• Mới cập nhật:

Giáo dục

6 hoạt động vui chơi tăng sự sáng tạo tại nhà cho bé trong mùa dịch Covid-19

Phương Dung 17/07/2021 - 10:00 (GMT+7)

Ảnh minh họa: TTXVN

Những hoạt động vui chơi tại nhà sẽ giúp các bé vui chơi và vận động nhiều hơn, giúp con tăng cường khả năng tập trung và sự tự tin trong điều kiện hạn chế của thời gian nghỉ hè và nghỉ phòng chống dịch Covid-19.

Nghỉ hè trong đúng thời điểm dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp khiến các hoạt động vui chơi trong mùa hè của các bạn nhỏ bị hạn chế nhiều hơn. Để con không bị sa đà vào các thiết bị điện tử, phim ảnh trên tivi..., bạn có thể tổ chức cho các con những hoạt động ngoại khóa ngay tại nhà. Những ý tưởng này sẽ giúp bé khơi gợi tính sáng tạo và giúp con tăng cường khả năng tập trung và sự tự tin cho bản thân trong điều kiện bị hạn chế tại nhà.

Nếu đang bí ý tưởng để tổ chức những hoạt động vui chơi sáng tạo tại nhà cho con, bạn có thể tham khảo 6 hoạt động vui nhộn và hấp dẫn do cô Emily Brawn, giáo viên Nghệ thuật Biểu diễn của Trường Quốc tế Anh Quốc BIS Hà Nội, gợi ý. 

Sáng tạo, diễn tả lại một câu chuyện trong sách

Khi con đọc sách, ba mẹ hãy tạo cơ hội để con có thể diễn tả lại câu chuyện trong sách bằng hành động. Nếu như đó là một cuốn sách mà con chưa từng đọc qua, hãy để con thử đoán trước và diễn tả nội dung sẽ diễn ra. 

Ba mẹ cũng có thể khuyến khích con suy nghĩ về giọng điệu hay cách di chuyển của một nhân vật trong câu chuyện. Việc này không chỉ giúp con có hứng thú hơn với việc đọc sách mà nó còn là một hoạt động tương tác thú vị giữa ba mẹ và con.

Thỏa sức sáng tạo với thử thách thiết kế trang phục

Hãy chọn một bộ phim hoặc một quyển sách nào đó và đặt mốc thời gian trong 30 phút hoặc 1 tiếng để con tạo ra một bộ trang phục cho nhân vật trong câu chuyện được đưa ra. Con có thể dùng các vật dụng sẵn có tại nhà như dùng chăn để làm áo choàng hay thậm chí xoong nồi để làm mũ. 

Ba mẹ hãy để con thỏa sức tự do sáng tạo và tự tay tạo nên một bộ trang phục từ bất kì đồ vật nào ở xung quanh nhà.

Tạo ra những điệu nhảy thú vị theo các hình ảnh biểu tượng

Đây là một cách rất hiệu quả để biến câu chuyện trong cuốn sách mà con đọc trở nên sống động và thú vị hơn. Nếu con đặc biệt hứng thú với một chủ đề nào đó, hãy để con tạo nên một điệu nhảy dựa trên những biểu tượng và hình dáng liên quan đến chúng. 

Ví dụ: Với bảng chữ cái tượng hình của người Ai Cập cổ đại, con có thể dùng cơ thể để tạo hình những chữ cái và sáng tạo một đoạn vũ đạo lấy cảm hứng từ Ai Cập, liên kết các ký tự với các hành động khác nhau. 

Với bất kì chủ đề nào từ lịch sử, cây cối, khủng long hay phương tiện giao thông, bạn hãy khuyến khích trẻ tìm hiểu hình dạng riêng của mỗi vật và từ đó tạo nên những chuyển động dựa theo đó.

6 hoạt động vui chơi tăng sự sáng tạo tại nhà cho bé trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Khuyến khích bé tìm hiểu hình dạng riêng của mỗi vật và từ đó tạo nên những chuyển động dựa theo đó là cách để các bé phát huy tính sáng tạo và tự tin của mình.

Tổ chức một buổi picnic với các bạn gấu bông hoặc một bữa ăn với các siêu anh hùng

Ba mẹ có thể thử cùng con chơi trò chơi đóng vai tổ chức một buổi tiệc nhỏ và mời các bạn gấu bông, búp bê, đồ chơi đến dự tiệc. Hoạt động này sẽ kích thích trí tưởng tượng của con. Con sẽ phải suy nghĩ xem các vị khách được mời tới sẽ muốn nói về chủ đề gì, sẽ phát ra âm thanh như thế nào, và sẽ muốn ăn những món gì. Trang phục và đồ ăn có thể tùy chọn theo mỗi gia đình.

Khuấy động không khí cùng với các bản nhạc

Hãy tạo cơ hội cho con trở thành một nhạc sĩ nhí. Liệu con có thể sáng tác ra một bản nhạc mới hoặc mô phỏng lại các bài hát mà con biết sử dụng các dụng cụ như nồi, chảo, đũa, hộp hay không? 

Những bạn lớn hơn có thể suy nghĩ về việc dùng những vật dụng nào để thay đổi âm thanh, cao độ và tiết tấu nhanh chậm của bài hát để bài nhạc trở nên hay hơn.

Thư giãn bằng các động tác yoga nhẹ nhàng

Sau khi đã hoàn thành hết các hoạt động vui nhộn nói trên, ba mẹ hãy cùng con thư giãn bằng một vài động tác yoga. Những bài tập yoga đó sẽ giúp tăng cường khả năng lắng nghe và độ dẻo dai cho con. 

Cô Emily Brawn chia sẻ: "Mặc dù trẻ có thể tự mình vui chơi trong những ngày nghỉ hè, nhưng việc ba mẹ cùng tham gia các hoạt động với con sẽ mang lại nhiều lợi ích quý giá và tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ cho cả gia đình. Các con sẽ được phát triển ngôn ngữ sáng tạo của riêng mình, một yếu tố rất cần thiết cho việc học tập và mở mang trí tưởng tượng".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm