pnvnonline@phunuvietnam.vn
5 cách rã đông giữ được độ tươi ngon của thực phẩm
1. Rã đông thực phẩm trong tủ lạnh
Làm tan băng trong tủ lạnh sẽ mất nhiều thời gian hơn để ở ngoài với nhiệt độ phòng. Tuy nhiên rã đông bằng phương pháp này là an toàn nhất giúp đảm bảo thực phẩm vẫn được giữ ở nhiệt độ khoảng 4 độ C.
Theo luật của cơ quan quản lý Thực phẩm và dược phẩm (FDA) quy định nhiệt của của thực phẩm không được vượt quá 4 độ C trong quá trình rã đông. Khi rã đông trong tủ lạnh nên chú ý để thực phẩm rã đông ở ngăn tủ cuối cùng để tránh nước từ thực phẩm rò rỉ xuống các thực phẩm khác.
2. Dùng lò vi sóng
Phương pháp này giúp rã đông thực phẩm cực kỳ nhanh chóng. Bạn chỉ cần cho chúng vào lò vi sóng và bấm nút. Cách này chỉ phù hợp khi bạn chế biến ngay sau khi rã đông vì nếu để lâu sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
3. Cách rã đông thịt nhanh bằng nồi nhôm
Cách làm rất đơn giản, bạn cần cho thịt vào một chiếc túi nilon mỏng. Chọn 2 chiếc nồi có đáy là mặt phẳng, úp ngược một chiếc nồi, chiếc còn lại đổ nước vào trong.
Đặt miếng thịt ở giữa hai đáy nồi.
Để chiếc nồi có nước lên trên, tận dụng trọng lượng của nước và nồi để ép miếng thịt, khiến hơi lạnh thoát ra ngoài.
Tùy theo độ dày của miếng thịt mà bạn phải đợi từ 5 đến 15 phút.
4. Rã đông bằng giấm
Vì điểm đóng băng của giấm thấp hơn nước nên có thể tăng tốc độ làm tan đá. Bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt của cách làm này.
Vì giấm có vị chua, nên bạn không nên chọn những loại giấm quá chua sẽ khiến thực phẩm bị ngấm trong quá trình rã đông. Hơn nữa, bạn cần điều chỉnh lượng giấm cho vào sao cho phù hợp với lượng thực phẩm, nếu không thịt sẽ bị thay đổi hương vị.
Chỉ cần đổ nước vào một cái thau nhỏ, sau đó 1 muỗng canh muối và một ít giấm trắng, khuấy đều cho tan hỗn hợp này rồi cho thịt cần rã đông vào ngâm.
Sau từ 5 đến 7 phút, thịt sẽ được rã đông mà lại mềm và tươi ngon.
5. Rã đông bằng gừng
Gừng có tác dụng làm ấm nên sẽ giúp rã đông thịt nhanh chóng. Đồng thời, thịt cũng giữ được màu đỏ tự nhiên, hương vị và các chất dinh dưỡng sau khi rã đông.
Bạn cần chuẩn bị một thau nước ấm 40 độ C, sau đó cho vài lát gừng mỏng vào, khuấy đều. Cuối cùng bạn hãy thả miếng thịt cần rã đông vào.