pnvnonline@phunuvietnam.vn
4 loại trái cây gây táo bón
Ăn một số loại trái cây có thể gây nên tình trạng táo bón. Vì vậy, các bạn nên hạn chế ăn những loại trái cây này, nhất là đối với những người thường xuyên bị táo bón.
1. Quả chuối xanh
Nếu như chuối chín có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt được biết đến với hàm lượng kali, chất xơ, mangan, vitamin C, vitamin B6… có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho tim mạch, huyết áp cao. Trái ngược lại là chuối xanh, có nhiều ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá của con người.
Trong thành phần của chuối xanh có rất nhiều hàm lượng thành phần kháng tinh bột - thành phần này không được tiêu hóa khi đi qua ruột non và chất Tannin khiến chúng có vị chát, làm chậm quá trình thực phẩm đi qua ruột non. Vì vậy, nếu ăn chuối xanh sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của cơ thể bị trì trệ đầy hơi và táo bón.
Tuy nhiên, với chuối xanh lại có tác dụng rất tốt cho việc điều trị tiêu chảy, giúp cứng phân chống lại các vi khuẩn gây tiêu chảy rất hiệu quả.
2. Quả hồng xiêm
Hồng xiêm cũng là một trong những loại quả dễ gây táo bón khi ăn nhiều. Loại quả này khá phổ biến tại Việt Nam, có vị ngọt, ăn rất ngon vì vậy mà rất nhiều người yêu thích loại quả này.
Trong thành phần dinh dưỡng của quả hồng có chứa hàm lượng lớn tannin - đây là một trong những hợp chất được cho là có khả năng làm giảm sự tiết và co thắt ruột, làm chậm nhu động ruột, giảm quá trình đào thải.
Vì vậy, những người có vấn đề về tiêu hóa đặc biệt là tình trạng táo bón thì nên ăn hồng xiêm với lượng vừa phải, ăn loại chín hẳn.
3. Quả hồng giòn
Hiện tại ở Việt Nam có 2 loại hồng là:
- Hồng mòng: quả chín thường có màu đỏ tươi, ăn mềm và có vị ngọt còn xanh rất chát không thể ăn được
- Hồng giòn: là loại hồng có nguồn gốc từ Nhật Bản, quả có hình dẹt, khi chín thường có màu vàng cam, ăn giòn vị ngọt vẫn hơi chát.
Cả 2 loại hồng này đều có hàm lượng chất xơ rất cao kèm theo các chất có lợi cho sức khỏe như: nước, vitamin C, sắt, canxi, vitamin A… rất tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên, với quả hồng giòn thì lại có chứa hàm lượng chất tanin gây kết tủa khi gặp axit trong dạ dày. Nếu trường hợp ăn quá nhiều hồng giòn cùng một lúc sẽ khiến cho thức ăn dễ bị vón lại trong bao tử, khó đào thải thức ăn, làm trì trệ về tiêu hóa, gây tình trạng táo bón.
Vậy nên để tránh tình trạng táo bón, khi ăn hồng giòn bạn nên chọn quả chín, ăn vừa phải, bình thường chỉ ăn 2-3 quả/ngày và có kết hợp ăn kèm với rau xanh, trái cây khác… để phòng tránh tình trạng táo bón.
4. Quả ổi xanh
Quả ổi cũng là một trong những loại quả có chứa rất nhiều dinh dưỡng. Ổi rất phổ biến tại Việt nam, khi chín có mùi thơm, vị ngọt ăn rất ngon. Vì vậy, loại quả này cũng được rất nhiều người yêu thích.
Tuy nhiên trái ngược với lợi ích của quả ổi chín thì quả ổi xanh lại có thể gây táo bón. Bởi trong hàm lượng dinh dưỡng của của quả ổi có chứa hàm lượng tanin, đây là chất sau khi đi vào dạ dày sẽ có xu hướng kết hợp với protein tạo ra màng se niêm mạc khiến quá trình đào thải chậm hơn, chậm nhu động ruột kết.
Vì vậy để tránh tình trạng táo bón khi ăn ổi nên chọn lựa quả ổi đã chín hẳn, không ăn hoặc hạn chế ăn những quả ổi xanh, nếu ăn ổi xanh thì nên gọt vỏ ngoài và ăn với lượng ít, không nên ăn nhiều.
Ngoài các loại trái cây cây táo bón ra thì cũng có những loại rau củ như: cải xoắn, súp nơ, bông cải trắng... hay những loại đồ ăn như: socola, thực phẩm chiên rán, thực phẩm chứa gluten, thịt đỏ, đồ ngọt... cũng đều là những tác nhân có thể gây tình trạng táo bón.
Như vậy bên cạnh những loại quả tốt cho tiêu hóa và sức khỏe thì ăn quá nhiều một số loại trái cây gây tình trạng táo bón. Vì vậy, để phòng ngừa bị táo bón, các bạn nên hạn chế ăn những loại quả được đề cập như trên. Thêm vào đó, bạn nên bổ sung nhiều chất xơ trong chế độ ăn để giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn.