pnvnonline@phunuvietnam.vn
3 đồ uống giúp bảo vệ tử cung tránh u xơ, u nang, cân bằng nội tiết
Tất cả các loại vấn đề liên quan đến phụ khoa đều có thể do mất cân bằng nội tiết tố. Sự mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ có thể gây ra kinh nguyệt không đều, mãn kinh sớm, thậm chí là u xơ tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang và các vấn đề khác.
Tuy nhiên, chuyên gia nội tiết tố và dinh dưỡng người Mỹ Alisa Vitti khuyên bạn nên dùng ba thức uống đơn giản mỗi ngày để giúp cân bằng nội tiết tố và cải thiện tất cả các loại vấn đề phụ khoa phiền toái.
Alisa Vitti cho rằng chìa khóa để thực sự cân bằng nội tiết tố là lựa chọn thực phẩm bạn sử dụng mỗi ngày, chẳng hạn như rau xanh, trái cây, chất béo lành mạnh... Ngoài ra, Alisa Vitti khuyến cáo rằng những thức uống đơn giản, giá cả phải chăng và ngon miệng có thể có tác động tích cực mạnh mẽ đến hệ thống nội tiết.
Dưới đây là 3 loại đồ uống được chuyên gia Alisa Vitti gợi ý có thể giúp cân bằng nội tiết, bảo vệ tử cung của chị em.
Uống trước khi ăn sáng: Nước chanh ấm
Trong nhiều năm, Alisa Vitti đã giới thiệu nước chanh ấm cho nhiều bệnh nhân của mình và những bệnh nhân đều đồng ý rằng thức uống đơn giản và hiệu quả cao này giúp cải thiện tình trạng da, tăng năng lượng và giúp họ cảm thấy no giữa các bữa ăn.
Chanh không chỉ giàu vitamin C, tốt cho da, tăng cường miễn dịch mà còn có tác dụng giúp gan giải độc cơ thể, kiểm soát glucose và leptin, cải thiện tình trạng kháng insulin. Ngoài ra một ly nước ấm pha nửa quả chanh và mật ong vào buổi sáng còn giúp tiêu hóa tốt và cân bằng nội tiết tố nữ.
Thêm trái cây họ cam quýt này vào nước của bạn là một các hiệu quả để giúp cơ thể giữ nước, cũng như cải thiện tiêu hóa. Alisa Vitti khuyên bạn nên uống một cốc nước ấm pha chanh vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy và trước khi ăn sáng. Lưu ý nhớ pha loãng nước chanh để tránh hại dạ dày.
Uống buổi chiều: Trà mâm xôi, đương quy, tầm ma
Trong lịch sử, lá mâm xôi đã được sử dụng để tăng cường cơ tử cung, và một số bằng chứng khoa học trong những năm gần đây đã chỉ ra tác dụng mạnh mẽ của loại thảo mộc này đối với nội tiết tố.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Midwifery and Women’s Health, những phụ nữ uống trà lá mâm xôi sẽ mất ít thời gian hơn trong việc sinh nở. Một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí The Australian College of Midwives Incorporated cho thấy phụ nữ mang thai uống trà lá mâm xôi ít có khả năng sinh mổ hơn.
Một thành phần khác cũng rất tốt đó là đương quy. Đương quy thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị các vấn đề liên quan đến sinh sản như đau bụng kinh. Một thí nghiệm được công bố trên tạp chí Clinical and Experimental Production and Gynecology thậm chí còn phát hiện ra rằng thực phẩm bổ sung có chứa đương quy có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng mãn kinh mà không có tác dụng phụ.
Cách làm của loại trà này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn 1 túi lá mâm xôi khô, lá tầm ma khô và đương quy để làm trà, và uống bất cứ khi nào bạn muốn.
Uống trước khi ngủ: Sữa vàng (sữa nghệ)
Sữa vàng hay sữa nghệ là đồ uống giúp cân bằng nội tiết tố tối ưu, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giúp thanh nhiệt, làm dịu da và trẻ hóa, là thức uống mà chuyên gia Alisa Vitti khuyên dùng cho tất cả các bệnh nhân có vấn đề về nội tiết.
Nghệ có lợi ích chống viêm và có thể tăng cường lưu thông và chuyển hóa estrogen. Nghệ được coi là một công cụ quan trọng trong liệu pháp Ayurvedic và được sử dụng để chống lại nhiều loại bệnh phụ khoa, bao gồm đau bụng kinh, lạc nội mạc tử cung, u xơ, u nang... Các thành phần khác trong sữa vàng cung cấp nhiều loại chất béo lành mạnh.
Alisa Vitti cũng phát hiện ra rằng sữa vàng là một chất bổ sung tuyệt vời cho những phụ nữ muốn chống lại các cơn đau bụng kinh, suy tuyến giáp, hoặc tay chân lạnh.
Cách làm sữa vàng: Cho 2 cốc sữa, 1 thìa bột nghệ và gừng xay nhuyễn, một ít hạt tiêu đen vào nồi, đun trên lửa nhỏ đến khi gần sôi thì bật lửa ở mức nhỏ nhất, khuấy đều 2 phút rồi tắt bếp. Sau khi để yên 10 phút, bạn có thể lọc lại một lần và đổ ra cốc, thêm mật ong tùy thích, khuấy đều rồi uống.