• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế yêu cầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho thai phụ và bà mẹ cho con bú

Linh Trần 22/08/2021 - 11:46 (GMT+7)

Phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên mới tiêm vaccine ngừa Covid-19

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh/thành, các cơ sở y tế xem xét ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú trên địa bàn, đơn vị.

Ngày 22/8, Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa có Công văn khẩn số 6866/BYT-BMTE gửi các tỉnh, thành về việc ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đối tượng là phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú.

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh Covid-19 với những biến chủng mới rất nguy hiểm đang diễn biến phức tạp. Hiện tại, có trên 40/63 tỉnh, thành đã có ca nhiễm Covid-19, trong đó nhiều phụ nữ mang thai, sản phụ cũng bị nhiễm Covid-19.

Nhằm tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe, bảo đảm an toàn cho phụ nữ mang thai, bà mẹ và trẻ sơ sinh trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế có cung cấp dịch vụ quản lý thai, khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc trẻ sơ sinh,… xem xét ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho đối tượng phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú trên địa bàn, đơn vị.

Bộ Y tế lưu ý, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai thực hiện theo Quyết định số 3802/QĐ-BYT ngày 10/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Theo đó, phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên là đối tượng phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng trong tiêm chủng; phụ nữ mang thai dưới 13 tuần là đối tượng trì hoãn tiêm chủng. Chống chỉ định tiêm vaccine Sputnik V cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Trước khi tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai, nhân viên y tế phải hỏi tuổi thai, giải thích nguy cơ/lợi ích, chỉ nên cân nhắc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần tuổi trở lên. Thai phụ nếu đồng ý tiêm chủng thì cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm