• Mới cập nhật:

Khỏe

5 lợi ích tốt cho sức khỏe của quả bơ

Allen 24/05/2022 - 11:02 (GMT+7)
Bơ chứa gần 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Đây là những gì chuyên gia dinh dưỡng muốn bạn biết về những gì mà quả bơ mang lại.

Bơ là loại trái cây chứa chất béo "tốt" - chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lão hóa, chống lại bệnh tật và gần 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau.

Một quả bơ cung cấp 227 calo, chủ yếu từ 20 gam chất béo lành mạnh; gần 3 gam chất đạm; và khoảng 12 gam carbohydrate với 9 gam chất xơ (3 gam net carb). Đó là hơn 30% mục tiêu chất xơ hàng ngày.

Một quả bơ cũng cung cấp:

30% giá trị hàng ngày cho folate, một loại vitamin B cần thiết để tạo ra các tế bào mới khỏe mạnh

36% cho vitamin K, cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương

20% cho vitamin C hỗ trợ miễn dịch và da

13% cho vitamin E - một chất chống oxy hóa cũng hỗ trợ chức năng miễn dịch

20% cho kali, cần thiết cho chức năng tim, cơ, thần kinh và điều hòa huyết áp

10% đối với magiê, một khoáng chất cần thiết cho hơn 300 phản ứng trong cơ thể, bao gồm nhịp tim, sức khỏe của xương, điều chỉnh lượng đường trong máu, chức năng thần kinh và cơ.

Một đánh giá từ năm 2020 cho thấy những người ăn bơ thường xuyên có lượng chất xơ, vitamin E và K, magiê và kali cao hơn. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe nổi bật của quả bơ.

Quả bơ đang vào mùa, đừng bỏ lỡ 5 lợi ích sức khỏe từ loại quả bổ dưỡng này - Ảnh 2.

Bơ là loại trái cây chứa chất béo "tốt" - chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lão hóa (Ảnh: Internet)

Công dụng của quả bơ đối với sức khoẻ:

1. Thúc đẩy cảm giác no

Tiêu thụ các chất béo tốt giúp bạn làm chậm quá trình "rỗng" của dạ dày hay nói cách khác là giúp bạn no lâu hơn và trì hoãn sự quay trở lại của cơn đói.

Bơ - có hàm lượng chất béo chủ yếu ở dạng axit béo không bão hòa đơn tốt cho tim. Trong một nghiên cứu, các tình nguyện viên đánh giá cảm giác hài lòng và ngon miệng sau khi dùng bữa với bơ hoặc chỉ ăn bơ. Việc bổ sung một nửa quả bơ vào các bữa ăn giúp tăng đáng kể cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn trong 5 giờ.

Quả bơ đang vào mùa, đừng bỏ lỡ 5 lợi ích sức khỏe từ loại quả bổ dưỡng này - Ảnh 3.

Tiêu thụ các chất béo tốt giúp bạn làm chậm quá trình "rỗng" của dạ dày (Ảnh: Internet)

2. Giảm vòng eo

Quan niệm cho rằng ăn chất béo khiến bạn tăng cân là sai lầm. Sự thật là, ăn chất béo "lành mạnh" thực sự là một chiến lược giảm cân khôn ngoan.

Ngoài việc tăng cảm giác no, chất béo từ thực vật như bơ còn cung cấp chất chống oxy hóa và chống lại chứng viêm, cả hai đều có liên quan đến việc quản lý cân nặng. Đó có thể là lý do tại sao nghiên cứu đã tiết lộ rằng những người ăn bơ thường xuyên có cân nặng ít hơn và có vòng eo nhỏ hơn, thậm chí là bản thân họ không ăn ít calo hơn.

Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng đã xem xét tác động của việc tiêu thụ bơ đặc biệt đối với mỡ bụng. Tổng cộng, 105 người lớn thừa cân hoặc béo phì được chỉ định ngẫu nhiên để nhận một bữa ăn có một quả bơ hoặc một bữa ăn không có bơ có mức calo và thành phần tương tự hàng ngày trong 12 tuần.

Quả bơ đang vào mùa, đừng bỏ lỡ 5 lợi ích sức khỏe từ loại quả bổ dưỡng này - Ảnh 4.

Ăn chất béo "lành mạnh" thực sự là một chiến lược giảm cân khôn ngoan (Ảnh: Internet)

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia nữ trong nhóm ăn bơ (nhưng không phải nam giới) đã giảm được mỡ bụng nội tạng - lớp mỡ sâu bên trong bụng bao quanh các cơ quan nội tạng và có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn và các bệnh khác.

Họ cũng nhận được kết quả giảm tỷ lệ mỡ nội tạng so với mỡ dưới da - loại mỡ nằm ngay dưới da. Sự thay đổi này cho thấy sự phân bổ lại chất béo ra khỏi các cơ quan, giúp bảo vệ sức khỏe bên cạnh vòng eo nhỏ hơn.

3. Giảm huyết áp tự nhiên, bảo vệ tim mạch

Axit béo không bão hòa đơn, hoặc MUFAs là một loại chất béo không bão hòa có trong bơ đã được chứng minh có tác dụng giảm cholesterol xấu và tăng mức HDL tốt - một tác động kép giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Quả bơ đang vào mùa, đừng bỏ lỡ 5 lợi ích sức khỏe từ loại quả bổ dưỡng này - Ảnh 5.

Bơ tốt cho huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó thì việc bổ sung một nửa quả bơ vào chế độ ăn còn giúp hạn chế việc sản xuất các hợp chất góp phần gây viêm đồng thời cải thiện lưu lượng máu và không tăng chất béo trung tính (chất béo trong máu).

Bơ cũng là một nguồn cung cấp kali, một chất dinh dưỡng giúp giảm huyết áp bằng cách hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên để đưa natri và các chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, từ đó giảm áp lực lên tim và động mạch.

4. Bổ sung các chất dinh dưỡng khác

Bơ được biết đến như một thực phẩm "cầu nối" giúp bạn hấp thụ được nhiều chất chống oxy hóa hơn từ các loại thực phẩm lành mạnh khác.

Chẳng hạn như kết hợp bơ với nước sốt cà chua và cà rốt giúp tăng cường hấp thụ vitamin A của rau, một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho làn da khỏe mạnh, thị lực và khả năng miễn dịch.

Quả bơ đang vào mùa, đừng bỏ lỡ 5 lợi ích sức khỏe từ loại quả bổ dưỡng này - Ảnh 6.

Bơ được biết đến như một thực phẩm "cầu nối" giúp bạn hấp thụ được nhiều chất chống oxy hóa hơn từ các loại thực phẩm lành mạnh khác (Ảnh: Internet)

Bơ cũng có thể giúp hỗ trợ một chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Một nghiên cứu của Úc năm 2021 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy những người tiêu thụ nhiều bơ hơn có lượng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe cũng như chất xơ, vitamin E, magiê và kali cao hơn đáng kể. Những người ăn bơ thường xuyên cũng có xu hướng tiêu thụ nhiều rau, trái cây và ngũ cốc hơn.

5. Tốt cho đường ruột

Trái bơ có tác động tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột. Một hệ vi sinh vật khỏe mạnh có liên quan đến chức năng miễn dịch mạnh hơn, chống viêm và bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh mãn tính.

Trong một nghiên cứu năm 2021 từ Tạp chí Dinh dưỡng, những người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì được chỉ định ngẫu nhiên ăn một bữa ăn mỗi ngày có hoặc không bao gồm quả bơ. Các chế độ ăn kiêng, được tuân theo trong 12 tuần, được tạo ra để duy trì trọng lượng cơ thể nhằm loại bỏ ảnh hưởng của việc giảm cân đối với kết quả nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khoảng thời gian ba tháng, những người ăn bơ đã có những thay đổi tích cực đối với cấu trúc đường ruột. Điều này bao gồm sự đa dạng vi sinh lớn hơn và sự gia tăng các vi sinh sản xuất các chất chuyển hóa hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trong khi nhóm ăn bơ tiêu thụ nhiều calo hơn một chút, thì nhiều chất béo hơn được bài tiết qua chất thải của họ, có nghĩa là một số calo không được hấp thụ từ ruột vào máu. Đây có thể là một cách khác mà bơ góp phần quản lý cân nặng.

Tóm lại với các công dụng tốt cho sức khỏe của trái bơ kể trên thì bạn nên xem xét tới việc bổ sung bơ vào chế độ ăn hàng ngày một cách điều độ.

Nguồn dịch: Are Avocados Healthy? 6 Benefits of the Superfood

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm