3 điều nên tránh để mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu tốt đẹp

An Thanh
25/11/2022 - 07:20
3 điều nên tránh để mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu tốt đẹp

Ảnh minh họa

Kết hôn ai chẳng muốn gia đình hạnh phúc và bền chặt. Tuy nhiên nếu như chẳng may mối quan hệ với mẹ chồng không tốt, bạn hãy bình tĩnh để tháo gỡ khúc mắc và giải quyết.

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu có hòa thuận hay không liên quan mật thiết đến hạnh phúc của phụ nữ sau khi kết hôn. Về chuyện gia đình anh ấy, bố mẹ chồng thế nào, nền tảng ra sao họ đã xem xét kỹ trước khi quyết định tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, nhiều người khi về chung một nhà rồi cũng mới nhận ra có nhiều vấn đề hơn họ tưởng tượng.

Trong hôn nhân, phụ nữ nên nhớ có những điều đừng bao giờ thực hiện nếu không muốn mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu sứt mẻ. Nếu như quan hệ này không được tốt đẹp thì cuộc sống của bạn hay chồng cũng đều mệt mỏi cả. Bởi vậy, bạn đừng dại dột để phạm sai lầm. 3 điều đừng bao giờ làm như sau:

1. Phủ nhận toàn bộ kinh nghiệm của mẹ chồng

Nhiều phụ nữ sau khi kết hôn, ở với nhà chồng thì thường có suy nghĩ rằng tư tưởng của mẹ chồng lạc hậu, không theo kịp thời đại, không tiếp nhận cái mới. Điều này có thể nhìn thấy qua việc mẹ chồng chậm chạp với đồ điện tử hoặc áp dụng một số kinh nghiệm cũ vào chuyện chăm sóc con cháu.

Lúc này, nhiều phụ nữ sẽ tự biến mình thành “giáo viên” để dạy ngược lại mẹ chồng làm sao cho theo kịp thời đại. Thậm chí họ cũng áp đặt ý kiến của bản thân, phủ nhận toàn bộ kinh nghiệm mẹ chồng mấy chục năm đúc rút theo cách thẳng thừng, không nể mặt.

Phụ nữ thông minh sẽ không bao giờ làm như thế. Muốn sống hòa hợp, họ biết rằng phải tôn trọng bà và thấu hiểu một số tư tưởng có thể coi là xưa cũ của mẹ chồng. Họ thay vì phủ nhận hoàn toàn thì sẽ nói chuyện nhẹ nhàng hoặc tìm cách đưa ra những dẫn chứng uy tín, cụ thể từ bác sĩ, chuyên gia. Về việc giúp mẹ chồng sử dụng đồ điện tử hay đồ dùng trong nhà, họ cũng nói năng kiểu lễ độ, nhẹ nhàng và kiên nhẫn.

Phụ nữ kính trọng và dành cho mẹ chồng sự tôn trọng mới có thể giúp cho cuộc sống gia đình êm ấm, bền chặt hơn.

Ba điều đừng bao giờ làm trong hôn nhân thì quan hệ mẹ chồng nàng dâu mới tốt đẹp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. Nghe theo mẹ chồng tất cả mọi chuyện

Nhiều phụ nữ có tính cách mềm yếu, dịu dàng, cho rằng chỉ cần ngoan ngoãn, tất tần tật nghe theo lời mẹ chồng thì cuộc sống mới có thể êm ấm, hạnh phúc.

Tuy nhiên, trong cuộc sống, đôi khi những tính toán đó không thể nào mang đến cái kết hoàn hảo được. Nhiều mẹ chồng cũng có tính ích kỷ, đôi khi bắt buộc con dâu phải làm theo toàn bộ lời mình nói cho dù yêu cầu đó có vô lý ra sao. Người phụ nữ chỉ biết phục tùng, không dám nói ra suy nghĩ thì sẽ gặp nhiều vất vả, thậm chí cuộc sống của nàng dâu trong nhà chồng cũng thụ động, có khổ cũng chẳng dám than.

Điều này không làm cho mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu tốt đẹp hơn đâu. Trái lại, mẹ chồng rất có thể sẽ thấy bạn không có chính kiến, chỉ biết dựa vào con trai mình để sống.

Bởi vậy, trong cuộc sống gia đình, đừng dựa hoàn toàn vào lời mẹ chồng nói mà bạn cũng cần chính kiến. Phụ nữ thông minh sẽ tôn trọng mẹ chồng, muốn hòa thuận với bà. Cô ấy sẽ làm tốt những gì mình nên làm, sẵn sàng chăm sóc mẹ chồng lúc bà ốm hay mệt mỏi. Tuy nhiên đối với những yêu cầu vô lý từ mẹ chồng thì họ sẽ kiên định với nguyên tắc của mình, thẳng thắn bày tỏ ý kiến và đương nhiên sẽ không phục tùng một cách mù quáng.

Điều này sẽ khiến mẹ chồng thấy “nể” bạn nhiều hơn đấy.

3. Chỉ trích mẹ chồng trước mặt chồng

Trên thực tế, nhiều mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu sứt mẻ khiến cho con dâu vô cùng bức xúc. Và đối tượng để họ tìm đến và “trút cơn giận” chính là chồng mình.

Khi uất ức, có thể họ sẽ có lời nói không hay để chỉ trích mẹ chồng, lên án bà vô lý…

Nhưng thật sự chẳng có người đàn ông nào vui vẻ nổi khi mẹ mình bị vợ nói những lời không hay. Bởi vậy, sự chỉ trích của bạn đôi khi lại là nguyên nhân dẫn đến tình cảm vợ chồng sứt mẻ, tình cảm mẹ chồng nàng dâu không thể nào cứu vãn được nữa.

Thay vào đó, phụ nữ thông minh sẽ có cách uyển chuyển hơn, nhẹ nhàng nói chuyện với chồng về vấn đề mình đang gặp phải. Họ cũng không gây áp lực nặng nề lên anh bởi ở giữa, chồng mới là người đau đầu và khó giải quyết nhất.

Sự nóng vội, lời nói cáu gắt hay nặng nề chẳng bao giờ là phương án tốt khi giải quyết vấn đề mẹ chồng nàng dâu cả.

Kết hôn ai chẳng muốn gia đình hạnh phúc và bền chặt. Tuy nhiên nếu như chẳng may mối quan hệ với mẹ chồng không tốt, bạn hãy bình tĩnh để tháo gỡ khúc mắc và giải quyết. Đừng bao giờ nóng giận, cư xử không hay để rồi cuối cùng chính bạn lại là người sai lớn nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm