3 khuyến cáo mới về cách phòng ngừa ung thư

Nắng Mai
29/06/2020 - 13:42
3 khuyến cáo mới về cách phòng ngừa ung thư
Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) vừa đưa ra hướng dẫn mới về việc bổ sung nhiều khuyến nghị giúp làm giảm thiểu nguy cơ, cũng như cách phòng ngừa ung thư ở con người.

Tiến sĩ, Steven Clinton, bác sĩ ung thư tại Đại học bang Ohio của Mỹ cho biết đã 8 năm rồi Hiệp hội Ung thư Mỹ mới sửa đổi các hướng dẫn của mình về khuyến nghị giúp làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Trong suốt 8 năm đã có nhiều kiến thức chuyên sâu được nghiên cứu, kèm theo đó là nhiều phát hiện mới được tìm ra giúp cho việc phòng ngừa ung thư trở nên hiệu quả hơn. Những thay đổi mới của Hiệp hội Ung thư Mỹ như sau:

1. Chế độ ăn lành mạnh giúp phòng ngừa ung thư

Khuyến cáo cũ của hiệp hội cho biết nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, kèm theo đó là ăn 2,5 chén rau và trái cây mỗi ngày. Ngoài ra còn cần thay thế và lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt thay vì các sản phẩm ngũ cốc tinh chế. Từ việc thay đổi chế độ ăn lành mạnh đi cùng các sản phẩm từ thực vật.

Trong khi đó khuyến cáo mới đưa ra để có chế độ ăn lành mạnh giúp ngăn ngừa ung thư thì cần tránh ăn thịt đỏ, thịt chế biến, thực phẩm có đường và ngũ cốc tinh chế. Việc tăng cường các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng gồm nhiều loại rau, nhiều màu sắc và các loại đậu giàu chất xơ, trái cây nguyên chất với nhiều màu sắc cùng với ngũ cốc nguyên hạt giúp bảo vệ sức khỏe và trở thành chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp con người ngăn ngừa ung thư.

Thực tế hướng dẫn đưa ra nên giảm thịt chế biến và thịt đỏ. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Clinton cho rằng không nhất thiết phải cắt giảm toàn bộ thịt và không ăn thịt. Quan trọng hơn cả là không nên ăn quá nhiều thịt trong một ngày.

3 khuyến cáo mới về cách phòng ngừa ung thư - Ảnh 2.

Nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ và thịt chế biến sẵn để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc ung thư - Ảnh Internet

2. Tích cực tăng cường hoạt động thể chất

Trong khuyến cáo cũ cho biết người trưởng thành cần tập thể dục với cường độ ít nhất 150 phút trong mỗi tuần hoặc tập luyện với 75 phút với cường độ mạnh.

Đối với khuyến cáo mới cho biết con người cần tích cực tăng cường hoạt động thể chất từ 150 phút lên 300 phút mỗi tuần ở cường độ vừa phải. Đối với cường độ mạnh mọi người cần thực hiện vận động thể chất từ 75 đến 150 phút mỗi tuần và tốt nhất mỗi tuần nên hoạt động thể chất vượt quá 300 phút.

Theo đó các nghiên cứu khoa học cho biết việc tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ ung thư trực tiếp bằng cách kích thích các tế bào chống ung thư trong cơ thể hoặc làm gián tiếp thông qua việc giúp cơ thể con người giảm cân và cải thiện lối sống lành mạnh.

Hiện nay, các nhà khoa học ghi nhận có ít nhất 18 loại ung thư khác nhau cho kết quả có liên quan giữa tình trạng béo phì và ung thư như: bệnh tim, bệnh tiểu đường,... Từ đó việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cùng với việc rèn luyện thể chất, tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe là những thói quen vô cùng cần thiết để phòng tránh ung thư.

3 khuyến cáo mới về cách phòng ngừa ung thư - Ảnh 3.

Tăng thời gian tập thể dục cũng là một cách làm giảm nguy cơ mắc ung thư - Ảnh Internet

3. Hạn chế uống rượu bia

Đối với khuyến cáo cũ, việc giới hạn rượu bia bằng cách giới hạn không quá 1 ly đồ uống có cồn đối với phụ nữ và 2 ly đối với nam giới trong một ngày.

Tuy nhiên, trong khuyến cáo mới Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết tốt nhất nên tránh hoàn toàn rượu hoặc các loại đồ uống chứa cồn. Nếu vô tình hoặc bắt buộc phải uống rượu bia, các chuyên gia đưa ra lời khuyên bạn không nên tiêu thụ quá 1 ly đối với phụ nữ và 2 ly đối với nam giới.

Trong khi đó tiến sĩ Clinton còn cho biết đối với những người hút thuốc còn phải tránh uống rượu vì có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư lưỡi, ung thư thực quản. Và đối với phụ nữ nếu uống đồ uống có cồn đi kèm còn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm