• Mới cập nhật:

Xã hội

47 triệu phụ nữ trên thế giới trong tình trạng đói nghèo do Covid-19

PV 15/09/2020 - 12:50 (GMT+7)

Phiên đối thoại với Cao ủy tại Khóa 45 Hội đồng nhân quyền. Ảnh: BNG

Theo Cao ủy Nhân quyền Michelle Bachelet, các biện pháp ứng phó dựa trên các nguyên tắc về quyền con người của nhiều nước. Cần đặc biệt quan tâm đến các nhóm dễ bị tổn thương, trong đó hiện có khoảng 47 triệu phụ nữ trong tình trạng đói nghèo do Covid-19.

Ngày 14/9, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva (Thụy Sĩ), Khóa họp thường kỳ lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) đã khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐNQ Elisabeth Tichy-Fisslberger (Đại sứ Áo). Đã có đại diện 47 nước thành viên và hơn 100 nước quan sát viên, các tổ chức quốc tế, liên chính phủ và các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva tham gia.

Trình bày Báo cáo cập nhật về tình hình nhân quyền trên thế giới, Cao ủy Nhân quyền Michelle Bachelet đã điểm lại tình hình nhân quyền tại các khu vực; nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch Covid-19, HĐNQ và Văn phòng Cao ủy Nhân quyền cần tiếp tục thúc đẩy các biện pháp và hợp tác với các nước nhằm giúp bảo vệ tốt hơn quyền con người và bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bảo vệ quyền con người.

Trong Báo cáo về tác động của đại dịch Covid-19 đối với quyền con người, bà Bachelet cho rằng, dù đại dịch Covid 19 tiếp tục lan nhanh, nhiều nước đang bước vào các giai đoạn khác nhau của quá trình hồi phục, trong khi nhiều nước khác đang chứng kiến sự quay trở lại của đại dịch trong một giai đoạn mới, với những diễn biến mới, phức tạp hơn giai đoạn trước. Bà đánh giá cao các biện pháp ứng phó dựa trên các nguyên tắc về quyền con người của nhiều nước và nhấn mạnh cần đặc biệt quan tâm đến các nhóm dễ bị tổn thương, trong đó có phụ nữ, khi hiện có khoảng 47 triệu phụ nữ trên thế giới trong tình trạng đói nghèo do Covid 19. Cao ủy Nhân quyền kêu gọi đoàn kết và hợp tác toàn cầu, đảm bảo quyền tiếp cận vaccine, bảo hiểm y tế, xã hội và các quyền cơ bản khác đối với tất cả người dân. Bà nhấn mạnh, bảo vệ quyền con người là then chốt để bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định xã hội và phát triển bền vững cho các nước. 

47 triệu phụ nữ trên thế giới trong tình trạng đói nghèo do Covid-19 - Ảnh 1.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc , Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva

Tại phiên Đối thoại, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc nhấn mạnh, Việt Nam cam kết bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Việt Nam ủng hộ hợp tác quốc tế và cách tiếp cận đa phương nhằm ứng phó hiệu quả với đại dịch và phục hồi hậu đại dịch. Việt Nam coi trọng các chính sách ổn định kinh tế - xã hội, các biện pháp nhằm giảm thiểu tối đa tác động của đại dịch Covid-19 đối với quyền sống, quyền chăm sóc y tế và mưu sinh của người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, Đại sứ cũng đề cao các hoạt động của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 thúc đẩy hợp tác ứng phó với đại dịch Covid-19 trong khuôn khổ ASEAN cũng như với các đối tác.  

Chương trình Khóa họp 45 HĐNQ sẽ diễn ra từ ngày 14/9 đến hết ngày 06/10. Khóa họp dự kiến gồm 36 phiên họp về nhiều vấn đề quyền con người như hợp tác với LHQ, các đại diện và cơ chế của LHQ trong lĩnh vực quyền con người; quyền con người của người di cư;  tỷ lệ tử vong và bệnh tật ở bà mẹ có thể phòng ngừa được...

Nguồn: BNG
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm