• Mới cập nhật:

Giáo dục

20 ý tưởng làm tình nguyện phù hợp với từng độ tuổi của trẻ

Nguyễn Hạnh 06/04/2022 - 23:55 (GMT+7)

Các ý tưởng tình nguyện sẽ giúp khơi dậy lòng vị tha và kỹ năng sống cho trẻ.

Tham gia phân loại các đồ tái chế hoặc các hoạt động tình nguyện sẽ giúp trẻ có môi trường trải nghiệm, khơi dậy lòng vị tha và kỹ năng sống...

Công việc tình nguyện cho trẻ từ 2 đến 4 tuổi

"Không có đứa trẻ nào quá nhỏ để làm tình nguyện viên. Độ tuổi thơ ấu và mầm non là thời điểm tốt nhất giúp hình thành ý thức đạo đức cho trẻ. Các ý tưởng tình nguyện sẽ giúp khơi dậy lòng vị tha và kỹ năng sống cho trẻ em."

Joseph F. Hagan Jr., MD, giáo sư lâm sàng về nhi khoa tại Trường Y, Đại học Vermont Lana, Burlington (Mỹ)

- Bố mẹ hãy cùng con hái những bông hoa dại, gói chúng lại và gửi tặng bó hoa cho bạn bè, người thân hoặc hàng xóm trong sự cổ vũ.

- Khuyến khích con bạn quan tâm đến những đứa trẻ đang chơi một mình và mời bạn cùng tham gia chơi.

- Hướng dẫn con chọn các món đồ còn tốt và đóng gói thành một hộp quà gửi tới các hội nhóm tình nguyện.

- Tận dụng niềm yêu thích phân loại đồ của trẻ, hướng dẫn trẻ phân biệt và bỏ rác tái chế vào đúng chỗ. Đây là cơ hội tuyệt vời để nhắc nhở trẻ cũng như bản thân về các loại nhựa, giấy có thể và không thể tái chế.

- Đặt 2 "chiếc lọ" tiết kiệm trong phòng để dạy trẻ thói quen quản lý tiết kiệm tiền. Khi những chiếc lọ đầy khuyến khích con dùng số tiền đó mua một món quà dành tặng cho bạn bè và người thân

- Dạy trẻ nói lời "cảm ơn" bất kỳ khi nào nhận được sự giúp đỡ và "biết ơn" khi hạnh phúc.

- Dạy con trang trí túi đựng đồ ăn trưa theo các chủ đề ngày lễ, sau đó tặng đồ thủ công đến các hội tình nguyện và các bệnh viện.

Những hoạt động tình nguyện cho trẻ từ 5 đến 7 tuổi

- Nếu con có mái tóc dài muốn cắt hãy hỏi con bạn có muốn quyên góp cho các tổ chức làm tóc giả miễn phí cho những người bị rụng tóc do bệnh tật hay không?

- Khuyến khích con bạn tự làm một món quà từ những món đồ chơi mà chúng yêu thích, sau đó quyên góp cho một trung tâm dịch vụ xã hội hoặc một tổ chức y tế tại địa phương.

- Cho con tham khảo các ý tưởng trên trang AntiCruelty.org, nơi có thể tìm thấy hướng dẫn dễ dàng để làm đồ chơi cho chó, mèo hoặc làm nơi trú ẩn cho động vật.

- Trong ngày sinh nhật khuyến khích con bạn tổ chức một hoạt động từ thiện mà chúng quan tâm chẳng hạn như làm một hộp quyên góp từ thiện và kêu gọi bạn bè và hàng xóm cùng đóng góp.

- Hướng dẫn con vẽ các bức tranh về động vật để đổi lấy sự đóng góp từ bạn bè và gia đình.

- Giúp con tổ chức các chương trình trao đổi mua bán từ thiện theo chủ đề trẻ chọn và quyên góp số tiền thu được cho một tổ chức từ thiện nào đó.

- Tìm các địa điểm tổ chức giúp đỡ động vật hoang dã tại địa phương hoặc tham gia vào các tổ chức như tổ chức ASPCA và Animal Humane Society, những nơi cho phép trẻ thực hành kỹ năng đọc tương tác với những động vật cần được giúp đỡ.

- Khuyến khích trẻ thu thập sách cũ và chia sẻ sách cho những người cần đến.

Ý tưởng tình nguyện cho 8 tuổi trở lên

- Cho con tìm hiểu về các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng trên trang điện tử Dịch vụ Cá và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ. Yêu cầu con bạn chọn một con vật để vẽ và viết một lá thư khuyến khích các nhà lãnh đạo quốc hội ủng hộ các chính sách bảo tồn nhằm bảo vệ loài động vật này.

- Cho con tham gia vào chương trình tình nguyện làm sạch bãi biển cùng bạn bè

- Quyên góp dụng cụ học tập cho các bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

- Yêu cầu con quyên góp quần áo, đồ dùng chăm sóc cá nhân không sử dụng và khuyến khích con bạn viết thư ủng hộ gửi qua các Hope Box, hòm thư gieo hy vọng.

- Thảo luận với con bạn về các cuộc biểu tình chính trị ở địa phương. Giải thích tại sao một nguyên nhân đáng được bạn ủng hộ, sau đó đăng ký và cùng nhau tham dự sự kiện.

Nguồn: Parents.com
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm