pnvnonline@phunuvietnam.vn
5 bí quyết rán cá để có lớp da giòn ngon, không bị vỡ nát hay dính chảo
Cá rán hẳn là món khoái khẩu được nhiều người ưa thích, nhưng không phải ai cũng nắm được bí quyết rán cá giòn đẹp, không vỡ nát và không dính chảo. Cực kỳ dễ khi bạn nhớ 5 điều sau đây.
1. Cá cần được làm sạch
Khi mua cá ngoài chợ, phần lớn người bán cá đều đã làm sạch sẵn cho bạn. Tuy nhiên, mang về bạn cần để ý cá cần được làm sạch, loại bỏ lớp màng đen trong bụng cá. Nếu không rửa sạch cá dễ bị tanh. Ngoài ra, vảy cá cũng là một trong những nguyên nhân gây ra mùi tanh, bởi vậy cần cạo sạch vảy trước khi chế biến.
2. Cá sạch và ráo nước
Cá sau khi làm sạch cần phải để ráo nước, như vậy khi rán mới không bị ỉu và da cá không bị nát. 90% da cá không giòn là do bạn rán cá lúc cá còn chưa ráo nước. Dùng khăn hoặc giấy thấm khô bề mặt và trong bụng cá để chiên cá được giòn nhất có thể.
3. Cẩn thận khi dùng muối
Nhiều người cho rằng dùng muối để khử tanh cá bằng cách xoa muối lên phần da. Tuy nhiên, nên xoa xíu muối vào bụng cá, không nên xát vào da cá. Điều đó khiến da cá dễ bị nát, món lên sẽ không đẹp.
Ngoài ra, sau khi cá ráo nước, được xoa muối thì bạn nên phủ một lớp bột áo lên phần da cá để khi rán có lớp da giòn vàng đều và đảm bảo cho bên trong chín mềm.
4. Chà gừng vào đáy chảo
Dùng gừng chà vào đáy chảo trước khi chiên cá sẽ giúp tạo lớp màng bảo vệ, không cho cá tiếp xúc trực tiếp và đáy chảo. Làm như vậy sẽ giúp chống dính tối đa cho chảo.
5. Không lật cá nhiều lần
Trước khi rán cá, bạn phải đảm bảo chảo khô, không đọng nước. Nếu có nước sẽ khiến da cá không giòn. Lượng dầu cần đều, nếu chiên ngập dầu thì cũng cần lưu ý điều này.
Khi dầu nóng khoảng 60% thì cho cá vào rán, không nên để dầu nóng già. Dầu quá nóng mới cho cá vào dễ cháy cá. Đợi mặt cá se vàng chuyển màu vàng đẹp mới lật. Lật quá sớm và lật nhiều lần khiến cá dễ bị nát.
Nhiều người dùng dụng cụ lật cá để tránh cá bị vỡ và dính vào chảo.