• Mới cập nhật:

Khỏe

60 giây khử khuẩn khẩu trang y tế để tái sử dụng phòng dịch Covid-19

Vân Anh 26/03/2020 - 03:03 PM
Cách khử khuẩn này giúp bạn nhanh chóng loại bỏ virus, vi khuẩn trên khẩu trang y tế dùng một lần chỉ trong 60 giây, để có thể yên tâm tái sử dụng, phòng dịch Covid-19.

Khẩu trang y tế dùng một lần là một trong những lựa chọn phù hợp để giúp bạn đảm bảo an toàn khi tiếp xúc với những nguồn lây lan mầm bệnh như: đến bệnh viện, tiếp xúc với người nghi nhiễm dịch Covid-19, người về từ vùng dịch…

Nhưng hiện nay, khẩu trang y tế đang khan hiếm và bán với giá đắt đỏ. Bên cạnh đó, khẩu trang y tế còn là một trong những tác nhân tạo ra rác thải, gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, bạn không phải quá lo lắng. Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) vừa đưa ra một giải pháp khử khuẩn khẩu trang y tế đơn giản, nhanh chóng, có thể dễ dàng áp dụng tại gia đình, để tái sử dụng lại chiếc khẩu trang y tế. Cách này đã được các chuyên gia của Viện đã tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh được hiệu quả của việc khử khuẩn khẩu trang.

Để khử khuẩn khẩu trang y tế, tái sử dụng, phòng dịch Covid-19, bạn thực hiện theo 3 bước sau:

Bước 1: Dùng dung dịch có tính sát khuẩn bất kỳ để xịt lên khẩu trang. Có thể sử dụng nước muối ion, nước muối sinh lý 0,9% hoặc các dung dịch có tính sát khuẩn khác. Thao tác này có mục đích chính là làm ẩm khẩu trang, việc sát khuẩn chỉ là phụ.

60 giây khử khuẩn khẩu trang y tế để tái sử dụng phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Có thể dùng nước muối sinh lý để làm ẩm khẩu trang y tế

Bước 2: Cho khẩu trang vào lò vi sóng để mặt được xịt dung dịch sát khuẩn hướng lên trên, đặt lò ở chế độ vi sóng (không bật tính năng nướng) ở công suất 800W và quay trong vòng 60 giây. Sóng viba có khả năng đi xuyên qua các lớp vải khẩu trang diệt các vi khuẩn, virus.

60 giây khử khuẩn khẩu trang y tế để tái sử dụng phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Đặt lò ở chế độ vi sóng (không bật tính năng nướng) ở công suất 800W và quay trong vòng 60 giây.

Bước 3: Sau khi quay xong chờ một lúc cho khẩu trang nguội, lấy khẩu trang ra bằng cách cầm vào phần quai, bạn đã có một chiếc khẩu trang sạch khuẩn, đảm bảo cho việc tái sử dụng.

60 giây khử khuẩn khẩu trang y tế để tái sử dụng phòng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Để khẩu trang nguội, có thể tái sử dụng

Nên sử dụng lò vi sóng riêng cho việc khử khuẩn khẩu trang và chỉ khử khuẩn 1 chiếc/lần.

Bạn có thể áp dụng phương pháp diệt khuẩn này để khử khuẩn cho khẩu trang vải, khẩu trang y tế dùng một lần.

60 giây khử khuẩn khẩu trang y tế để tái sử dụng phòng dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Cách khử khuẩn này có thể áp dụng với khẩu trang vải thông thường

Lưu ý, Biện pháp này chỉ có tác dụng với các loại khẩu trang đạt chuẩn. Với các loại khẩu trang không rõ nguồn gốc hoặc khẩu trang đặc biệt, bạn không nên cho vào quay trong lò vi sóng vì trong thành phần cấu tạo của khẩu trang có thể tiềm ẩn những vật liệu gây cháy khi quay trong lò vi sóng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm