• Mới cập nhật:

Xã hội

2 kg gạo + 5 quả trứng gà ở cây "ATM gạo" đầu tiên tại Bình Định khiến dân nghèo ấm lòng

Nhuận Trí 16/04/2020 - 22:51 (GMT+7)

Người nghèo ấm lòng hơn khi được nhận gạo miễn phí

“Nếu bạn cần, hãy đến lấy. Nếu bạn ổn, hãy nhường cho người khác” là khẩu hiệu được đặt trước cây “ATM gạo” đầu tiên ở tỉnh Bình Định. Trong ngày 16/4, hàng trăm người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch covid-19 cảm động.

Ngày 16/4, hàng trăm người dân nghèo ở TP.Quy Nhơn và các vùng lân cận có hoàn cảnh khó khăn tập trung tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Bình Định để nhận gạo miễn phí từ cây "ATM gạo". 

Đây là cây "ATM gạo" được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Định đưa vào hoạt động chiều ngày 15/4 nhằm chia sẻ với người dân có hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch Covid-19.

Khi đến lấy gạo ở cây ATM gạo, người dân được rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách giữa người với người tối thiểu 2m, đảm bảo đúng cự ly theo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi nhận phiếu lấy gạo, họ xếp hàng để tiếp tục vào bên trong khu vực cây "ATM gạo" để nhận. Mỗi người được nhận 2kg gạo và 5 quả trứng gà.

Bà Nguyễn Thị Hậu (68 tuổi, người bán vé ở TP.Quy Nhơn) cho biết, trước đó gia đình bà sống chủ yếu bằng nghề bán vé số. Tuy nhiên, để phòng, chống dịch Covid-19, ngành chức năng tạm ngưng phát hành vé số khiến cuộc sống gia đình bà càng thêm khó khăn. Khi hay tin cây "ATM gạo" tự động được ngành chức năng xây dựng để hỗ trợ người nghèo, bà đã đến để được hỗ trợ.

Dân nghèo Bình Định ấm lòng với 2 kg gạo và 5 quả trứng gà  - Ảnh 1.

Trước khi vào nhận gạo, người dân được rửa tay sát khuẩn

"Tôi cảm thấy rất vui và ấm lòng khi nhận được 2kg gạo và 5 quả trứng gà. Tôi xin cảm ơn Nhà nước, các mạnh thường quân đã quan tâm và kịp thời giúp giúp đỡ để tôi và mọi người yên tâm phòng, chống dịch Covid-19", bà Hậu nói.

Bà Trương Thị Khải (65 tuổi, ngụ xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) cho biết, vợ chồng bà đã già. Ở quê bà không làm gì ra tiền nên đến Quy Nhơn ở trọ mua ve chai, cứ 20 ngày lại về quê vài ngày rồi lại lên phố mưu sinh. Tuy nhiên, nửa tháng nay, vì thực hiện cách ly theo quy định nên bà không mua được ve chai, cuộc sống rơi vào cảnh rất khó khăn.

"Trong lúc khó khăn như bây giờ mà nhận được gạo và trứng gà thế này thì dân nghèo như tụi tôi mừng lắm. Cảm giác đứng đợi đến lượt mình nhận gạo và trứng khó nói hết thành lời, chỉ biết trong lòng rất vui".

Trương Thị Khải (65 tuổi, ngụ xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định)

Được biết, hàng ngày, "ATM gạo" sẽ hoạt động từ 7h - 10h và từ 14h - 17h. Trước mắt, đợt 1 của chương trình sẽ diễn ra đến ngày 25/4. Sau đó, ban tổ chức sẽ rút kinh nghiệm, xem xét thực hiện giai đoạn tiếp theo.

Ông Hồ Sĩ Dũng - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định - nói: "Biết có mô hình "ATM gạo" giúp đỡ người nghèo, nhiều tổ chức, cá nhân đã đến ủng hộ gạo, trứng gà để giúp đỡ bà con nghèo. Chúng tôi cũng kêu gọi các nhà hảo tâm, đơn vị, nhóm thiện nguyện hỗ trợ tiền, lương thực, nhu yếu phẩm giúp bà con khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19".

Ngày 14/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định quyết định chuyển số tiền 118,5 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo tỉnh cho Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh này để hỗ trợ cứu đói đột xuất cho 237 người bán vé số có hoàn cảnh khó khăn thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mỗi suất hỗ trợ là 500 nghìn đồng. Trước đó, hơn 1.500 người bán lẻ vé số ở tỉnh này cũng được Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Định phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ 10kg gạo/người.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm