5 lời khuyên để sống chung với người bừa bộn

Thảo Chi
26/03/2024 - 15:13
5 lời khuyên để sống chung với người bừa bộn

Ảnh minh họa

Trao đổi với bạn đời về sự căng thẳng mà bạn cảm thấy sẽ khiến họ hiểu thói quen bừa bộn của họ gây ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ vợ chồng và tự lên kế hoạch thay đổi để thích nghi cuộc sống chung của hai người.
1. Nói lên suy nghĩ của bạn

Không phải ai cũng có khả năng đọc suy nghĩ của người khác. Không có cách nào để bạn đời của bạn biết liệu điều gì đó có quan trọng với bạn hay làm bạn căng thẳng, sợ hãi, khó chịu không nếu bạn chưa nói về điều đó. Hãy nói chuyện với người ấy về lý do tại sao điều đó khiến bạn khó chịu đến vậy.

Hãy đảm bảo không buộc tội với những câu nói: "Bạn luôn luôn…; Bạn không bao giờ…; Bạn cứ làm…". Thay vào đó, hãy giải thích nó theo trải nghiệm của riêng bạn: "Em/Anh thực sự lo lắng khi nhà cửa không ngăn nắp. Em/Anh bắt đầu cảm thấy nhà mình không còn là nơi thư giãn nữa và nó khiến em/anh căng thẳng hàng ngày". 

Trao đổi với bạn đời về sự căng thẳng mà bạn cảm thấy sẽ khiến họ hiểu thói quen bừa bộn của họ gây ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ vợ chồng và tự lên kế hoạch thay đổi để thích nghi cuộc sống chung của hai người.

2. Tập trung vào điều chính
5 lời khuyên để sống chung với người bừa bộn- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nói với người ấy cả một danh sách dài những điều họ đang làm sai sẽ không cải thiện tình hình. Hãy tập trung vào điều gì làm bạn khó chịu nhất. Thay vì nói "Hãy giải quyết mớ hỗn độn này!", hãy chia nhỏ yêu cầu thành điều chính mà bạn đang theo đuổi, tạo động lực đối với người có thói quen xấu. 

Ví dụ, bằng cách bắt đầu với một thói quen đơn giản như bỏ bát đĩa bẩn vào máy rửa bát hoặc lau bếp sau khi nấu ăn, bạn có thể giúp bạn đời nhận ra rằng một số thứ đáng để từ bỏ.

3. Quy định một khu vực bừa bộn

Cho dù đó là tủ quần áo, bàn làm việc hay một phần nhỏ trong phòng ngủ của bạn, hãy tạo cho bạn đời của bạn một "không gian bừa bộn" của riêng mình, để họ có động lực duy trì sự ngăn nắp mà bạn mong muốn. Việc tạo không gian riêng cho bạn đời sẽ giúp họ có cảm giác được là chính mình.

4. Hãy nhớ, hai bạn ở cùng một đội

Nghe có vẻ sáo rỗng nhưng việc tự nhắc nhở rằng hai người đang ở cùng một đội là cần thiết. Việc so sánh xem ai bừa bộn hơn và ai gọn gàng hơn sẽ không giúp ích được gì. Mục tiêu cuối cùng là biến ngôi nhà của bạn thành một nơi ấm cúng cho cả hai người. 

Bằng cách ưu tiên kết nối, hơn là ngắt kết nối, ngôi nhà của bạn phải tạo sự thoải mái cho cả hai vợ chồng. Với tư cách là bạn đời của nhau, các bạn có thể đưa ra giải pháp phù hợp với nhu cầu của cả hai. Hãy làm điều đó bằng cách áp dụng tâm lý "chúng ta", bằng cách lắng nghe bạn đời và lên tiếng về nhu cầu của bạn.

5. Biết nói lời cảm ơn

Đây là điều đơn giản nhưng lại có tác dụng lâu dài. Chúng ta thường nhớ những điều tốt đẹp với người lạ nhiều hơn nhớ với gia đình mình, đặc biệt là người bạn đời của mình. Bởi vì chúng ta rất dễ trút nỗi thất vọng lên những người chúng ta yêu thương. 

Hãy thể hiện lòng biết ơn khi đối phương của bạn đổ sạch thùng rác đã đầy hoặc lau kệ tủ lạnh. Đó là những điều nhỏ có thể trở thành những điều lớn lao trong cuộc sống chung của hai người.

Thay vì tập trung vào những điều tiêu cực hoặc bạn đời của bạn không được sạch sẽ như bạn mong muốn thì hãy tìm kiếm nỗ lực mà người ấy đang cố gắng mỗi ngày. Ngoài nói lời cảm ơn, bạn có thể nói cụ thể hơn như "Em/Anh để ý thấy anh/em đã dọn dẹp bồn rửa sạch sẽ". Bạn có thể nhận thấy một lời khen sẽ dẫn đến nhiều thay đổi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm