• Mới cập nhật:

Khỏe

31 triệu liều vaccine Pfizer chuẩn bị về Việt Nam

Linh Trần 24/08/2021 - 11:20 (GMT+7)

Vaccine Pfizer ngừa Covid-19

Trong thời gian tới, sẽ có 31 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 Pfizer về Việt Nam. Do đó, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan liên quan hỗ trợ, tuân thủ quy định nghiêm ngặt, không làm ảnh hưởng đến chất lượng vaccine.

Ngày 24/8, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng cho biết, sắp tới Việt Nam sẽ tiếp nhận 31 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 BNT162b2 của hãng Pfizer/BioNTech (vaccine Pfizer). Do đó, Viện đề nghị, trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu,  các đơn vị liên quan cần tuân thủ các quy định nghiêm ngặt để không làm ảnh hưởng chất lượng.  

Cụ thể, vaccine cần đảm bảo duy trì nhiệt độ âm sâu theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển; Đảm bảo quá trình thông quan nhanh nhất để không ảnh hưởng đến thời gian lưu trữ trong kho lâu, ảnh hưởng đến nhiệt độ bảo quản; Đảm bảo phải được bổ sung đá khô lạnh bảo quản vaccie trường hợp khẩn bị hao đá; Khuyến cáo không mở kiểm thực tế hàng hóa trừ trường hợp có yêu cầu khẩn đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp bắt buộc phải mở kiểm, cần phải đảm bảo thời gian mở kiểm không quá 3 phút.

Được biết, hiện Việt Nam đã ký hợp đồng mua hơn 51 triệu liều vaccine Pfizer ngừa Covid-19, trong đó có 20 triệu liều để tiêm cho trẻ 12-17 tuổi. Trong đó, lô hàng Pfizer đầu tiên về Việt Nam vào đầu tháng 7, đến nay đã nhận hơn 1,2 triệu liều.

Dự kiến trong tuần này, Việt Nam sẽ nhận thêm 1 lô vaccine Pfizer. Việt Nam chính thức phê duyệt sử dụng khẩn cấp có điều kiện vaccine Pfizer sản xuất tại Bỉ và Đức

Ngoài vaccine Pfizer nhập khẩu từ Bỉ, Bộ Y tế cũng vừa phê duyệt vaccine Covid-19 Pfizer BioNTech do Mỹ sản xuất.

Theo Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 23 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Trong đó, có hơn 14 triệu liều vaccine AstraZeneca, hơn 5 triệu liều Moderna, hơn 1,2 triệu liều Pfizer, 12.000 liều Sputnik-V và 2,5 triệu liều Sinopharm. Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2021, số lượng vaccine Covid-19 sẽ về nhiều và dồn dập, do vậy công tác chuẩn bị tiêm chủng phải luôn sẵn sàng, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo nguyên tắc nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm