pnvnonline@phunuvietnam.vn
4 loại thực phẩm ăn nhiều gây yếu xương, viêm khớp
Theo số liệu được đưa ra trong Báo cáo Nghiên cứu Khoa học về Hướng dẫn Chế độ Ăn uống cho Người dân Trung Quốc năm 2021, đa phần người Trung Quốc có sức khỏe xương yếu. Lượng canxi bổ sung cũng không đúng cách: năm 2014, trung bình mỗi người bổ sung lượng canxi chỉ bằng 14% khuyến nghị. Thậm chí, nhiều người có quan điểm về già mới cần bổ sung canxi.
Trên thực tế, sau 30 tuổi, bạn rất cần bổ sung canxi cho cơ thể. Cùng với sự phát triển của cơ thể, hàm lượng canxi trong xương của người ở độ tuổi 30 đạt giá trị cao nhất, sau đó sẽ dần giảm xuống. Ở độ tuổi trung niên, canxi trong xương sẽ mất dần, làm tăng khả năng bị loãng xương, yếu xương.
Ngoài yếu tố tự nhiên, thói quen ăn uống thiếu khoa học, thường xuyên ăn những thức ăn không tốt cho hệ xương khớp càng khiến cơ thể bạn thiếu hụt canxi. Kể cả bạn có uống thêm sữa bổ sung cũng không thể bù đắp được lượng canxi đã mất, vì thế, xác suất bạn bị loãng xương sẽ càng lớn.
4 thực phẩm sau khiến bạn càng dễ bị loãng xương mà không biết:
Dưa, cà muối
Dưa, cà muối chua chứa hàm lượng muối rất lớn. Việc ăn dưa muối chua nhiều khiến bạn nạp vào cơ thể một lượng muối đáng kể, khiến lượng canxi bị thải hồi qua phân tăng lên. Khi lượng canxi trong máu bị thiếu hụt, cơ thể sẽ tự động lấy canxi trong hệ xương dẫn đến xương bị suy yếu. Do đó, người ăn mặn rất dễ bị loãng xương, nguy cơ gãy xương cao hơn những người có chế độ ăn nhạt.
Nên giảm ăn dưa, cà muối. Trong trường hợp bạn thích ăn, nên tự muối nhạt đi.
Dưa muối không tốt cho sức khỏe nếu ăn nhiều. (Ảnh minh họa)
Đồ uống có ga
Vào mùa hè, nhiều người thích uống nước có ga, thậm chí bữa ăn nào cũng uống rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng đồ uống có ga sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lượng canxi trong cơ thể và trở thành đồng phạm gây ra sự thiếu hụt canxi.
Đồ uống có ga làm tăng tốc độ mất canxi trong cơ thể. Phân tích các thành phần trong đồ uống có ga cho thấy, dung nạp một lượng lớn axit photphoric trong nước giải khát có ga sẽ dẫn đến việc cơ thể mất cân bằng canxi. Khi lượng phốt pho được hấp thụ vượt xa canxi sẵn có, cơ thể sẽ cần tiêu thụ nhiều canxi hơn trong xương để đào thải ra nhiều phốt pho. Vì thế, tình trạng thiếu canxi sẽ ngày càng trầm trọng hơn, gây ra bệnh loãng xương.
Món tráng miệng nhiều đường
Sau bữa ăn, nhiều người thích đồ ngọt. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều thì hoàn toàn không tốt chút nào. Một nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ nhiều đường trắng tinh luyện có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương, theo thông tin trên Natural News.
Nạp đường làm tăng lượng axít đến thận và tăng mức độ insulin. Đồng thời, nó làm giảm lượng canxi hấp thu và tăng bài tiết canxi. Ngoài ra, đường làm gián đoạn quá trình hấp thụ và vận chuyển canxi, chuyển đổi và hấp thu vitamin D để tạo xương, cũng như kích hoạt một loại enzyme cần thiết cho sự hình thành xương mới. Đường còn làm tăng sản xuất axít lactic trong mô xương và làm gián đoạn hoạt động của các nguyên bào xương, là những tế bào chuyên biệt tạo xương.
Món tráng miệng. (Ảnh minh họa).
Đồ dầu mỡ
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Australia tại Đại học Công nghệ Queensland, chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp xương do axit béo bão hòa dễ bị lắng đọng ở sụn, làm thay đổi chuyển hóa, khiến sụn yếu đi và dễ bị tổn hại. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện các thay đổi ở xương bên dưới lớp sụn của những người ăn nhiều chất béo bão hòa.
Do đó, trong chế độ ăn uống, nên hạn chế đồ ăn dầu mỡ, gây hại cho cơ thể.