• Mới cập nhật:

Giáo dục

5 chương trình đại học dành cho những người không thích kiểu học truyền thống

Ứng Hà Chi - Ảnh: NVCC 29/10/2022 - 22:18 (GMT+7)
Những chia sẻ của Ánh Tuyết sẽ cung cấp thêm thông tin cho các bạn trẻ trong việc lựa chọn những ngôi trường Đại học có chương trình đào tạo hiện đại, đổi mới.

Nguyễn Thị Ánh Tuyết, 20 tuổi, quê tại tỉnh Đắk Nông. Hiện em đang là sinh viên Đại học Minerva, nước Mỹ (Minerva University) - một ngôi trường khó trúng tuyển bậc nhất thế giới. Tỷ lệ đỗ của sinh viên quốc tế hàng năm rất thấp. Minerva là trường Đại học đổi mới nhất thế giới theo bảng xếp hạng World's Universities with Real Impact (WURI).

Ngay từ những năm cấp 3, nữ sinh luôn muốn tìm được chương trình Đại học phù hợp với mục tiêu của bản thân. Vì vậy, trước khi ổn định tại trường hiện tại (Minerva), Ánh Tuyết có trải nghiệm học tập ở 2 trường Đại học khác. Bên cạnh đó, nữ sinh đã tìm hiểu, học thử và trao đổi với cựu sinh viên của nhiều chương trình Đại học.

Nhờ có cơ hội được học tại 3 trường Đại học với phương pháp đào tạo hoàn toàn khác nhau, từ "truyền thống" đến "rất khác lạ", rồi cuối cùng quay về kết hợp giữa "truyền thống" và "rất khác lạ" đã giúp Ánh Tuyết có những trải nghiệm thú vị. Tuy vậy, nữ sinh cũng nhận ra không phải ai cũng có đủ thời gian và tài chính để học tập nhiều chương trình tại các quốc gia khác nhau. Ánh Tuyết cảm thấy bản thân khá may mắn nhờ nhận được học bổng nên mới có cơ hội trải nghiệm nhiều chương trình học đến vậy. 

Từ kinh nghiệm của bản thân, Ánh Tuyết đưa ra một vài chương trình Đại học phù hợp với hoàn cảnh, mục tiêu và phong cách của mỗi người. Đây sẽ là thông tin hữu ích cho các bạn trẻ trong việc lựa chọn ngôi trường Đại học có chương trình đào tạo hiện đại, đổi mới.

1. Chương trình Cử nhân của những trường Đại học trực tuyến

Với những bạn muốn tiết kiệm thời gian lên lớp và muốn linh hoạt quỹ thời gian, các bạn có thể học những chương trình của các trường Đại học Trực tuyến. Mình hay gọi các trường kiểu này là Đại học Trực tuyến "chính thống" bởi vì ngay từ khi trường được thành lập thì chỉ có hình thức đào tạo online. Một trong những đặc điểm điển hình của các trường Đại học Trực tuyến nói riêng và các nơi cấp bằng online nói chung là chi phí đều thấp hơn, có trường còn hào phóng hỗ trợ tài chính. 

Mình đặc biệt ấn tượng với University of the People (UoPeople) - trường đại học phi lợi nhuận với học phí… 0 đồng. Mục tiêu của trường là giúp mọi người đều có thể học đại học, vì vậy bạn sẽ chỉ phải trả chi phí thi cuối kỳ. Tổng cộng 4 năm cử nhân của bạn sẽ chỉ mất dưới $5000 nếu bạn trả toàn bộ phí thi, còn nếu bạn xin hỗ trợ tài chính thì số tiền này cực kỳ nhỏ.

"Không học Đại học truyền thống, ta có thể học những kiểu Đại học gì?", nữ sinh Việt học trường top đầu thế giới bật mí 5 chương trình cực hấp dẫn! - Ảnh 2.

UoPeople còn hợp tác với Đại học New York (NYU). Rất nhiều giáo sư ở NYU dạy ở UoPeople như: Dr. Russell Winer - Chủ nhiệm khoa Marketing của NYU's Stern School of Business là chủ nhiệm khoa Business Administration của UoPeople; Dr. Alexander Tuzhilin từ NYU's Stern School cũng là chủ nhiệm khoa Computer Science của UoPeople... Với sự hợp tác này, những sinh viên xuất sắc đã học tại UoPeople ít nhất 1 năm có thể nộp đơn và nhận hỗ trợ tài chính để học những năm học tiếp theo. 

Một sự thật thú vị ngoài lề: Trường cho phép trả phí thi bằng cryptocurrency cũng như bằng cử nhân tại trường sẽ được tamper-proof, dùng công nghệ blockchain để đảm bảo không thể làm giả. 

2. Chương trình Cử nhân từ xa của những trường danh tiếng trên thế giới 

Chương trình Cử nhân từ xa giúp bạn ngồi ở Việt Nam nhưng vẫn có thể tiếp nhận kiến thức, phương pháp giảng dạy và tài liệu như chương trình truyền thống của những trường danh tiếng thế giới. 

Mình rất thích chương trình Đại học từ xa được cấp bằng bởi University of London. Giáo trình và kỳ thi đánh giá được xây dựng bởi London School of Economics and Political Science (LSE), đứng thứ 2 thế giới về Social Sciences and Management (QS, 2019) và là chiếc nôi của 18 giải Nobel về Kinh tế - Hòa bình và Văn học. Chương trình học được xây dựng dựa trên chương trình học trực tiếp nhưng sẽ có điều chỉnh để phù hợp với hình thức trực tuyến. 

Ngày nay, các trường Đại học trực tuyến và chương trình Đại học từ xa càng dễ dàng tiếp cận hơn với nhiều người. Tuy vậy, khi chọn trường và chương trình, các bạn nên lưu ý chọn những trường và chương trình đã được accredited (công nhận).

"Không học Đại học truyền thống, ta có thể học những kiểu Đại học gì?", nữ sinh Việt học trường top đầu thế giới bật mí 5 chương trình cực hấp dẫn! - Ảnh 3.

3. Chương trình Apprenticeship Degree, không cần trả học phí, đã có Big 4 lo 

Đây là một chương trình mình thấy cực kỳ hay, tiếc là phần lớn sinh viên quốc tế không đủ điều kiện tham gia. Hi vọng một ngày nào đó, mô hình này phổ biến ở Việt Nam. 

Tại chương trình Apprenticeship Degree, bạn sẽ vừa học Đại học trên trường, vừa học việc tại những công ty lớn trên thế giới. Bạn không những không mất tiền học phí mà lại được nhận thêm tiền lương từ công ty. Bởi lẽ, để có tiềm lực chi trả toàn bộ chi phí học tập cho bạn và thực hiện liên kết với các trường Đại học, các công ty chủ thường là tập đoàn lớn, uy tín. 

Dưới đây là một số chương trình Apprenticeship Degree của công ty Kiểm toán hàng đầu thế giới PwC và các trường Đại học tại Anh: 

- BSc Computer Science, giảng dạy bởi University of Birmingham (Russell Group).

- BSc Computer Science, giảng dạy bởi University of Leeds (Russell Group).

- BSc (Hons) Digital and Technology Solutions (Data Analyst), giảng dạy bởi Queen Mary University of London (Russell Group).

- BEng Software Engineering, giảng dạy bởi Queen's University Belfast (Russell Group).

"Không học Đại học truyền thống, ta có thể học những kiểu Đại học gì?", nữ sinh Việt học trường top đầu thế giới bật mí 5 chương trình cực hấp dẫn! - Ảnh 4.

PwC sẽ chi trả toàn bộ chi phí 4 năm học kèm theo tiền lương hàng tháng để bạn học tại những Đại học danh giá của nước Anh. Bạn sẽ có kinh nghiệm làm việc thực tiễn, có trình độ chuyên môn và giảm nhẹ rất nhiều gánh nặng tài chính. Để được học tập, ngoài việc đáp ứng đủ các yêu cầu đầu vào của trường Đại học, bạn phải qua quy trình xét duyệt vòng đơn và vòng phỏng vấn với công ty. 

4. Chương trình ACCA lấy bằng Cử nhân Kế toán ứng dụng BSc (Hons) Applied Accounting của Oxford Brookers University

Đây là chương trình độc quyền dành riêng cho các học viên theo đuổi lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán. ACCA là một chứng chỉ được cấp bởi Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (The Association of Chartered Certified Accountants, ACCA). ACCA được coi là "tấm vé thông hành" giúp ứng viên tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, củng cố chuyên môn và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. 

Đặc biệt, ACCA đã hợp tác với đại học Oxford Brookers University. Theo đó, sau khi hoàn thành toàn bộ chương trình ACCA, người học chỉ cần bổ sung thêm luận án và một số môn khác để lấy bằng cử nhân. Với lộ trình này, bạn sẽ mất trung bình khoảng 33 tháng để lấy bằng cử nhân. Nếu bạn thật sự tập trung thời gian, thời gian có thể được rút ngắn, chỉ còn khoảng 18 tháng (1.5 năm), ngắn hơn rất nhiều so với hệ Đại học thông thường.

5. Chương trình Đại học "không giảng đường" tại 7 nước rất khác lạ tại Minerva 

Ứng dụng công nghệ cao vào chương trình học, Minerva University không có giảng đường thông thường. Ngược lại, nhờ vào Minerva Active Learning Forum, hệ thống học được cài đặt vào máy tính của tất cả sinh viên, mọi nơi đều có thể trở thành nơi học tập. Sinh viên có thể tham gia vào lớp học ở bất cứ nơi đâu, miễn là có đường truyền Internet ổn định và đảm bảo không gian không ồn ào. Mình đã từng "chạy" vào lớp học khi đang ở sân bay, ngồi trên xe bus ra biển, hay ngay cả lúc ở bệnh viện. 

Hệ thống có thể ghi lại bạn đã phát biểu bao nhiêu giây trong lớp học, hiện lên cho giáo sư màu đỏ nếu bạn đang phát biểu ít, hiện lên màu xanh khi bạn năng nổ trong lớp học. Nhờ đó các giáo sư có thể điều chỉnh để tạo cơ hội phát biểu ý kiến cho bạn. Bên cạnh đó, hệ thống không cho phép giáo sư nói liền một lúc quá 3 phút, đảm bảo lớp học không biến thành chỉ nghe giảng, mà tất cả học sinh đều có cơ hội đóng góp ý kiến và thảo luận. 

Mình nghĩ rằng học cần đi đôi với hành. Bài tập của Minerva là những bài áp dụng những kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề của thành phố nơi mình sống (Location-Based Assignment). Đó chính là lý do mà mỗi kỳ sinh viên của Minerva sẽ di chuyển đến 1 nước khác nhau. 

"Không học Đại học truyền thống, ta có thể học những kiểu Đại học gì?", nữ sinh Việt học trường top đầu thế giới bật mí 5 chương trình cực hấp dẫn! - Ảnh 6.

Kỳ 1 năm nhất, mình bắt đầu học tại San Francisco (Mỹ), sau đó chuyển đến Seoul (Hàn Quốc), rồi Đài Bắc (Đài Loan), Hyderabad (Ấn Độ), Berlin (Đức), Buenos Aires (Argentina), London (Anh) và kỳ cuối cùng của năm 4 quay trở lại trụ sở chính tại San Francisco để tốt nghiệp. 

Trong trường hợp của mình (học ngành Kinh doanh và Tài chính), khi ở San Francisco, mình đã làm bài nghiên cứu và phát triển sản phẩm để góp phần giảm thiểu rác thải nhựa tại San Francisco; làm nghiên cứu về tác động của Chaebols lên nền kinh tế Hàn Quốc khi ở Seoul; đến thăm và phân tích tài chính, định giá một công ty trà tại Đài Bắc dùng 3 phương pháp định giá được học... 

Nhìn chung, mỗi chương trình cử nhân đều có những điểm lợi và bất lợi. Bạn hãy liên hệ với ban tuyển sinh trường, nhân viên trong trường, sinh viên hiện tại và cựu sinh viên của trường để hỏi thêm thông tin và xác định chương trình mình phù hợp nhất. Chúc các bạn có những trải nghiệm học tập thú vị. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm