pnvnonline@phunuvietnam.vn
5 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2024
Nhu cầu mua sắm thực phẩm tăng cao ở nhiều nơi. Ảnh minh họa
Năm mới 2024 đã bắt đầu. Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội đang tới gần. Đây cũng là thời điểm nhu cầu mua sắm, tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm. Trong đó, các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như: thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, nước giải khát, các loại hạt… được đông đảo các gia đình lựa chọn. Song, đây lại là những mặt hàng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị làm giả, làm nhái, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng cũng là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024 sắp tới, phục vụ nhu cầu đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe của người tiêu dùng; đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.
Kế hoạch nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn. Đồng thời huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm
Theo đó, có 5 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024 sẽ kiểm tra tại 10 tỉnh, thành phố là: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bình Dương, Kon Tum và Gia Lai.
Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Hoạt động kiểm tra tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các Lễ hội như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm, các cơ sở dịch vụ ăn uống.
Tại các địa phương cũng tiến hành thành lập các Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến cấp xã, tăng cường kiểm tra trong dịp cao điểm này. Trong đó, các đoàn của tuyến tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, đầu mối lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện kiểm tra.
Đối với các Ban chỉ đạo và cơ quan quản lý nhà nước, đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra các nội dung kiểm tra sẽ xoay quanh việc tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp; Công tác chỉ đạo, xây dựng ban hành kế hoạch và triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.
Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm
Song song với việc triển khai các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm; các địa phương cũng tiến hành kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành; kiểm tra hoạt động của các mô hình điểm an toàn thực phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn theo điều kiện đặc thù của từng địa phương.
Riêng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đoàn kiểm tra tiến hàng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; chú trọng kiểm tra về điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố/tự công bố sản phẩm; ghi nhãn; quảng cáo; lấy mẫu kiểm nghiệm...
Những hoạt động này nhằm góp phần nâng cao nhận thức đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, người tiêu dùng về an toàn thực phẩm để đảm bảo vui xuân, đón Tết mạnh khỏe, an toàn.