3 bước đơn giản để bạn có thể kiểm soát tốt tài chính của mình

Linh Chi
11/05/2022 - 21:42
3 bước đơn giản để bạn có thể kiểm soát tốt tài chính của mình
Chỉ cần bạn kiên trì đi theo con đường này thì thời gian sẽ lo phần còn lại.

Xây dựng sự giàu có là một chủ đề có thể châm ngòi khiến cho các cuộc tranh luận trở nên bùng nổ, thúc đẩy các kế hoạch làm giàu nhanh chóng. Làm được điều này chỉ với 3 bước liệu có phải là một khái niệm sai lầm? Câu trả lời đơn giản là không.

Xây dựng sự giàu có theo thời gian là vấn đề tuân theo 3 bước cơ bản và bám sát chúng. Bước đầu tiên là kiếm đủ tiền để trang trải các nhu cầu cơ bản của bạn, còn lại một ít để tiết kiệm. Bước thứ hai là quản lý chi tiêu để có thể tiết kiệm tối đa. Bước thứ ba là đầu tư tiền của bạn vào nhiều loại tài sản khác nhau để nó được đa dạng hóa một cách thích hợp trong thời gian dài.

Bước 1: Kiếm tiền

Bước này có vẻ sơ đẳng nhưng lại là bước cơ bản nhất đối với những ai mới bắt đầu. Bạn có thể đã thấy các biểu đồ cho thấy rằng một số tiền nhỏ được tiết kiệm thường xuyên và được phép cộng gộp theo thời gian để có thể phát triển thành một khoản tiền đáng kể.

Nhưng những biểu đồ đó không bao giờ trả lời câu hỏi này: Làm thế nào để bạn có tiền tiết kiệm ngay từ đầu?

Mách nhỏ chị em 3 bước đơn giản để có thể trở nên giàu có chỉ cần đi theo đúng lộ trình này - Ảnh 2.

Có hai cách kiếm tiền cơ bản: thông qua thu nhập hàng ngày hoặc thu nhập thụ động. Nguồn thu hàng ngày mỗi tháng mà bạn có đến từ những gì bạn làm để kiếm sống, trong khi thu nhập thụ động đến từ các khoản đầu tư. Bạn có thể không có bất kỳ thu nhập thụ động nào cho đến khi bạn kiếm đủ tiền để bắt đầu đầu tư.

Nếu bạn sắp bắt đầu sự nghiệp hoặc dự định thay đổi nghề nghiệp, những câu hỏi này có thể giúp bạn quyết định xem bạn muốn làm gì và thu nhập chủ động của bạn sẽ đến từ đâu:

Bạn thích gì? Bạn sẽ hoạt động tốt hơn, xây dựng sự nghiệp lâu dài hơn và có nhiều khả năng thành công hơn về mặt tài chính bằng cách làm điều gì đó mà bạn cảm thấy thích thú và có ý nghĩa. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy hơn 9/10 người lao động nói rằng họ sẽ đánh đổi 1% thu nhập cả đời của mình để lấy ý nghĩa lớn hơn trong công việc.

Bạn giỏi trong lĩnh vực nào? Nhìn vào những gì bạn làm tốt và cách bạn có thể sử dụng những tài năng đó để kiếm sống. Nhìn vào sự nghiệp sử dụng những gì bạn thích và làm tốt sẽ đáp ứng được kỳ vọng tài chính của bạn.

Làm thế nào để bạn đạt được điều đó? Tìm hiểu về các yêu cầu giáo dục, đào tạo và kinh nghiệm cần thiết để theo đuổi các lựa chọn nghề nghiệp bạn đã chọn.

3 bước đơn giản để bạn có thể kiểm soát tốt tài chính của mình  - Ảnh 3.

Tính đến những cân nhắc này có thể giúp đưa bạn đi đúng hướng nếu bạn chưa biết chính xác mình muốn làm gì. Khi bạn đã nhận được một công việc, bạn cũng nên đánh giá tình hình thu nhập của mình theo định kỳ.

Ví dụ, ít nhất một lần một năm. Hãy tự hỏi bản thân: thu nhập hiện tại của bạn có đủ cho nhu cầu của bạn, bao gồm cả tiết kiệm không? Bạn có tin rằng nếu ở lại công ty hiện tại hoặc công việc hiện tại, thu nhập của bạn sẽ tăng với phù hợp với các nhu cầu trong tương lai không?

Bước 2: Tiết kiệm tiền

Đơn giản chỉ kiếm tiền sẽ không giúp bạn xây dựng sự giàu có nếu cuối cùng bạn đã tiêu hết. Để dành nhiều tiền hơn cho việc xây dựng sự giàu có, hãy xem xét bốn động thái sau:

Theo dõi chi tiêu của bạn trong ít nhất một tháng. Bạn có thể muốn sử dụng một gói phần mềm tài chính để giúp bạn làm điều này, nhưng một cuốn sổ tay nhỏ, kích thước bỏ túi cũng có thể đủ. Ghi lại mọi chi tiêu của bạn, bất kể nhỏ như thế nào.

Mách nhỏ chị em 3 bước đơn giản để có thể trở nên giàu có chỉ cần đi theo đúng lộ trình này - Ảnh 4.

Nhiều người ngạc nhiên không biết tiền của họ đi đâu hết. Hãy chia nhỏ các khoản chi tiêu của bạn thành các nhu cầu và mong muốn. Thức ăn, chỗ ở và quần áo là những nhu cầu hiển nhiên. Thêm phí bảo hiểm y tế vào danh sách đó, cùng với bảo hiểm nhân thọ nếu người khác phụ thuộc vào thu nhập của bạn.

Nhiều chi tiêu khác sẽ chỉ là mong muốn. Nhưng hãy nhìn kỹ vào cả hai loại. Mặc dù bạn có thể loại bỏ hoàn toàn một số nhu cầu, nhưng bạn có thể đang chi tiêu nhiều hơn mức thực sự cần thiết cho một số nhu cầu, chẳng hạn như quần áo.

Mách nhỏ chị em 3 bước đơn giản để có thể trở nên giàu có chỉ cần đi theo đúng lộ trình này - Ảnh 5.

Hãy đặt ra mục tiêu tiết kiệm. Khi bạn đã có ý tưởng hợp lý về số tiền bạn có thể dành ra mỗi tháng, hãy cố gắng kiên trì thực hiện. Điều này không có nghĩa là bạn luôn phải sống như một người keo kiệt hay thanh đạm. Nếu bạn đang đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình, hãy tự thưởng cho bản thân và thỉnh thoảng tiêu (một số tiền thích hợp). Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và có động lực để tiếp tục hành trình.

Bên cạnh đó, bạn có thể cài đặt tính năng tiết kiệm ở chế độ tự động. Mỗi tháng ngân hàng của bạn tự động chuyển một phần nhất định của mỗi khoản tiền lương vào một tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản đầu tư riêng biệt.

Bước 3: Đầu tư tiền

Khi bạn đã để dành được một số tiền, bước tiếp theo là đầu tư để nó sẽ phát triển.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu đầu tư, hãy đảm bảo rằng bạn có một số tiền để đề phòng bất kỳ trường hợp rủi ro nào. Một khuyến nghị phổ biến là tích lũy đủ để trang trải các khoản chi phí ít nhất từ ba đến sáu tháng trong tài khoản, chẳng hạn như tài khoản tiết kiệm của ngân hàng.

Mách nhỏ chị em 3 bước đơn giản để có thể trở nên giàu có chỉ cần đi theo đúng lộ trình này - Ảnh 6.

Các khoản đầu tư khác nhau về mức độ rủi ro và lợi nhuận tiềm năng. Theo nguyên tắc chung, chúng càng an toàn thì lợi nhuận tiềm năng của chúng càng thấp và ngược lại.

Nếu bạn chưa quen với các loại hình đầu tư khác nhau, bạn nên dành một chút thời gian đọc và tìm hiểu về chúng. Trong khi có tất cả các loại đầu tư kỳ lạ, hầu hết mọi người sẽ muốn bắt đầu với những điều cơ bản: cổ phiếu, trái phiếu,...

Có lẽ khái niệm đầu tư quan trọng nhất đối với người mới bắt đầu (hoặc bất kỳ nhà đầu tư nào) là đa dạng hóa. Nói một cách đơn giản, mục tiêu của bạn nên là phân bổ tiền của bạn giữa các loại đầu tư khác nhau. Đó là bởi vì các khoản đầu tư hoạt động khác nhau vào những thời điểm khác nhau.

Ví dụ, nếu thị trường chứng khoán đang giảm, trái phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt. Hoặc nếu Cổ phiếu A đang giảm giá, Cổ phiếu B có thể giảm giá.

Mách nhỏ chị em 3 bước đơn giản để có thể trở nên giàu có chỉ cần đi theo đúng lộ trình này - Ảnh 8.

Một khái niệm liên quan chặt chẽ đến đa dạng hóa là phân bổ tài sản. Nó liên quan đến việc quyết định phần trăm danh mục đầu tư mà bạn muốn đầu tư vào từng loại tài sản cụ thể hoặc loại bảo mật, dựa trên rủi ro và các yếu tố khác. Theo một nguyên tắc chung khác, bạn càng trẻ, bạn càng có khả năng chấp nhận rủi ro nhiều hơn vì bạn sẽ có nhiều năm hơn để bù đắp cho bất kỳ khoản lỗ nào.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm