5 việc nam giới nên làm để cải thiện cơ hội làm bố

X.T
21/09/2022 - 14:11
Số lượng tinh trùng của một người đàn ông trung bình đã giảm dần. Vậy phải làm sao để tăng cường khả năng sinh sản cho nam giới?

Trong một chương trình tư vấn trực tuyến về vô sinh nam, ThS.BS Lê Đăng Khoa - Trưởng đơn vị Nam học Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh chia sẻ Việt Nam đang có khoảng hơn 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh, trong đó nguyên nhân vô sinh bắt nguồn từ nam giới chiếm 40-50%.

BS Khoa cũng chỉ ra 5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vô sinh nam gia tăng trong thời gian gần đây. Nguyên nhân đầu tiên được nhắc tới là do liên quan tới di truyền. Nguyên nhân thứ hai có liên quan đến lối sống không lành mạnh, như thói quen uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá, dinh dưỡng không điều độ, ít vận động, không tập thể dục, chế độ ăn giàu đường, giàu chất béo bão hòa... Thứ ba là nam giới có khuyết tật ở cơ quan sinh dục, như tắc đường ống dẫn tinh, tắc mào tinh hoàn... Thứ tư là do tác động của môi trường sống, như ô nhiễm, căng thẳng... Cuối cùng là nam giới mắc phải các bệnh lý gây ảnh hưởng sinh sản, như viêm nhiễm ở tinh hoàn - mào tinh, ung thư tinh hoàn, giãn thừng tinh…

Vô sinh nam ngày càng tăng, 5 việc nam giới nên làm để cải thiện cơ hội làm bố - Ảnh 1.

ThS.BS Lê Đăng Khoa (thứ 2 từ trái qua) đang thực hiện vi phẫu micro-TESE cho bệnh nhân nam vô sinh. Ảnh: VTV

Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Human Reproduction, các tác giả đã tiến hành phân tích tổng hợp liên quan đến sức khỏe sinh sản của nam giới, cụ thể là sự thay đổi về số lượng và chất lượng tinh trùng. Kết quả các nhà nghiên cứu thu được là "số lượng tinh trùng của một người đàn ông trung bình đã giảm dần trong 40 năm qua". Thực tế này sẽ khiến mọi người sợ hãi, đặc biệt là đàn ông.

Chất lượng tinh trùng giảm có thực sự là một vấn đề?

Nghiên cứu trên nói rằng số lượng tinh trùng trung bình đã giảm 59% trong 38 năm qua. Với sự sụt giảm này, không có gì đáng ngạc nhiên khi trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tuyên bố "trong khoảng 35% các cặp vợ chồng bị vô sinh, nguyên nhân do nam giới được xác định ngang bằng với nguyên nhân từ phía người phụ nữ". Số lượng tinh trùng giảm, kết hợp với xu hướng có con ở độ tuổi muộn hơn, có nghĩa là một số cặp vợ chồng sẽ gặp khó khăn với khả năng sinh sản.

Để cải thiện sức khỏe sinh sản, nam giới nên làm gì?

Dưới đây là 5 cách được khoa học chứng minh có thể giúp tăng số lượng tinh trùng và khả năng sinh sản ở nam giới.

Vô sinh nam ngày càng tăng, 5 việc nam giới nên làm để cải thiện cơ hội làm bố - Ảnh 2.

1. Tập thể dục thường xuyên

Không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung, tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng mức testosterone và cải thiện khả năng sinh sản.

Các nghiên cứu lưu tại Thư viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ cho thấy những người đàn ông tập thể dục thường xuyên có mức testosterone cao hơn và chất lượng tinh dịch tốt hơn so với những người đàn ông không vận động. Tuy nhiên, bạn nên tránh tập thể dục quá nhiều, vì nó có thể có tác dụng ngược lại và có khả năng làm giảm nồng độ testosterone.

2. Bổ sung đủ vitamin C

Vitamin C được biết đến nhiều với hiệu quả tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nhưng cũng có bằng chứng chỉ ra rằng, bổ sung chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, có thể cải thiện khả năng sinh sản.

Stress oxy hóa là khi mức độ của các loại oxy phản ứng (ROS) đạt đến mức có hại trong cơ thể. Nó xảy ra khi hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể bị quá tải vì bệnh tật, tuổi già, lối sống không lành mạnh hoặc các chất gây ô nhiễm môi trường.

ROS liên tục được sản xuất trong cơ thể, nhưng nếu bạn khỏe mạnh thì cơ thể có thể kiểm soát mức độ của chúng. Nồng độ ROS cao có thể thúc đẩy tổn thương mô và viêm, làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Ngoài ra, có một số nghiên cứu lưu trên Thư viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đưa ra những bằng chứng cho thấy stress oxy hóa và nồng độ ROS quá cao có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Hấp thụ đủ chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, có thể giúp chống lại một số tác động có hại này. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy bổ sung vitamin C có thể cải thiện chất lượng tinh dịch.

Một nghiên cứu của các tác giả tại Trung tâm Y tế & Phòng thí nghiệm Nghiên cứu ở Dubai, ở những người đàn ông vô sinh cho thấy rằng bổ sung 1.000mg vitamin C 2 lần/ngày trong tối đa 2 tháng làm tăng khả năng vận động của tinh trùng lên 92% và số lượng tinh trùng hơn 100%. Nó cũng làm giảm tỷ lệ tế bào tinh trùng bị biến dạng 55%. Bổ sung vitamin C cũng cải thiện đáng kể số lượng tinh trùng và khả năng vận động, đồng thời giảm số lượng tế bào tinh trùng bị biến dạng.

Vô sinh nam ngày càng tăng, 5 việc nam giới nên làm để cải thiện cơ hội làm bố - Ảnh 2.

3. Thư giãn và giảm thiểu căng thẳng

Căng thẳng có thể làm giảm sự thỏa mãn tình dục của bạn và làm giảm khả năng sinh sản của bạn.

Căng thẳng kéo dài làm tăng mức độ cortisol, có tác động tiêu cực mạnh mẽ đến testosterone. Khi cortisol tăng lên, nồng độ testosterone có xu hướng giảm xuống. Mặc dù lo lắng nghiêm trọng, không giải thích được thường được điều trị bằng thuốc, nhưng các dạng căng thẳng nhẹ hơn có thể được giảm bớt bằng các kỹ thuật thư giãn.

Bạn có thể quản lý căng thẳng bằng cách đơn giản như đi dạo, thiền định, tập thể dục hoặc dành thời gian cho bạn bè.

4. Bổ sung đủ vitamin D

Vitamin D có thể quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam và nữ. Đó là một chất dinh dưỡng khác có thể làm tăng mức testosterone.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Y Graz quan sát cho thấy rằng những người đàn ông thiếu vitamin-D có nhiều khả năng có nồng độ testosterone thấp. Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng bổ sung 3,000 IU vitamin D3 mỗi ngày trong 1 năm sẽ tăng mức testosterone của nam giới lên khoảng 25%. Nồng độ vitamin D cao có liên quan đến khả năng vận động của tinh trùng cao hơn.

Vô sinh nam ngày càng tăng, 5 việc nam giới nên làm để cải thiện cơ hội làm bố - Ảnh 3.

5. Bổ sung đủ kẽm

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu có nhiều trong các thực phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, cá, trứng và động vật có vỏ.

Nhận đủ kẽm là một trong những nền tảng của việc tăng cường khả năng sinh sản của nam giới.

Các nghiên cứu quan sát của các nhà khoa học tại Đại học Mazandaran (Iran) cho thấy tình trạng kẽm thấp hoặc thiếu hụt kẽm có liên quan đến nồng độ testosterone thấp, chất lượng tinh trùng kém và tăng nguy cơ vô sinh nam.

Hơn nữa, bổ sung kẽm có thể làm giảm nồng độ testosterone giảm có liên quan đến số lượng quá nhiều tập thể dục cường độ cao.

Có thể nói, có nhiều thứ có thể giúp tăng khả năng sinh sản, nhưng những gì phù hợp với bạn phụ thuộc vào nguyên nhân của các vấn đề sinh sản của bạn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng khả năng sinh sản và ham muốn tình dục thường đi đôi với sức khỏe chung. Vì lý do này, bất cứ điều gì cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn đều có khả năng tăng khả năng sinh sản.

Duy trì những thói quen này trong cuộc sống cũng sẽ giúp tăng khả năng sinh sản và số lượng và chất lượng tinh trùng:

- Có một lối sống lành mạnh.

- Giảm cân dư thừa.

- Hạn chế uống rượu.

- Nhận đủ folate.

- Ngủ đủ giấc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm