• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ Việt Nam nỗ lực lan tỏa tinh thần Quốc gia khởi nghiệp

Bài, ảnh: Trần Lê 17/10/2020 - 12:55 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các cá nhân được vinh danh tại Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2020. Ảnh: TTTT

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định như vậy tại lễ trao giải cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối thành công” năm 2020 do Hội LHPN Việt Nam tổ chức.

Tại lễ trao giải cuộc thi "Khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối thành công" năm 2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Ngày nay, trong phát triển doanh nghiệp, phụ nữ Việt Nam không chỉ là người bên cạnh, đứng đằng sau hỗ trợ mà chị em luôn là nguồn nhân lực tạo ra của cải trực tiếp. Có rất nhiều các doanh nghiệp, các lãnh đạo, nhà sáng lập là phụ nữ. Các cấp Hội phụ nữ đã có những đóng góp quan trọng để lan tỏa tinh thần, khí thế, trách nhiệm cùng nhau lập nghiệp, khởi nghiệp. 

Trong đó có cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp đã tạo được sức lan tỏa đặc biệt, truyền cảm hứng cho mọi người tần lớp phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ yếu thế, phụ nữ dân tộc ít người, vùng sâu, vùng xa, phụ nữ khuyết tật cũng được lan truyền tinh thần khởi nghiệp. Cùng với đó, Hội LHPN Việt Nam đã có rất nhiều hoạt động cụ thể để tư vấn, để giúp chị em mạnh dạn có động lực phấn đấu trong kinh doanh.

Phụ nữ Việt Nam nỗ lực lan tỏa tinh thần Quốc gia khởi nghiệp  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ trao giải Cuộc thi "Khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối thành công" năm 2020.

Khởi nghiệp là xu thế chung của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với bối cảnh nền kinh tế hội nhập, người dân có điều kiện tiếp cận các cơ hội kinh doanh đa dạng và liên tục, khởi nghiệp được coi là một cách thức hiệu quả để xử lý các vấn đề xã hội và đồng thời tạo ra các giá trị mới cho nền kinh tế.

"Không phải vô cớ mà đầu nhiệm kỳ vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đặt ra mục tiêu chúng ta phải có 1 triệu doanh nghiệp. Con số này được đưa ra không phải vì nó chẵn, mà vì theo thống kê, số doanh nghiệp tính trên 1.000 người dân Việt Nam quá thấp - chỉ bằng 1/3 con số trung bình của ASEAN. Nếu đạt được 1 triệu doanh nghiệp thì lúc đó số doanh nghiệp trên 1.000 người dân Việt Nam mới tương đương với trung bình của các nước trong khu vực và vẫn thua xa các nước phát triển", Phó Thủ tướng cho biết

Phụ nữ Việt Nam nỗ lực lan tỏa tinh thần Quốc gia khởi nghiệp  - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga (bìa trái) trao giải thưởng đột phá sáng tạo cho dự án khởi nghiệp Sản xuất cua lột theo mô hình liên kết chuỗi bền vững

Với nhiều nỗ lực trong việc tổ chức triển khai Đề án của Chính phủ về "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp", Hội LHPN Việt Nam đã lan tỏa tinh thần Quốc gia khởi nghiệp của Chính phủ theo hướng thúc đẩy sự sáng tạo để khởi nghiệp, thúc đẩy sự kết nối là một hướng đi rất đúng đắn. 

Cuộc thi Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2020 với chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối thành công" rất phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Đại dịch này trong thời gian qua đã tác động và tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ về phương thức hoạt động không chỉ của hệ thống chính trị mà của từng người dân, từng doanh nghiệp; thúc đẩy mạnh hơn yêu cầu của sự sáng tạo, sự kết nối.

Với những đóng góp ngày càng quan trọng của các doanh nghiệp Việt do phụ nữ quản lý trong việc góp phần tạo ra giá trị của cải vật chất, nguồn thu nhập đáng kể cho đất nước, góp phần giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động, là những doanh nghiệp thực hiện rất tốt nghĩa vụ với Nhà nước cũng như trách nhiệm cao với xã hội và cộng đồng ngày càng có nhiều doanh nhân nữ Việt Nam được các tổ chức quốc tế có uy tín xếp vào "Danh sách các phụ nữ quyền lực nhất châu Á". 

Vì vậy, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp không chỉ nhằm thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới với tỷ lệ doanh nhân nữ đạt 35% vào năm 2020, mà còn tạo ra nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội.

Phụ nữ Việt Nam nỗ lực lan tỏa tinh thần Quốc gia khởi nghiệp  - Ảnh 3.

Lễ trao giải Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2020 vinh danh 68 dự án khởi nghiệp xuất sắc

Ghi nhận những đóng góp của Hội LHPN Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các cấp Hội tiếp tục sáng tạo, mở rộng tính kết nối nhằm hỗ trợ, khuyến khích, thúc đẩy hội viên phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, tạo ra các sản phẩm dịch vụ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu; đóng góp tích cực vào xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững. 

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ hy vọng cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp và các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục khơi dậy đam mê, khát vọng khởi nghiệp của toàn xã hội, để tinh thần khởi nghiệp thấm đẫm trong mỗi gia đình. Tư đó, mỗi người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ cùng nhau đồng sức, đồng lòng sáng tạo để làm giàu chính đáng cho bản thân, cho cộng đồng, xã hội, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm