5 thực phẩm không nên để trong tủ lạnh vì vừa mất ngon vừa dễ thành "ổ vi khuẩn"

Ngọc Ái
20/04/2023 - 09:59
Ngày nay, tủ lạnh trở thành vật dụng không thể thiếu trong mọi gia đình. Nhưng việc sử dụng nó đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Công dụng chính của chiếc tủ lạnh là bảo quản thực phẩm, giúp chúng tươi ngon lâu hơn để kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, tủ lạnh không phải là vạn năng, khi dùng cũng cần đúng cách và không phải thực phẩm nào cũng phù hợp để bảo quản trong đó.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng một số loại thực phẩm nhanh bị biến chất, giảm độ tươi ngon hơn khi để trong tủ lạnh. Thậm chí, có những loại còn có thể làm tăng lượng vi khuẩn sinh sôi trong tủ lạnh, càng cho vào tủ lạnh càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Trong đó, không thể không kể đến 5 thực phẩm quen thuộc sau đây:

1. Bánh mì

Bánh mì là loại thực phẩm thường được mọi người cho vào tủ lạnh. Mặc dù cách làm này giữ cho bánh mì tươi lâu hơn, nhưng nó cũng giết chết cấu trúc và kết cấu tuyệt vời của bánh mì. Nhất là các loại bánh mì lát, có độ xốp lớn, bánh mì có nhân kem hoặc bơ…

5 thực phẩm không nên để trong tủ lạnh vì vừa mất ngon vừa thành "ổ vi khuẩn"  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đó là bởi trong vòng đời của bánh mì (bắt đầu khi bánh mì nguội đi khi ra lò), các tinh bột của nó - vốn đã được tái cấu trúc trong quá trình nướng - sẽ kết nhóm trở lại trạng thái kết tinh nguyên thủy. Vì thế bánh mì trở nên cứng. Nếu lúc này bỏ nó vào tủ lạnh, bạn chỉ đơn giản là ép quá trình kết tinh đó diễn ra nhanh hơn.

Chưa kể tới, bánh mì không được bọc kín mà để trong tủ lạnh sẽ trở thành môi trường tuyệt vời cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển. Do cấu trúc, sự phân rã tinh bột, khả năng hút và giữ độ ẩm cao của nó. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên ưu tiên bánh mì dạng ổ thay vì dạng lát hoặc miếng sau đó đặt chúng trong túi kín bên ngoài tủ lạnh. Nếu không, hãy bọc kín bỏ vào ngăn đá thay vì ngăn lạnh như nhiều người vẫn làm.

2. Chuối

Chuối là loại trái cây rất dễ hỏng nhưng không nên cho chuối vào tủ lạnh vì đây là loại trái cây nhiệt đới. Chuối có xu hướng chuyển sang màu đen và mất mùi vị ở nhiệt độ thấp, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ đông lạnh có thể phá hủy cấu trúc tế bào chuối, do đó ảnh hưởng đến hương vị và trải nghiệm ăn chuối.

Đồng thời, chuối để trong tủ lạnh thậm chí còn nhanh bị thâm đen, thối hỏng hơn môi trường nhiệt độ phòng. Như vậy, vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhanh và “tấn công” cả những thực phẩm khác trong tủ lạnh nhà bạn.

3. Hành lá

Hành lá rất cần thiết trong nấu ăn mặc dù mỗi lần dùng đều không nhiều. Đó là lý do rất nhiều người thường mua nhiều một lần rồi tích hành lá trong tủ lạnh. Như vậy bất khi cứ nào cần đều có thể nhanh chóng lấy ra nấu ăn.

Tuy nhiên, sự thật là hành lá rất nhanh bị hỏng nếu bạn bảo quản chúng trong tủ lạnh. Nhất là nếu hành lá không được bọc kín đúng cách, hành lá còn ẩm ướt hoặc đã bị cắt dở trên thân cây.

5 thực phẩm không nên để trong tủ lạnh vì vừa mất ngon vừa thành "ổ vi khuẩn"  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bởi vì hành lá vốn là thực phẩm rất nhanh bị thối rữa. Cộng thêm việc nó hút ẩm từ tủ lạnh rất nhanh, khiến nó sũng nước và thối rữa nhanh. Không chỉ gây mùi khó chịu, ảnh hưởng tới vệ sinh cả chiếc tủ lạnh nhà bạn mà nó còn trở thành ổ vi khuẩn nguy hiểm. Ngay cả khi bạn vứt bỏ hành lá thì vi khuẩn cũng đã kịp “tấn công” các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Để có những món ăn ngon hơn và đảm bảo sức khỏe, tốt nhất hãy luôn sử dụng hành lá tươi theo kiểu dùng đến đâu mua đến đó. Còn nếu muốn kéo dài thời hạn sử dụng của hành lá, bạn nên rửa sạch, để thật ráo nước sau đó cắt hành lá thành từng khúc nhỏ và cho vào túi kín để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

4. Mật ong

Không ít người có suy nghĩ rằng bất cứ thực phẩm nào để vào tủ lạnh cũng giữ được lâu hơn, nhất là nếu nó ở dạng lỏng. Tuy nhiên, điều này không hề đúng đối với mật ong.

Mật ong rất giàu chất kháng khuẩn và chất chống oxy hóa. Nếu để mật ong trong tủ lạnh, nhiệt độ và độ ẩm sẽ khiến mật ong bị kết tinh và kém chất lượng. Chúng cũng rất dễ trở thành mục tiêu của vi khuẩn, nhất là nếu bạn đóng nắp không kỹ hoặc bọc không kín.

Để giữ mật ong tươi, bạn chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng và nhiệt độ cao. Ngay cả khi mật ong kết tinh, đừng lo lắng vì mật ong vẫn có thể ăn được nên đừng bỏ nó bảo tủ lạnh nhé!

5. Tỏi

Theo thông tin từ Đại học California (Mỹ), cất tỏi trong tủ lạnh sẽ kích thích mọc mầm, mọc rễ. Đồng thời chúng cũng nhanh bị biến chất, sinh sôi vi khuẩn hơn. Do nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm tỏi cứng lại và độ ẩm cao từ thiết bị này sẽ khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn. Phần mầm tỏi mọc ra cũng giống như hành lá, cực kỳ dễ hút ẩm và thối rữa nên nguy cơ trở thành ổ của vi khuẩn càng cao hơn.

5 thực phẩm không nên để trong tủ lạnh vì vừa mất ngon vừa thành "ổ vi khuẩn"  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Thay vào đó, hãy bảo quản tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nên dùng tỏi phơi khô thay cho tỏi tươi hoàn toàn nếu bạn muốn tích trữ, kéo dài thời gian sử dụng. Thay vì bọc kín, hãy để tỏi tiếp xúc với không khí, tránh xa nơi có độ ẩm cao.

Nếu muốn bảo quản tỏi trong tủ lạnh, hãy dùng ngăn đông thay vì ngăn mát. Cách làm là bóc vỏ từng tép tỏi cho vào trong lọ thủy tinh hoặc hũ đựng thực phẩm. Sau đó, cho dầu ăn vào ngập hết phần tỏi và đóng kín nắp rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Phương pháp này không những bảo quản tỏi hiệu quả mà còn rất tiện lợi khi nấu nướng.

Nguồn: Kknews, Eat This, Family Doctor
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm