• Mới cập nhật:

Xã hội

5 quốc gia lý tưởng nhất cho phụ nữ năm 2020

Kim Ngọc 24/10/2020 - 08:33 (GMT+7)

Đội tuyển bóng đá nữ Đan Mạch

Một cuộc khảo sát cho thấy các quốc gia Bắc Âu là một trong những nơi tốt nhất cho phụ nữ.

Các quốc gia Bắc Âu thường được đánh giá là một trong số các quốc gia hạnh phúc nhất trên hành tinh với các dịch vụ công miễn phí. Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các quốc gia này cũng đạt điểm đặc biệt cao trong việc chăm sóc người già, điển hình là phụ nữ trên 65 tuổi Đan Mạch được cho là hạnh phúc nhất trong khối châu Âu. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các quốc gia Bắc Âu thống trị danh sách Các quốc gia tốt nhất cho phụ nữ năm 2020.

Danh sách Các quốc gia tốt nhất cho phụ nữ năm 2020 được đưa ra dựa trên phản hồi của gần 9.800 phụ nữ tham gia khảo sát. Những quốc gia này được xếp hạng dựa trên năm tiêu chí gồm: quyền con người, bình đẳng giới, bình đẳng thu nhập, mức tiến bộ và độ an toàn.

5. Canada

5 quốc gia hàng đầu cho phụ nữ - Ảnh 1.

Hồ Moraine lúc bình minh ở Vườn quốc gia Banff, tây nam Alberta, Canada. Ảnh: Mike Norton / Shutterstock.com

Theo Paulette Senior, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Women’s Foundation ở Canada, Canada đứng thứ 5 về bình đẳng giới trong năm qua. Quốc gia này đứng thứ 16 trong số 149 quốc gia trong Báo cáo Khoảng cách Giới Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018. Theo đó, báo cáo xem xét khoảng cách tương đối giữa phụ nữ và nam giới về y tế, giáo dục, kinh tế và chính trị.

4. Na Uy

5 quốc gia hàng đầu cho phụ nữ - Ảnh 2.

Quần đảo Lofoten của Na Uy. Ảnh: Getty Images

Na Uy được coi là một trong những quốc gia bình đẳng giới nhất trên thế giới. Quốc gia này xếp thứ 2 trong số 149 quốc gia trong Báo cáo Khoảng cách giới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2018. Chính sách nghỉ thai sản tuyệt vời ở Na Uy đã giúp hỗ trợ nhiều hơn cho phụ nữ. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, các bà mẹ có thể nghỉ 35 tuần thai sản với 100% lương hoặc 45 tuần với mức lương 80% .

3. Hà Lan

5 quốc gia hàng đầu cho phụ nữ - Ảnh 3.

Hà Lan. Ảnh: Getty Images

Hà Lan đứng thứ 27 trong số 149 quốc gia trong Báo cáo Khoảng cách Giới Toàn cầu năm 2018 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Quốc gia này đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc thu hẹp khoảng cách giới qua các biện pháp về y tế, việc làm, giáo dục, kinh tế và chính trị. Chính phủ cung cấp các quyền lợi cho các bà mẹ mới sinh, bao gồm cả việc cho họ tiếp cận với y tá phụ sản, trong đó một phần hoặc toàn bộ chi phí được bảo hiểm chi trả.

2. Thụy Điển

5 quốc gia hàng đầu cho phụ nữ - Ảnh 4.

Thụy Điển. Ảnh: Getty Images

Thụy Điển đứng vị trí thứ 2 trong số những quốc gia hàng đầu dành cho phụ nữ. Theo báo cáo của YouGov, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Vương quốc Anh, người Thụy Điển có thái độ tiến bộ nhất đối với bình đẳng giới. Cả nam giới và phụ nữ ở quốc gia Bắc Âu đều có xu hướng coi phụ nữ là nhóm bị áp bức; cùng với đó các nhà lãnh đạo cũng đã thực hiện nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề này. Thụy Điển cũng đạt thứ hạng cao trong Báo cáo Khoảng cách Giới Toàn cầu năm 2018 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, xếp thứ 3 trong số 149 quốc gia.

1. Đan Mạch

5 quốc gia hàng đầu cho phụ nữ - Ảnh 5.

Cảng Nyhavn ở Copenhagen, Đan Mạch. Ảnh: Getty Images

Năm nay, Đan Mạch chính là đất nước dẫn đầu bảng xếp hạng Các quốc gia tốt nhất dành cho phụ nữ năm 2020. Chính phủ ở đây thúc đẩy bình đẳng giới bằng cách đưa ra hệ thống chăm sóc liên quan đến thu nhập. Ngoài ra, chính sách nghỉ phép của cha mẹ ở Đan Mạch cũng là một trong những chính sách linh hoạt nhất ở Liên minh Châu Âu. Đan Mạch xếp thứ 13 trong số 149 quốc gia trong Báo cáo Khoảng cách giới toàn cầu năm 2018 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Nguồn: U.S News
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm