• Mới cập nhật:

Xã hội

Số phụ nữ trong danh sách 100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020 cao kỷ lục

Nhu Thụy 23/09/2020 - 21:08 (GMT+7)
Ngày 23/9, Tạp chí Time (Mỹ) đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020. Điều đặc biệt là vấn đề bình đẳng giới đã được chú trọng khi có tới 44 phụ nữ được vinh danh - một con số cao chưa từng thấy trước đây.

Danh sách Time 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới được bầu chọn hằng năm thường nhấn mạnh đến "những nhân vật định hình thế giới". Tạp chí Time xếp các nhân vật theo 5 hạng mục "Những người tiên phong", "Những nghệ sĩ", "Những nhà lãnh đạo", "Những người khổng lồ" và "Những biểu tượng".

Hạng mục "Nhà lãnh đạo" trong danh sách Time 100 năm nay có sự góp mặt của nhiều tên tuổi nổi tiếng trên chính trường thế giới như Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ của ông trong cuộc bầu cử ngày 3/11 tới là ứng cử viên Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen…

44/100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020 là nữ  - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Đại dịch COVID-19 "phủ bóng" toàn cầu nên danh sách của Time có số lượng lớn các bác sĩ, y tá và nhà khoa học. Các chính trị gia được đưa vào danh sách cũng gắn với câu chuyện chiến đấu chống dịch.

Thủ tướng Đức Angela Merkel được Time đánh giá là một "chính trị gia đặc biệt", có tầm nhìn xa và một nhà đàm phán cứng rắn, thể hiện qua các khủng hoảng tài chính, khủng hoảng đồng euro và COVID-19. "Mọi người trên khắp thế giới biết rằng họ có thể tin Angela, nhất là khi có bão", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Von der Leyen nhận định.

44/100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020 là nữ  - Ảnh 2.

Lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn

Lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn là một trong số 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020 được tạp chí Time bình chọn. Bà Thái được nhắc đến với quá trình phản ứng tích cực với dịch bệnh của Đài Loan.

44/100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020 là nữ  - Ảnh 3.

Ủy viên Cơ quan Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc Jung Eun-kyeong

Ủy viên Cơ quan Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc Jung Eun-kyeong lọt vào danh sách với những ảnh hưởng trong quá trình phản ứng với đại dịch của Hàn Quốc. Cách Hàn Quốc chiến đấu với COVID-19, nổi bật với các xét nghiệm nhanh số lượng lớn, đã được thế giới đánh giá cao. Bà Jung đã dẫn dắt các hoạt động chống dịch ở Hàn Quốc dựa trên nguyên tắc "cởi mở, minh bạch và dân chủ".

44/100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020 là nữ  - Ảnh 4.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, người trở thành chủ tịch hạ viện trong hoàn cảnh nước Mỹ đối mặt với nhiều khủng hoảng, được ca ngợi là một nhà đàm phán huyền thoại. Các đóng góp của bà được nhắc đến là thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico -Canada, đạo luật CARES cứu trợ trong đại dịch để giúp những người Mỹ bình thường, chứ không chỉ những người giàu và nhiều quan hệ. Bà cũng được cho là đã đoàn kết Hạ viện Dân chủ vốn chia rẽ để giải quyết các công việc.

44/100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020 là nữ  - Ảnh 5.

Bà Kamala Harris

Bà Kamala Harris cũng nằm trong danh sách. Kamala Harris là phụ nữ da màu đầu tiên và người Mỹ gốc Ấn đầu tiên được đề cử tranh cử phó tổng thống. "Việc Kamala được đề cử chính là hiện thực hóa giấc mơ nhiều người đã đấu tranh từ rất lâu để đạt được".

44/100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020 là nữ  - Ảnh 6.

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan

Vợ chồng Hoàng tử Harry và Công nương Meghan cũng đã lọt danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020. Vợ chồng công tước xứ Sussex đã trải qua một năm có nhiều biết động sau khi rút khỏi Hoàng gia Anh và chuyển tới Mỹ sinh sống.

Mới đây, cặp đôi đã công khai ý định dấn thân vào Hollywood khi ký kết hợp đồng dài hạn với nền tảng phát sóng trực tuyến Netflix để sản xuất phim tài liệu. Theo đó, nữ công tước xứ Sussex đặt rất nhiều kỳ vọng và tâm huyết vào các dự án mới với mục đích phản ảnh, kêu gọi bình đẳng xã hội.

44/100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020 là nữ  - Ảnh 7.

Nữ phi hành gia của NASA Jessica Meir (phải) và Christina Cook

Ca sĩ Megan Thee Stallion, các nữ phi hành gia của NASA Jessica Meir và Christina Cook, một trong những nhà virus học hàng đầu của Viện Virology Vũ Hán Shi Zhengli và những người khác đã được xếp vào hạng mục "Những người đổi mới".

Trong số "Những thần tượng" do Tạp chí Time 100 bình chọn có những người sáng lập nên phong trào Black Lives Matter (Quyền được sống cho người da màu), nhà hoạt động nhân quyền Angela Davis, vận động viên quần vợt Naomi Osaka....

44/100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020 là nữ  - Ảnh 8.

Nghệ sĩ trẻ Selena Gomez

Selena Gomez được mô tả như một người có ảnh hưởng nhất thế giới trong mọi lĩnh vực mình tham gia, một nghệ sĩ tràn ngập đam mê. Bên cạnh sự nghiệp âm nhạc, Selena còn có một show hướng dẫn nấu ăn riêng trên HBO mang tên "Selena + Chef" và sắp tới là nhà sản xuất của series hài "Only Murders in the Building". Cô cũng mở rộng sang lĩnh vực làm đẹp riêng và cam kết đóng góp 100 triệu USD trong hơn 10 năm cho các dịch vụ sức khỏe phục vụ cộng đồng.

Nguồn: Time, Reuters, AFP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm