pnvnonline@phunuvietnam.vn
5 thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ
1. Táo gai
Táo gai là một vị thuốc trong y học cổ truyền. (Ảnh minh họa)
Táo gai rất giàu carbohydrate, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Các flavonoid, vitamin C, caroten và các chất khác có trong táo gai có thể ngăn chặn và làm giảm sự hình thành các gốc tự do, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, có tác dụng chống lão hóa và chống ung thư.
Táo gai có hàm lượng canxi cao nhất trong số các loại trái cây, với 52 mg canxi trên 100 gam cùi. Phụ nữ mang thai và trẻ em có nhu cầu lớn về canxi, hai nhóm này nên bổ sung thêm táo gai sau bữa ăn.
Ngoài ra, táo gai còn được mệnh danh là “chuyên gia” trong việc giảm huyết áp và cholesterol vì chứa các axit triterpenoid và flavonoid. Y học Trung Quốc cho rằng táo gai có tính hơi ấm, có thể tiêu trừ bệnh kiết lỵ, giúp hạ huyết áp.
2. Quả sâm sữa
Quả sâm sữa không mấy quen thuộc với nhiều người Việt. (Ảnh minh họa)
Hàm lượng đạm trong quả sâm sữa rất cao nhưng hàm lượng đường và chất béo lại rất thấp. Ngoài ra, quả sâm sữa cũng chứa nhiều vitamin và các loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người chúng ta nên tác dụng của quả sâm sữa trong việc phòng ngừa bệnh tật rất lớn.
Quả sâm sữa có thể trì hoãn sự lão hóa, chống lại khối u, ổn định huyết áp, và thậm chí ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Vì vậy, đối với những người bị huyết áp và đường huyết cao thì quả sâm sữa là một lựa chọn rất tốt.
Không chỉ vậy, các nguyên tố vi lượng trong quả sâm sữa thậm chí còn phong phú hơn các loại rau củ quả chúng ta thường ăn hiện nay, rất có lợi cho sức khỏe. Việc ăn quả sâm sữa còn có thể chống lại các bệnh tim mạch và mạch máu não rất hiệu quả.
3. Quả quất
Nhiều người chỉ dùng quất là gia vị, pha nước, ít biết tới các tác dụng cho sức khỏe của quả này. (Ảnh minh họa)
Quả quất chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin C, A, B, E, chất béo omega-3, chất xơ, kali, sắt, đồng... tốt cho sức khỏe của chúng ta. Hàm lượng nước và chất xơ cao trong quả quất làm cho chúng trở thành một loại thực phẩm giúp no bụng. Hơn thế, quả quất cũng tương đối ít calo. Hỗ trợ rất nhiều cho việc giảm cân của bạn.
Quất rất giàu các hợp chất thực vật như: Flavonoid, phytosterol. Chất flavonoid chứa trong quả quất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư. Phytosterol trong quất có cấu trúc hóa học tương tự như cholesterol, chất này có thể giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong cơ thể và làm giảm lượng đường trong máu.
Vitamin C và các hợp chất thực vật trong quả quất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại nhiễm trùng và làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
4. Quả đào
Không phải tự nhiên đào được coi là "quả trường thọ". (Ảnh minh họa)
Đào là một loại quả rất thông dụng, cả quả đào, bao gồm vỏ, rất giàu dinh dưỡng. Quả đào giàu đường, axit trái cây, chất xơ thô, canxi, phốt pho, sắt, vitamin C, protein, chất béo, pectin và các chất dinh dưỡng khác.
Quả đào là sản phẩm giúp bổ máu rất tốt, hàm lượng sắt trong quả đào tương đối cao, đứng hàng đầu trong các loại trái cây, hàm lượng protein cao gấp đôi táo và nho, gấp 7 lần so với quả lê, được mệnh danh là nữ hoàng của các loại trái cây.
Đào tốt cho những người ốm bệnh, thiếu lượng kali trong máu. Trong quả này còn có hoạt chất chlorogenic giúp cơ thể chống oxy hóa, đẩy lùi sự hoạt động của gốc tự do như lutein, beta cryptoxanthin. Người bị ung thư có thể sử dụng đào như một cách giúp ức chế tế bào ung thư phát triển, đồng thời bổ sung thị lực, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa...
5. Tâm sen
Tâm sen không chỉ giúp thanh nhiệt, an thần mà còn một số tác dụng khác. (Ảnh minh họa)
Tâm hạt sen có chứa liensinine và isoliensinine, tuy vị đắng nhưng lại có tác dụng thanh nhiệt, trừ hỏa, ăn thường xuyên giúp tim khỏe mạnh, bảo vệ thần kinh. Hạt sen có chứa một lượng lớn phốt pho, có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein, chất béo và carbohydrate trong cơ thể con người, đồng thời có thể điều chỉnh sự cân bằng axit-bazơ của môi trường bên trong cơ thể. Ăn thường xuyên có thể bảo vệ mạch máu, tăng cường thể lực, giảm bệnh tật.