6 nhóm người không nên dùng đông trùng hạ thảo để tẩm bổ

Tiểu Vy
22/12/2022 - 00:02
6 nhóm người không nên dùng đông trùng hạ thảo để tẩm bổ
Thứ "thuốc bổ" này có tính ấm, lại nhiều chất nên không phải ai dùng cũng tốt. Dưới đây là 6 nhóm người không nên dùng đông trùng hạ thảo.

Cứ đến cận Tết, các mặt hàng chăm sóc sức khỏe như yến sào, đông trùng hạ thảo lại "cháy hàng" vì nhu cầu biếu quà, thăm hỏi nhiều hơn. Đông trùng hạ thảo đã xuất hiện trong y học của Tây Tạng từ những năm của thế kỷ XV. Chúng là một loại biệt dược quý hiếm. Có tên như vậy là vì vào mùa đông nó là con sâu, mùa hạ lại thành cây cỏ. Sách cổ của y học cổ tuyền coi Đông trùng hạ thảo bổ ngang với nhân sâm.

Theo nhà khoa học, lương y đa khoa Quốc gia Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội Việt Nam): Trong tài liệu cổ Đông y, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn ấm. Có công dụng ích phế thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đàm. Có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch; điều trị thoái hóa, đau nhức xương khớp; điều trị liệt dương, di tinh, giúp tăng cường sinh lý...

Lương y Sáng cho hay, đang mang bệnh mà dùng đông trùng hạ thảo sẽ giúp cơ thể mau chóng hồi phục sức khỏe. Ở người cao tuổi, nếu sử dụng đông trùng hạ thảo đều đặn sẽ có tác dụng bồi bổ gân cốt, kích thích ăn ngủ, tăng cường thể lực. Người gầy yếu và suy dinh dưỡng nếu dùng đúng cách thì hệ tiêu hóa sẽ được cải thiện và giúp hấp thu dinh dưỡng tốt, tăng cân nhanh chóng.

Tuy vậy, thứ thuốc bổ này có tính ấm, lại nhiều chất nên không phải ai dùng cũng tốt. Dưới đây là 6 nhóm người không nên dùng đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo không phải ai dùng cũng tốt

1. Người đang bị sốt

Vì đông trùng hạ thảo có tính ấm nên không thể sử dụng cho những bệnh thuần ấm như sốt, có thể khiến tình trạng bệnh thêm nặng, khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu hơn.

2. Trẻ nhỏ

Cơ thể trẻ em dưới 5 tuổi có tính nóng cao vì thế cũng không nên sử dụng.

3. Người bệnh viêm khớp dạng thấp

Nhóm người này nếu sử dụng các món đồ bổ như đông trùng hạ thảo sẽ kích thích gia tăng hoạt động của hệ miễn dịch, khiến cho các dấu hiệu bệnh thêm trầm trọng.

dong-trung-ha-thao-nau-chim-bo-cau.jpeg

Cơ thể trẻ em dưới 5 tuổi có tính nóng cao vì thế cũng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo.

4. Người bị rối loạn đông máu, máu khó đông

Vì các hoạt chất Cordyceps trong đông trùng sẽ khiến máu thêm khó đông và chảy nhiều hơn.

5. Người chuẩn bị phẫu thuật 

Thành phần của đông trùng sẽ làm gia tăng lượng hồng cầu, khiến máu khó đông hơn, ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật.

6. Phụ nữ mang thai 

Ở các tháng đầu tiên cũng thuộc nhóm đối tượng hạn chế sử dụng đông trùng hạ thảo.

Lưu ý:

Đông trùng hạ thảo giàu dinh dưỡng vì thế cần dùng đúng liều lượng. Lạm dụng quá nhiều có thể gây chóng mặt, rối loạn nhịp tim... 

Người lớn mỗi ngày có thể sử dụng 3-8g. Trong trường hợp đang sử dụng thuốc, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng đông trùng.

doi-tuong-nen-dung-dong-trung-ha-thao.jpeg

Đồng thời trong khi sử dụng đông trùng, không nên sử dụng thêm các món cay nóng để tránh gây hại.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm