pnvnonline@phunuvietnam.vn
3 thói quen ăn uống phá hủy tuyến tụy, làm tăng đường huyết cực nhanh
Trong cơ thể con người, các cơ quan nội tạng cần được bảo vệ không chỉ có tim, phổi, gan, thận... mà còn có cả tuyến tụy. Tuyến tụy thường bị bỏ quên, xong thực tế nó vẫn âm thầm đảm nhiệm vai trò rất quan trọng.
Tuyến tụy là một cơ quan quan trọng trong hệ tiêu hóa, chúng có vai trò sản xuất các enzyme và hormone, đặc biệt chúng có khả năng sản xuất insulin - thứ cần thiết trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu.
Nếu tuyến tụy suy yếu, sẽ khiến cho đường huyết khó kiểm soát, gây nên tình trạng chóng mặt, run rẩy, mất ý thức và khiến tình trạng bệnh tiểu đường ngày càng trầm trọng.
Theo bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc Zheng Shiyan, tuyến tụy là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa nên những thói quen ăn uống sai lầm có thể dẫn đến tổn thương tuyến tụy.
Dưới đây là 3 kiểu ăn uống gây hại tuyến tụy, làm tăng đường huyết mà ông Zheng Shiyan chia sẻ.
3 kiểu ăn uống phá hủy tuyến tụy, làm tăng đường huyết
1. Chế độ ăn nhiều đường và chất béo
Bác sĩ Zheng Shiyan nhấn mạnh: Chế độ ăn tồi tệ nhất cho tuyến tụy thường là đồ ngọt và nhiều dầu.
Chế độ ăn nhiều đường và chất béo sẽ tạo gánh nặng cho tuyến tụy, gây viêm tuyến tụy, thậm chí dẫn đến ung thư tuyến tụy. Lấy ví dụ món khoai tây chiên, chỉ số đường huyết thông thường của khoai tây vốn đã cao, ăn nhiều sẽ làm tăng đường huyết. Thế nhưng sau khi chiên, calo trong khoai tây sẽ tăng lên hơn 3 lần. Đặc biệt đối với những người trung niên và cao tuổi, khả năng trao đổi chất bắt đầu suy giảm, nếu ăn khoai tây chiên sẽ khiến đường huyết tăng vọt.
Đồ ăn ngọt, giàu chất béo sẽ gây gánh nặng cho tuyến tụy, đặc biệt người có đường huyết cao, người bị tăng mỡ máu thì càng nên tránh.
2. Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt qua chế biến làm tăng đường huyết
Các loại thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến sức khỏe tuyến tụy.
Nghiên cứu cho thấy, nếu tiêu thụ 50 gam thịt chế biến sẵn mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy sẽ tăng 19%, đặc biệt đối với nam giới.
Hơn nữa, các loại thịt chế biến sẵn có chứa nhiều muối, khi tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng huyết áp, hơn nữa còn làm tăng hàm lượng glucose trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
3. Chế độ ăn quá nhiều trứng gà
Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) nêu rõ, trứng là thực phẩm thích hợp cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Trứng có chỉ số đường huyết thấp có nghĩa là chúng ít ảnh hưởng hơn đến lượng đường trong máu của người bệnh.
Dù vậy, người tiểu đường chỉ có thể tiêu thụ lượng trứng gà nhất định. Không nên lạm dụng trứng gà, bởi trứng gà cũng có chứa một lượng cholesterol. Đòi hỏi tuyến tụy phải tiết ra một lượng lớn insulin để ổn định lượng đường trong máu. Tình trạng này lặp đi lặp lại quá thường xuyên sẽ khiến tuyến tụy làm việc quá sức, dẫn đến tổn thương.
Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên ăn trứng ít hơn ba quả một tuần. Nếu bạn chỉ ăn lòng trắng trứng, bạn có thể ăn nhiều hơn. Cách chế biến trứng lành mạnh nhất là luộc hoặc ăn cùng salad.
Những người có lipid máu đặc biệt cao và cholesterol cao nên giảm ăn lòng đỏ trứng hoặc có thể bỏ ăn trứng. Bệnh nhân tiểu đường không nên sử dụng trứng gà cho món thịt kho hay thêm đường vào trứng để gia tăng hương vị vì điều đó sẽ làm tăng đường huyết.
3 loại thức uống giúp ổn định đường huyết ngay cả người khỏe mạnh cũng nên dùng
1. Nước ép bưởi
Do bưởi rất giàu crom, có thành phần tương tự như tác dụng hạ đường huyết của insulin, do đó nước ép bưởi có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và còn có tác dụng giảm cân. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, tăng mỡ máu và tim mạch, bưởi có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.
2. Giấm táo
Theo Healthline, một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường đã báo cáo rằng tiêu thụ 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ làm giảm lượng đường trong máu lúc đói xuống 4% vào sáng hôm sau. Nhiều nghiên cứu khác ở người cho thấy giấm táo có thể cải thiện chức năng insulin và giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
3. Trà cam thảo
Trà cam thảo là một lựa chọn tuyệt vời mà không làm tăng lượng đường trong máu. Một nghiên cứu trên động vật từ năm 2007 cho thấy mức đường huyết đã giảm ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường sau khi chúng tiêu thụ chiết xuất cam thảo.