• Mới cập nhật:

Xã hội

210 thành viên Hạ viện Hoa Kỳ đồng ý luận tội Tổng thống Trump

N.A 11/01/2021 - 12:38 (GMT+7)

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cho biết. Ảnh: Reuters

Tính đến tối 10/1 (giờ Hoa Kỳ), có 210 thành viên Hạ viện Hoa Kỳ đã đồng ý biện pháp luận tội Tổng thống Donald Trump, tức gần đạt được đa số tại Hạ viện.

Trong một lá thư gửi các cộng sự, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cho biết, Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào ngày 11/1 hoặc ngày 12/1 nhằm thông qua một nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ, loại bỏ Tổng thống khỏi chức vụ nếu ông Trump không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Theo bà Pelosi, Hạ viện sẽ tiến hành đưa ra dự luật luận tội và đây sẽ là lần thứ 2 Tổng thống Trump phải đối mặt với quá trình điều tra luận tội trong nhiệm kỳ 4 năm của mình.

Bà Pelosi cũng tỏ ra quan ngại rằng nếu ông Trump không bị phế truất vào thời điểm này, nhà lãnh đạo có thể sử dụng 10 ngày cuối cùng của nhiệm kỳ để ban lệnh ân xá cho những kẻ đã xông vào tòa nhà Quốc hội hôm 6/1 trong lúc các thành viên Lưỡng viện tranh luận về việc xác nhận phiếu đại cử tri của cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 3/11/2020.

Theo CNN, vụ bạo loạn tại Đồi Capitol đã khiến 6 người bị thiệt mạng, trong đó có 2 sĩ quan cảnh sát Brian D. Sicknick và Howard Liebengood. Tổng thống Trump đã ra lệnh treo cờ rủ ở Nhà Trắng để tưởng nhớ 2 viên sĩ quan này.

Hoa Kỳ: 210 thành viên Hạ viện đồng ý luận tội Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đang phải đối mặt với quá trình điều tra luận tội trong nhiệm kỳ 4 năm của mình. Ảnh: AP

Mới đây, trang ABC News đã tiến hành một cuộc khảo sát và kết quả cho thấy, trên cho thấy 56% người dân Mỹ muốn ông Trump bị phế truất, 43% phản đối điều này. Một khảo sát khác cũng đưa ra con số gần tương đương với 50% người trả lời muốn ông Trump hoặc bị luận tội hoặc bị phế truất theo Tu chính án 25 và 43% không muốn thực hiện những biện pháp này.

Hiện tại, cảnh sát và lực lượng vệ binh Hoa Kỳ đang ráo riết tăng cường các biện pháp bảo vệ cho các thành viên Quốc hội, đảm bảo an toàn cho họ khi di chuyển qua các sân bay ở Mỹ cũng như đảm bảo lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1 sẽ diễn ra suôn sẻ.

Cảnh sát của khu vực Capitol cũng sẽ được triển khai tại 3 sân bay chính ở Thủ đô Washington D.C., bao gồm sân bay quốc gia Reagan, sân bay quốc tế Baltimore -Washington và sân bay quốc tế Washington Dulles trong ngày ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.

Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm