• Mới cập nhật:

Giáo dục

5 xu hướng giáo dục sẽ tạo nên động lực thay đổi trong năm 2023

Nguyễn Kim 13/03/2023 - 16:28 (GMT+7)

Dạy học theo mô hình STEM xóa bỏ đi khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế, tạo ra nguồn nhân lực có thể làm việc tức thì trong môi trường sáng tạo và linh hoạt. Ảnh minh họa

Với tốc độ thay đổi của thế giới, việc nắm bắt công nghệ, khái niệm “học tập suốt đời” cùng với chú trọng đào tạo nghề và kỹ năng mềm trong giáo dục sẽ trở thành những động lực tạo nên thay đổi trong năm 2023.

Theo Forbes, có 5 xu hướng giáo dục sẽ tạo nên động lực thay đổi trong năm 2023.

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang định hình lại mọi ngành và lĩnh vực hoạt động của con người, bao gồm cả giáo dục. Trong lớp học, AI được sử dụng dưới các dạng như trợ lý ảo để giúp học sinh và giáo viên quản lý thời gian và hoàn thành phần việc của mình; 

hệ thống dạy kèm cung cấp trải nghiệm học tập được cá nhân hóa cho học sinh ở mọi lứa tuổi và cung cấp nguồn lực cho các hệ thống học tập từ xa và trực tuyến với khả năng điều chỉnh tốc độ giảng dạy để phù hợp với nhu cầu của học sinh; dịch ngôn ngữ trong môi trường giáo dục nơi học sinh nói nhiều ngôn ngữ khác nhau. 

Thậm chí, một số trường học ở Trung Quốc, AI được ứng dụng để triển khai công nghệ nhận dạng khuôn mặt nhằm xác định học sinh có tập trung trong lớp hay không.

Theo UNESCO, AI có khả năng giúp giải quyết một số thách thức trong giáo dục hiện nay, bao gồm vấn đề bất bình đẳng trong cách tiếp cận học tập và cải thiện khả năng tiếp cận kiến thức trên toàn cầu.

5 xu hướng giáo dục trong năm 2023 - Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang định hình lại mọi ngành và lĩnh vực hoạt động của con người, bao gồm cả giáo dục.

Học từ xa, trực tuyến và kết hợp

Đại dịch Covid-19 đã buộc trường học và các cơ sở giáo dục phải phát triển khả năng đào tạo từ xa. Tuy nhiên trước đó, một cuộc cách mạng đã diễn ra trong lĩnh vực học tập trực tuyến, với các khóa học trực tuyến đại chúng mở, bùng nổ về mức độ phổ biến. Điều này có thể đánh dấu một bước tiến lớn về bình đẳng trong tiếp cận giáo dục ở một thế giới có gần 270 triệu trẻ em không được đến trường do sống ở vùng sâu, vùng xa hoặc vùng nông thôn.

Ngay cả với những người sống ở thành phố, sự gia tăng của học tập trực tuyến và từ xa cũng tạo cơ hội cho những người trưởng thành bận rộn tiếp cận thêm với kiến thức. Điều này được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của các nền tảng công nghệ giáo dục trực tuyến như Udacity, Coursera, Udemy và EdX. 

Các nền tảng này được thiết kế để kích hoạt phương pháp "học tập suốt đời", một phương pháp có khả năng trở nên phổ biến nhờ tốc độ phát triển công nghệ ngày càng nhanh, đòi hỏi các kỹ năng phải được trau dồi thường xuyên.

Một xu hướng xuất hiện gần đây trong lĩnh vực học tập trực tuyến là các khóa học được giảng dạy bởi người nổi tiếng và học viên nổi tiếng. Các nền tảng Masterclass và Maestro cung cấp các cơ hội về dạy viết cho trẻ em từ nhà soạn kịch Donaldson, làm phim từ đạo diễn kỳ cựu Martin Scorsese hoặc kinh doanh từ Bob Iger, người tạo nên thành công cho đế chế Walt Disney.

Giáo dục nghề và đào tạo kỹ năng

Năm 2023, các trường trung học sẽ tăng cường nguồn lực để chuẩn bị cho các con đường tương lai dẫn đến những nơi khác ngoài trường đại học truyền thống. Các khóa học nghề và kỹ thuật tập trung vào nhiều loại kỹ năng có thể sẽ trở nên phổ biến hơn khi các trường học phối hợp với các nhà tuyển dụng để phát triển giải pháp mới cho các vấn đề về lỗ hổng kỹ năng.

Tại Mỹ, Cục Thống kê Lao động ước tính 43% học sinh tốt nghiệp trung học tiếp tục học lên đại học. Tuy nhiên, một lượng lớn nguồn lực của trường tập trung vào việc chuẩn bị cho nhóm thiểu số này, trong khi ít chú trọng cho những học sinh lựa chọn học nghề hoặc đào tạo tại chỗ hơn. 

Khi nhu cầu của thị trường lao động mới thay đổi từ việc tìm kiếm sinh viên tốt nghiệp đại học thuần túy sang hướng phát triển lực lượng lao động có kỹ năng cần thiết, sự thay đổi này trong tương lai là một điều tất yếu.

Ở châu Âu, năm 2023 đã được xác định là "Năm Kỹ năng châu Âu". Điều này cho thấy việc tập trung vào giáo dục và đào tạo nghề cùng với đào tạo theo chủ điểm, học thuật truyền thống có thể là "chìa khóa" để phát triển các động lực tăng trưởng kinh tế mới trong bối cảnh suy thoái.

Thực tế ảo và tăng cường

Thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) là hai dạng của thực tế mở rộng (XR) đang ngày càng trở nên quan trọng trong hệ thống giáo dục. VR cho phép người học bước vào thế giới ảo với vô số "trải nghiệm" cho phép thực hiện mọi thứ từ quay ngược thời gian và trải nghiệm lịch sử đến thực hành các nhiệm vụ khó như sửa chữa trong môi trường nguy hiểm.

Những ứng dụng của VR và AR sẽ trở nên phổ biến trong năm 2023, bao gồm các lớp học ảo cho phép thực hiện các hoạt động học tập và lớp học từ xa trong một môi trường trải nghiệm và nhập vai hơn. Trong đào tạo chăm sóc sức khỏe, VR đã được sử dụng cho mọi thứ, từ việc cho phép sinh viên điều dưỡng trải nghiệm chăm sóc khẩn cấp đến đào tạo bác sĩ để thực hiện phẫu thuật.

Trong trường học, sách giáo khoa AR chứa các hình ảnh và mô hình "sống động" khi nhìn qua camera điện thoại, cho phép học sinh có cái nhìn cận cảnh hơn, sâu sắc hơn về mọi thứ, từ kiến trúc La Mã cổ đại đến các hoạt động bên trong của cơ thể con người. Các bảo tàng và di tích lịch sử cũng đang bổ sung công nghệ AR để tạo ra các cơ hội giáo dục phong phú hơn.

Kỹ năng mềm và STEM

Kỹ năng mềm bao gồm kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề giữa các cá nhân, quản lý mối quan hệ và giải quyết xung đột. Chúng là những kỹ năng của con người mà máy móc khó có thể học được trong một sớm một chiều. 

Các kỹ năng này sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong một thế giới mà AI đảm nhận nhiều vai trò trong kỹ thuật. Điều này có nghĩa là những kỹ năng này sẽ ngày càng được giảng dạy như một phần của giáo dục kỹ thuật khi chúng đang được các nhà tuyển dụng và ngành công nghiệp đánh giá cao hơn. 

Theo các chuyên gia nhân sự, kỹ năng mềm ngày càng quan trọng đối với sự thành công của công ty nhưng khó đo lường và đánh giá hơn nhiều so với "kỹ năng cứng" như toán học, kỹ thuật và lập trình máy tính.

Vào năm 2023, giáo dục STEM chú trọng ngày càng nhiều vào các kỹ năng quan trọng này, cũng như tăng cường nỗ lực đo lường và đánh giá năng lực tổ chức trong lĩnh vực này.

Nguồn: Forbes
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm