• Mới cập nhật:

Khỏe

4 loại cây giúp hạn chế ô nhiễm không khí trong nhà

Linh An 03/02/2020 - 10:53 (GMT+7)
Bác sĩ Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - cho hay, việc dùng các cây trồng trong nhà hoặc chỗ làm là một giải pháp phòng chống ô nhiễm môi trường.
4 loại cây thực vật giúp hạn chế ô nhiễm không khí trong nhà - Ảnh 1.

Dùng các cây trồng trong nhà hoặc chỗ làm là một giải pháp phòng chống ô nhiễm môi trường

Từ hàng ngàn thập kỷ nay, các loại cây thực vật có khả năng lọc không khí đã được nghiên cứu và ngày càng được các nhà khoa học ưa thích hơn vì đó là cách bảo vệ môi trường bền vững.

Dựa trên thử nghiệm của một phòng thí nghiệm, các nhà khoa học tại đó đã đưa ra danh sách những loại cây trồng trong nhà tốt nhất giúp loại bỏ ô nhiễm.

Dừa cảnh Nam Mỹ

Dừa cảnh Nam Mỹ có thể loại bỏ được 6 trong 8 hợp chất hữu cơ bay hơi (VOCs) và loại bỏ được 80% số hợp chất đó ra khỏi không khí trong vòng 12 giờ. 

4 loại cây thực vật giúp hạn chế ô nhiễm không khí trong nhà - Ảnh 2.

Dừa cảnh Nam Mỹ

Quan trọng hơn, nó giúp loại bỏ toluene -một dung môi độc hại mà chỉ cần một lượng nhỏ có thể dẫn tới tình trạng nôn nao và mệt mỏi. Nến paraffin là loại nến đốt phổ biến cũng tạo ra được toluene và benzene. Benzen là một dung môi gây ra ung thư được tìm thấy trong khí thải ô tô. Loại cây này cũng giúp loại bỏ benzene rất hiệu quả,  với 92% trong vòng 12 giờ.

Cây thiết mộc lan

Aceton một hợp chất cơ bay hơi có trong chất có trong dung dịch lau sach sơn móng tay, có thể gây ra đau đầu, chóng mặt, kích ứng mắt và phá hủy hệ thần kinh trung ương. 

4 loại cây thực vật giúp hạn chế ô nhiễm không khí trong nhà - Ảnh 3.

Cây thiết mộc lan

Trong quá trình kiểm tra loại bỏ aceton trong không khí, thiết mộc lan là superstar, khi loại bỏ được 94%  hóa chất trong không khí. Aceton không bị cấm trong các salon làm móng,  và có ở dạng khó hoặc các hạt siêu nhỏ trong các sản phẩm tẩy rửa ở nhà, các loại sơn và xi măng. 

Cây nhện

Trong khi cây nhện không hấp thu benzene và toluene tốt, nhưng lại luôn làm tốt làm sạch không khí. Loại cây này có thể loại bỏ 80% ethybenzen, p-xylene, o-xylene và acetone. 

4 loại cây thực vật giúp hạn chế ô nhiễm không khí trong nhà - Ảnh 4.

Cây nhện luôn làm tốt làm sạch không khí

 Ethylbenzen là dung môi độc hại được tìm thấy trong mực, sơn và chất trừ sâu. Xylene gây ra chóng mặt, các vấn đề về trí nhớ, mệt mỏi, run tay chân, các vấn đề hô hấp và phá hủy thận. Nhưng hợp chất hữu cơ bay hơi cũng gặp nhiều trong các loại sơn, mực in và chất tẩy rửa. Cây nhện được xếp thuộc hàng top trong việc ethylebenzen.

Cây phỉ thúy

4 loại cây thực vật giúp hạn chế ô nhiễm không khí trong nhà - Ảnh 5.

Cây phỉ thúy giúp loại bỏ hơn 80% benzene, toluene, ethylbenzene, p-xylene và o-xylene

Cây phỉ thúy thường được biết đến là cây tình bạn, thực sự là người bạn thân thiện với con người với vai trò làm sạch không khí. Loại cây này giúp loại bỏ hơn 80% benzene, toluene, ethylbenzene, p-xylene và o-xylene. Trong một thử nghiệm gần đây, cây phỉ thúy là loại cây tốt nhất trong việc loại bỏ ô nhiễm do toluene.

Hợp chất hữu cơ bay hơi chẳng hạn như aceton, benzene và formaldehyde bay hơi dạng khí và gây ra những ảnh hưởng ngắn và dài hạn đến sức khỏe khi hít vào. Một vài người xuất hiện hội chứng ốm trong nhà khi tiếp xúc với các hội chứng hữu cơ bay hơi và những hợp chất khác. 

Những triệu chứng của hội chứng ốm trong nhà bao gồm:

 • Kích ứng mắt. mũi, tai và họng
 • Phản ứng nhạy cảm quá mức
 • Chóng mặt
 • Hen
 • Dị ứng
 • Đau đầu
 • Ngứa da
 • Ho khan
 • Mệt mỏi
 • Thay đổi tính cách
 • Triệu chứng giả cúm
 • Khó tập trung
 • Giảm năng suất.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm