• Mới cập nhật:

Luật và Đời

5 công dân đầu tiên được cấp đổi Giấy phép lái xe qua mạng

Linh Trần 12/12/2019 - 14:01 (GMT+7)

5 trường hợp đầu tiên được cấp đổi Giấy phép lái xe máy khi đăng ký qua mạng

Trong sáng ngày 12/12, có 5 trường hợp được Tổng Cục Đường bộ Việt Nam Việt Nam cấp đổi Giấy phép lái mới. Đây là những trường hợp đầu tiên được cấp đổi giấy phép lái xe sau khi đăng ký qua cổng thông tin dịch vụ công khai trương ngày 9/12.

Sáng ngày 12/12, theo lịch hẹn nhiều người dân đã tới Tổng Cục Đường bộ (Bộ Giao thông vận tải) để làm thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe máy. Đây là những trường hợp đã đăng ký thành công cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng trên Cổng thông tin Dịch vụ công trực tuyến (https://dichvucong.gov.vn). 

 Theo ghi nhận của PNVN, bộ phận tiếp nhận hồ sơ bắt đầu tiếp nhận thông tin khách hàng đã hẹn trước qua mạng từ lúc lúc 8h.  Tuy nhiên, ngay sau khi xử lý hồ sơ, đã xảy ra một số vấn đề kỹ thuật. Bộ phận tiếp nhận đã phải họp với lãnh đạo cấp trên để xử lý.

Người dân hoàn thiện thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe máy A1  tại Tổng Cục đường bộ trưa ngày 12/12

Người dân hoàn thiện thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe máy A1 tại Tổng Cục đường bộ trưa ngày 12/12

Đến chừng 10h, bộ phận tiếp nhận hồ sơ sau khi họ đã thống nhất được hướng giải quyết và bắt đầu làm thủ tục cho người dân. 

Sau khi đối chiếu thông tin qua tin nhắn (mã hồ sơ) nhân viên xử lý làm thủ tục cấp Giấy phép lái xe mới cho từng trường hợp.

Đến 11h45, đã có 5 trường hợp đầu tiên được nhận Giấy phép lái xe mới tại Tổng Cục đường Bộ.

Anh T.H.V. (ở Thanh Hóa) cho biết, giấy phép lái xe máy A1 của anh bằng giấy đã bị nhàu nát. Nhiều lần anh muốn đi đổi nhưng ngại vì thủ tục rườm ra, lại phải chờ lâu. Cách đây vài hôm, sau khi biết tin Cổng thông tin dịch vụ công đi vào hoạt động, anh đã đăng ký và hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn. 

Theo lịch hẹn, sáng nay anh đã đến Tổng Cục đường Bộ để cấp đổi giấy phép lái xe mới. Dù ban đầu có chút trục trặc, nhưng sau khi khắc phục, anh đã được nhận Giấy phép lái xe mới. "Làm hồ sơ đổi giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế bây giờ tiện quá. Chỉ cần kích chuột, cung cấp hồ sơ theo hướng dẫn. Nếu thiếu giấy tờ gì thì bộ phận tiếp nhận sẽ trả lời để mình bổ sung và hướng dẫn thủ tục rồi lấy ngay. Như vậy, sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian", anh V. chia sẻ.

5 Giấy phép lái xe máy A1 đầu tiên được cấp trong sáng ngày 12/12. Đây là những người đã đăng ký thành công cấp đổi Giấy phép lái xe qua mạng

5 Giấy phép lái xe máy A1 đầu tiên được cấp trong sáng ngày 12/12. Đây là những người đã đăng ký thành công cấp đổi Giấy phép lái xe qua mạng

Theo nhân viên kỹ thuật, trong sáng nay do là ngày đầu tiên thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe máy mới nên có gặp một chút trục trặc. Tuy nhiên, sau khi khắc phục, các khâu xử lý đã hoạt động bình thường. Từ chiều nay, Tổng cục sẽ tiếp tục cấp đổi giấy phép lái xe máy cho người dân đã đăng ký thành công qua mạng.

Hiện tại, Tổng Cục Đường bộ mới thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe máy cho người dân. Đối với Giấy phép lái xe ô tô, đơn vị chưa thực hiện được do liên quan tới các Bộ khác như y tế (giấy khám sức khỏe), Bộ Công an (xử phạt vi phạm).

Sau khi đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng thành công theo địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn; người dân sẽ nhận được lịch hẹn. Khi đến đơn vị làm thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe máy, người dân cần mang theo:

- Giấy Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân (bản gốc) và 1 bản phô tô

- Giấy phép lái xe cũ (bản gốc) và 1 bản phô tô

- Tờ khai (theo mẫu) hoặc có thể xin tờ khai tại nơi cấp đổi.

- Nếu đã có Giấy phép lái xe ô tô thì người dân mang theo để khai báo.

- Chi phí cấp đổi Giấy phép lái xe máy là 135.000 đồng.

Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoạt động từ ngày 9/12/2019, hiện cung cấp 5 dịch vụ công thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố, gồm: Đổi giấy phép lái xe; thông báo hoạt động khuyến mại; cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do mất, hỏng; dịch vụ cấp điện hạ áp (phục vụ người dân, hộ gia đình); dịch vụ cấp điện trung áp (phục vụ doanh nghiệp) và tích hợp tiện ích thanh toán tiền điện.

Cổng dịch vụ công cũng cung cấp 4 dịch vụ công thực hiện tại cấp Bộ: Cấp giấy phép lái xe quốc tế; đăng ký khuyến mãi; nhóm dịch vụ về cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa; nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp.

Ngoài ra, đối với 4 địa phương đã tích hợp trong năm 2019 cung cấp thêm một số dịch vụ công. Ví như tại TP. Hồ Chí Minh là đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký thuế, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng là Đăng ký khai sinh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm