28 ngàn người yêu văn chương sinh hoạt tại Quán Chiêu Văn

Đinh Thu Hiền
12/12/2020 - 16:16
28 ngàn người yêu văn chương sinh hoạt tại Quán Chiêu Văn

Sự lan tỏa của Quán Chiêu Văn cho thấy tình yêu văn chương mãnh liệt của người Việt Nam. Ảnh: QCV cung cấp

Tưởng như văn thơ bị lạc lõng giữa thời "gạo châu củi quế", vậy nhưng có diễn đàn tên Quán Chiêu Văn đã thu hút được rất nhiều cây viết chuyên nghiệp, nổi tiếng và có tới 28 ngàn người yêu văn chương sinh hoạt và đăng các sáng tác của mình tại đây

Được thành lập ngày 30/4/2018, Quán Chiêu Văn hiện là 1 trong các diễn đàn văn chương lớn và có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Việt Nam. Đội ngũ tham gia quản trị điều hành diễn đàn có rất nhiều các nhà văn, nhà thơ, nhà báo... là những tác giả đã thành danh, tên tuổi được đông đảo công chúng biết đến như: Đỗ Bích Thuý, Bình Nguyên Trang, Mai Tiến Nghị, Phạm Thuỳ Vinh, Hoàng Anh Tuấn, Hoài Hương... 

Tất cả thành viên Ban quản trị diễn đàn đều hoạt động trên tinh thần cống hiến, không có thù lao, không có chế độ lợi ích nào. Và chỉ trong thời gian ngắn, hiện diễn đàn văn chương này đã có tới hơn 28 ngàn người tham gia, trong đó có 2.200 thành viên đang sinh sống, lao động và học tập tại 65 nước trên thế giới.

28 ngàn người yêu văn chương sinh hoạt tại Quán Chiêu Văn - Ảnh 1.

Các hoạt động ofline của Quán Chiêu Văn đã thu hút sự tham gia của hàng trăm thành viên diễn đàn. Ảnh: QCV cung cấp

Hầu hết các diễn đàn văn chương hiện nay đều hoạt động bằng hình thức thành viên viết bài đăng lên diễn đàn rồi giao lưu tương tác với nhau trong không gian của riêng nhóm. Quán Chiêu Văn cũng có các hoạt động như vậy nhưng mở rộng thêm nhiều sự kiện: Diễn đàn văn chương online dành cho những người yêu thích văn chương, cùng nhau thực hiện các hoạt động từ thiện giúp đỡ trẻ em tại vùng sâu, vùng xa, hỗ trợ các bạn viết khuyết tật và khó khăn. 

Nhà văn Trịnh Đình Nghi, thành viên khởi xướng và điều hành chính của Quán Chiêu Văn cho biết: "Định hướng của Quán Chiêu Văn là lan tỏa. Tinh thần của Quán Chiêu Văn là thân thiện, vui chơi và học tập. Người tham gia diễn đàn không phân biệt vùng miền, độ tuổi, nghề nghiệp, công việc... không phân biệt người đã biết viết văn hay chưa biết viết. Chỉ cần yêu thích văn chương, chấp nhận những quy định của diễn đàn là được mời vào sinh hoạt, không bắt buộc phải viết bài, không phải đóng góp bất kỳ thứ lệ phí nào. Chúng tôi lấy tình thân thiện và tinh thần nhân văn của 1 diễn đàn văn chương làm mục tiêu gắn kết, được thể hiện bởi khẩu hiệu: Đọc cũng là cống hiến. Việc giao lưu tương tác, trao đổi cũng rất thân tình vui vẻ, tranh luận sổi nổi nhưng luôn giữ được tinh thần đoàn kết và khích lệ sự đam mê, yêu thích cho mọi người". 

28 ngàn người yêu văn chương sinh hoạt tại Quán Chiêu Văn - Ảnh 2.

Các tác phẩm của các thành viên trong Quán Chiêu Văn đã được xuất bản trong 2 năm qua. Ảnh: QCV cung cấp

Từ đam mê yêu thích văn chương, các cây viết tham gia diễn đàn rất đa dạng: Công chức, giáo viên, công an, quân đội.. và gần đây đã xuất hiện nhiều cây viết trẻ rất triển vọng, khả năng sáng tác đi dài hơn với văn chương. Quán Chiêu Văn thường tổ chức các cuộc thi, tạo hiệu ứng rất tốt, nâng cao tính hấp dẫn và lan tỏa. Các hoạt động giao lưu tương tác, kết nối và hoạt động xã hội cũng được đẩy mạnh và phong phú hơn. Từ đó tạo ra niềm tin vào sân chơi chất lượng, lành mạnh và hữu ích với cộng đồng. 

"Đến nay Quán Chiêu Văn đã xuất bản 6 ấn phẩm là các sáng tác của người tham gia diễn đàn, trong đó có 3 tập truyện ngắn với 125 tác phẩm; 1 tập thơ chọn lọc với 77 tác phẩm; 1 tập tản văn chọn lọc với 105 tác phẩm; 1 tập thơ của tập thể Ban quản trị. Tất cả các ấn phẩm của Quán Chiêu Văn đều được Nhà xuất bản Văn học phát hành và được công chúng đón nhận sôi nổi", nữ thi sĩ Phạm Thùy Vinh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An, Tổng Biên tập Tạp chí Sông Lam, 1 trong những sáng lập viên Quán Chiêu Văn, chia sẻ. Phạm Thùy Vinh cũng chính là người đã chọn và giới thiệu hơn 300 tác phẩm của Quán Chiêu Văn lên các báo và tạp chí.

Theo nữ thi sĩ Phạm Thùy Vinh, hầu hết tác phẩm được xuất bản là của những người viết không chuyên. Đặc biệt có rất nhiều tác phẩm được chọn xuất bản là bài viết đầu tiên trong đời. Các tác phẩm được chọn xuất bản, tác giả không phải đóng góp bất kỳ một đồng chi phí nào. Toàn bộ việc lựa chọn tác phẩm, biên tập chỉnh sửa... đều do Ban Quản trị thực hiện và Nhà xuất bản biên tập, kiểm duyệt, phát hành. Sách in ra không bắt buộc thành viên phải mua. Các tác phẩm, bài viết của thành viên đăng trong diễn đàn thường xuyên được Ban quản trị lựa chọn gửi đăng trên các báo, tạp chí TW và các địa phương. 

28 ngàn người yêu văn chương sinh hoạt tại Quán Chiêu Văn - Ảnh 3.

Nhà văn Trịnh Đình Nghi, người khởi xướng và điều hành Quán Chiêu Văn trả lời phỏng vấn của Đài TH TPHCM về các hoạt động sôi nổi của diễn đàn. Ảnh: QCV cung cấp

"Trong hơn 2 năm, Quán Chiêu Văn đã lựa chọn và giới thiệu trên các báo, tạp chí, trên chương trình văn nghệ của VOV...  587 tác phẩm thơ và văn xuôi. Có 2 tác phẩm được dựng phim, 12 tác phẩm được phổ nhạc. Tất cả các bài viết của thành viên được chọn đăng trên các báo có nhuận bút thì nhuận bút thuộc về tác giả. Quán tuyệt đối không không nhận bất kỳ đồng nhuận bút nào của thành viên. Quán Chiêu Văn cũng tổ chức các chương trình trao đổi văn chương, lớp tập huấn sáng tác kịch bản phim, giao lưu cùng các diễn đàn bạn, với các đơn vị hoạt động nghệ thuật... 

 Cũng trong 2 năm qua, Quán Chiêu Văn đã tổ chức 12 cuộc thi văn, thơ lớn nhỏ, chính thức và không chính thức như: 2 cuộc thi truyện ngắn; 3 cuộc thi thơ; thi “Viết về phương Nam”; “Thi viết về miền núi”; “Thi viết về Hà Nội”; “Thi thơ 4 câu trên website Quán Chiêu Văn"; “Thi viết cho thiếu nhi”... Đặc biệt tháng vào tháng 4/2020, Quán Chiêu Văn đã tổ chức 4 cuộc thi, trong đó cuộc thi viết về “Ký ức chiến tranh” đã mang lại nhiều cảm xúc và để lại ấn tượng tốt đẹp trong mỗi người, mang lại giá trị nhân văn và khơi dậy tinh thần yêu nước", nhà văn Trịnh Đình Nghi cho biết.

Sức lan tỏa, tầm ảnh hưởng và hình ảnh của Quán Chiêu Văn càng được nâng lên khi website và kênh YouTube của Quán được đưa vào vận hành, các tác phẩm mang giá trị văn chương đích thực được lan tỏa rộng rãi và lan xa hơn vượt ra khỏi không gian mạng đến với công chúng trong và ngoài nước. 

Hoạt động từ thiện cũng được các cây viết chú ý. Trong năm 2019, các thành viên Quán Chiêu Văn đã chung tay gom góp xây được ngôi nhà khang trang tặng cho 1 gia đình nghèo khó. Ngoài ra, đã có 50 đôi giầy dép, 200 đôi tất ấm, 300 bộ quần áo, 300 cuốn sách là tấm lòng của các cây viết yêu văn chương gửi tặng các trường miền núi xa xôi và khó khăn. Đợt lũ lụt miền Trung vừa qua, Quán Chiêu Văn cũng đã kêu gọi thành viên ủng hộ và nhận được hơn 2.000 bộ quần áo, 15.000 cuốn vở cùng chăn màn, giày dép và các nhu yếu phẩm, ủng hộ các địa phương bị thiệt hại nặng của 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị.

"Các thành viên của Quán Chiêu Văn đã cùng tôi xây dựng cơ sở vật chất cho trường học ở Hà Giang. Sự kết nối và chia sẻ yêu thương ấy là biểu hiện sinh động tinh thần nhân văn, lòng nhân ái của những con người yêu văn, yêu người, yêu cuộc sống, của tất cả thành viên", nhà văn Đỗ Bích Thúy chia sẻ.

Tính đến nay, Quán Chiêu Văn đã có 31 thành viên của được kết nạp vào Hội VHNT các địa phương, các ngành và 48 thành viên của Quán Chiêu Văn nhận được giải thưởng của Hội Liên hiệp VHNT Việt Nam, Hội VHNT các khu vực, các tỉnh và các bộ, ngành, các diễn đàn văn học nghệ thuật. Nhà thơ Văn Công Hùng cho biết: "Các hoạt động của Quán Chiêu Văn đã thực hiện trong 2 năm thì có những Hội VHNT địa phương phải làm trong 10 năm!"

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm