• Mới cập nhật:

Giáo dục

50 tác phẩm đoạt Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam”

Bảo Minh 12/11/2020 - 21:12 (GMT+7)

Lễ khai giảng trên đỉnh Ngọc Linh, Quảng Nam - Ảnh: T.L

Theo nhận định của Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, các tác phẩm dự thi Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” không tôn vinh, phản ánh một chiều mà đề cập đến các thiếu sót, bất cập của ngành giáo dục nhưng với tinh thần xây dựng, vì sự nghiệp giáo dục.

Chiều 12/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã họp báo tổng kết Giải Báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam. Giải thưởng tôn vinh các tác giả có tác phẩm xuất sắc về sự nghiệp giáo dục – đào tạo của nước nhà và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Qua đó, nhằm tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp của ngành Giáo dục với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đây là năm thứ 3 Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức giải thưởng này.

Ông Triệu Ngọc Lâm - Tổng Biên tập báo Giáo dục và Thời đại, Trưởng Ban Tổ chức Giải cho biết: Từ hơn 700 tác phẩm gửi về, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn được 62 tác phẩm vào vòng chung khảo và chọn 50 tác phẩm để trao giải. Cụ thể, có 4 tác phẩm đạt giải Nhất (kèm phần thưởng 30 triệu đồng), 8 tác phẩm giải Nhì (15 triệu), 12 tác phẩm giải Ba (10 triệu) và 26 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích (5 triệu).

Hội đồng Chung khảo cũng đề xuất 3 nhân vật tiêu biểu trong 2 tác phẩm đoạt giải để trao giải Nhân vật tiêu biểu, đồng thời lựa chọn 1 trong số 4 tác phẩm đoạt giải Nhất để trao giải Đặc biệt. Người được trao giải Nhân vật tiêu biểu được nhận biểu trưng Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam cùng phần thưởng trị giá 10 triệu đồng.

50 tác phẩm đoạt Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo Tổng kết giải - Ảnh: BTC

Theo Hội đồng giám khảo, chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay khá tốt, phản ánh đậm nét về đời sống giáo dục và bám sát với các vấn đề thời sự của ngành Giáo dục. Nhiều tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc, bởi có sự đầu tư công phu từ nội dung cho đến hình thức thể hiện. Qua đó, thể hiện sự dấn thân của tác giả trong quá trình tác nghiệp.

Đáng chú ý, Giải đã thu hút sự tham gia đông đảo của các phóng viên, nhà báo chuyên và không chuyên, các cơ quan báo chí từ Trung ương đến các địa phương. Đặc biệt, các tác phẩm dự thi phản ánh rõ nét những vấn đề thời sự của ngành Giáo dục và mang đậm hơi thở cuộc sống.

Chẳng hạn, đó là một Lễ khai giảng đầy xúc động trên đỉnh Ngọc Linh, đơn sơ nhưng vô cùng ấm cúng, thấm đượm tình thầy – trò và chạm đến tận cùng của cảm xúc; là câu chuyện về tinh giản biên chế trong ngành Giáo dục, mà ở đó vẫn còn nhiều bất cập, rất cần có giải pháp căn cơ; là câu chuyện về trường chuyên với những cuộc đua khốc liệt và tốn kém; là "Năm học đáng nhớ" với vô vàn khó khăn, thách thức do tác động của dịch Covid-19…

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó trưởng ban chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải Báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam khẳng định: Đây là giải báo chí toàn quốc quan trọng bên cạnh giải Báo chí Quốc gia, có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc. Ông Hồ Quang Lợi cũng nhận định, các tác phẩm dự thi không tôn vinh, phản ánh một chiều mà đề cập đến các thiếu sót, bất cập của ngành giáo dục nhưng với tinh thần xây dựng, vì sự nghiệp giáo dục.

Buổi Lễ Tổng kết và trao giải được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) vào 9h ngày 14/11/2020 và truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm