• Mới cập nhật:

Xã hội

19 năm đi tìm 'cần câu’ trao cho người khuyết tật

04/09/2019 - 07:45 (GMT+7)
“Chị Nhung thiện tâm” là cái tên được nhiều người dân TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum) trìu mến đặt cho chị Trương Thị Nhung (48 tuổi, trú tại phường Thắng Lợi). Suốt 19 năm qua, chị Nhung đã hỗ trợ nhiều người khuyết tật trên địa bàn có được sinh kế để cải thiện cuộc sống.
2-nho-co-gian-phun-nuoc-500m2-vuon-cua-chi-dieu-trong-day-du-cac-loai-rau.JPG
Nhờ có giàn phun nước, hơn 500m2 vườn của chị Diệu đầy đủ các loại rau xanh giúp chị có thêm thu nhập.

 

Trao “cần câu” cho người nghèo

Hơn nửa năm nay, chị Nguyễn Thị Kim Diệu (41 tuổi), ngụ ở thôn Kon Tu 2, xã Đăk Blà (TP.Kon Tum) có thêm khoản thu nhập từ việc bán các loại rau trồng ở trong vườn. Trước đây, do khuyết tật cả chân và tay, hàng ngày chị Diệu chỉ tăng gia các loại rau ở khu đất chừng 100m2 cạnh giếng nước. Hơn 500m2 đất gần đó bỏ hoang cỏ mọc um tùm vì không thể canh tác do thiếu nước tưới. Chồng chị, anh Đồng Văn Hồi (48 tuổi) bị cắt cụt hai chân do viêm tắc động mạch đầu chi. Để có tiền trang trải trong ngày, anh Hồi phải đi bán vé số trên chiếc xe lăn.

Đầu năm 2019, để tạo việc làm tăng thêm thu nhập cho gia đình chị Diệu, chị Nhung đã hỗ trợ 8 triệu đồng để chị Diệu lắp hệ thống phun nước tự động tưới vườn. Có giàn phun nước tự động, hơn 500m2 đất bỏ hoang kia đã được phủ xanh các loại rau. Nhìn vườn rau với đủ các loại rau xanh như đậu bắp, rau muống, rau má, khổ qua rừng... xanh tốt, hứa hẹn sẽ giúp cho chị Diệu nguồn thu đáng kể.

Chị Diệu khoe: Ngoài việc tặng giàn phun nước tưới vườn, chị Nhung còn tặng cho tôi hai cái kệ để bán hàng tạp hóa. Từ ngày được tặng kệ, tôi mua sắm thêm các loại hàng tạp hóa phục vụ bà con trong thôn kiếm thêm thu nhập.

Chị Diệu là một trong số gần hàng chục hộ gia đình khuyết tật ở TP.Kon Tum được chị Nhung hỗ trợ “cần câu”. Cuối tháng 6 vừa qua, chị Nhung đã hỗ trợ 4 tủ bánh mỳ từ thiện (3,5 triệu đồng/cái) cho các gia đình. Ngoài ra, mỗi hộ còn được chị Nhung hỗ trợ 500 ngàn đồng tiền vốn buôn bán và tặng phần quà trị giá 500 ngàn đồng. Cho đến nay, trên địa bàn TP.Kon Tum đã có 8 chiếc tủ bánh mỳ được trao tặng. Bên cạnh đó, chị Nhung còn hỗ trợ hai con bò giống (20 triệu đồng/con) và 12 con lợn giống (1 triệu đồng/con) cho các hộ gia đình nghèo, khuyết tật phát triển chăn nuôi...

1-tang-tu-banh-my-cho.JPG
Chị Nhung (bên phải) thay mặt nhóm từ thiện tặng tủ bánh mỳ cho gia đình người khuyết tật.

 

Chung tay cùng cộng đồng

Tháng 9 năm 2015, chị Nhung đã đứng ra thành lập đoàn từ thiện lấy tên “Thiện Tâm An Lạc” gồm 15 người là những công chức trên địa bàn TP.Kon Tum. Ngoài thời gian công tác ở cơ quan, họ lại tham gia các hoạt động hỗ trợ người nghèo. Theo chị Nhung, chứng kiến cuộc sống khó khăn của những mảnh đời bất hạnh, hơn 19 năm qua chị đã thực hiện các hoạt động như quyên góp quần áo, gạo, mỳ gói và các nhu yếu phẩm tặng người nghèo. Thấy chị làm, bạn bè cũng làm theo và chị đã thành lập nhóm. Khẩu hiệu “Chung tay cùng cộng đồng” của nhóm cũng xuất phát từ đây.

Không chỉ trao “cần câu” cho người nghèo, gia đình khuyết tật, Thiện Tâm An Lạc còn có nhiều hoạt động hết sức ý nghĩa và nhân văn hướng tới người nghèo. Đó là dịp ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6); tết Trung Thu, nhóm thường tổ chức các đợt giao lưu văn hóa văn nghệ và vui chơi cùng trẻ em dân tộc thiểu số tại các trường học. Mỗi đợt như vậy, đoàn trích ra khoản tiền gần 200 triệu đồng để mua 3.200 đến 3.500 phần quà trao tặng cho các cháu. Không những vậy, trước khi bước vào năm học mới Thiện Tâm An Lạc lại mua vải may đồng phục tặng cho học sinh dân tộc thiểu số ở các trường. Năm học 2019-2020 cũng vậy, Thiện Tâm An Lạc đang tổ chức may gần 10.000 bộ đồng phục để tặng các cháu nhỏ.

Mỗi tháng một lần, vào ngày Chủ Nhật cuối tháng, “Thiện Tâm An Lạc” lại phối hợp với Tổ công tác xã hội (Bệnh viện đa khoa Kon Tum) tổ chức chương trình “Chủ Nhật yêu thương” tại Bệnh viện. Ngoài các hoạt động như giao lưu văn nghệ, cắt tóc, gội đầu, cắt móng tay, móng chân, tắm rửa, giặt giũ cho bệnh nhân nghèo… Thiện Tâm An Lạc còn tổ chức nấu cơm phục vụ miễn phí cho 150 đến 250 bệnh nhân nghèo.

Bà Nguyễn Thị Út, Chủ tịch Hội LHPN Phường Thắng Lợi (TP.Kon Tum) cho biết: Hàng tuần, vào các ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, các thành viên của Thiện Tâm An Lạc lại đến các ngõ hẻm của thành phố Kon Tum để thu gom phế liệu đem bán để lấy tiền làm từ thiện. Nhiều gia đình thấy việc làm của đoàn có ý nghĩa thiết thực, giúp đỡ nhiều cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đã gom vỏ lon bia, thùng giấy các tông và gọi điện cho chị Nhung đến nhận. Việc làm của chị Nhung được bà con nhân dân trên địa bàn quý mến và ủng hộ. Nhiều hôm, do đã tập kết nhiều các loại phế liệu, họ gọi điện cho chị Nhung đến chở, Bất kể ngày hay đêm, cứ có người gọi thu gom phế liệu là chị Nhung lại tức tốc lên đường...

Trao đổi với tôi, chị Nhung chia sẻ: Để người nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, mỗi người chúng ta cùng nhau làm một việc tốt góp sức mình “chung tay cùng cộng đồng”. Đó là mong muốn của em cũng là mong muốn của các thành viên nhóm Thiện Tâm An Lạc...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm