pnvnonline@phunuvietnam.vn
Tài chính gia đình
6 cách để phụ nữ chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn
Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam đang là một trong những nước có tỷ lệ ung thư tăng cao nhất thế giới. Năm 2017, có tới 1.260 ca mắc mới, trong đó có khoảng 94.000 trường hợp tử vong.
Theo ước tính, đến năm 2020, Việt Nam sẽ có tối thiểu 200.000 ca ung thư mắc mới mỗi năm.
35% nguyên nhân gây ung thư là do thực phẩm bẩn. Chưa khi nào, vấn đề thực phẩm bẩn lại gây nhức nhối như hiện nay. Nói như các đại biểu Quốc hội, con đường ngắn nhất tới nghĩa trang là từ bàn ăn.
Phụ nữ Việt Nam chiếm trên 51% dân số. Phụ nữ có mặt ở các lĩnh vực liên quan đến ATTP. Từ trang trại đến bàn ăn, đâu đâu cũng có bàn tay của người phụ nữ. Nếu được cung cấp kỹ năng, có hành vi tốt về ATTP, phụ nữ sẽ chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi thực phẩm bẩn.
6 cách giúp phụ nữ có thể chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn:
- Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng.
- Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên. Cần đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng, an toàn thực phẩm.
- Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định và đảm bảo an toàn.
- Không sử dụng phẩm màu độc hại, chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực phẩm.
- Lựa chọn thực phẩm sạch tươi sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, hỏng mốc, quá hạn.