• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

61,9% phụ nữ có ý định khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh

22/01/2019 - 01:51 PM
Kết quả điều tra Nhận thức và dự định khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của phụ nữ (2017-2018) do Học viện Phụ nữ Việt Nam vừa công bố đã đưa ra nhiều thông tin thú vị liên quan đến Phụ nữ khởi nghiệp.
Sáng ngày 22/1/2019, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo công bố kết quả điều tra Nhận thức, dự định khởi nghiệp của phụ nữ trong bối cảnh hội nhập quốc tế đến các nhà nghiên cứu kinh tế, các chuyên gia và những người quan tâm đến vấn đề Phụ nữ khởi nghiệp. 
 
Đây là cuộc điều tra trên phạm vi 10 tỉnh, thành phố đại diện cho hai miền Bắc, Nam trong cả nước với phương pháp điều tra trực tiếp đến 3.417 phụ nữ trong độ tuổi lao động (từ 16 đến 55 tuổi). Cuộc điều tra được tiến hành trong 2 năm, từ tháng 2/2017 đến tháng 8/2018. 
 
5.JPG
Cuốn sách công bố Kết quả điều tra Nhận thức và dự định khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của phụ nữ 
Theo kết quả điều tra Nhận thức và dự định khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của phụ nữ, tỷ lệ phụ nữ có mong muốn, dự định khởi nghiệp chiếm tới 61,9%. Trong đó, phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 35 có dự định khởi nghiệp khá cao. Ở độ tuổi càng cao, dự định khởi nghiệp của phụ nữ có xu hướng càng giảm. 
 
Trong số phụ nữ có dự định khởi nghiệp, phần lớn phụ nữ mong muốn kinh doanh quy mô nhỏ và siêu nhỏ, với hình thức đặc trưng là hộ kinh doanh cá thể (72,6%). Tỷ lệ phụ nữ muốn đầu tư vào doanh nghiệp khá khiêm tốn chiếm gần 15%. Có 11,5% tỷ lệ phụ nữ muốn thành lập trang trại. 
 
hvpn.jpg
61,9% phụ nữ tham gia cuộc điều tra có ý định khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh 
 
Bên cạnh sự chênh lệch về tỷ lệ, cuộc điều tra còn cho thấy sự phân loại về xu hướng lựa chọn nghề nghiệp khởi nghiệp theo các nhóm nghề nghiệp hiện tại của phụ nữ. Phụ nữ nông dân muốn khởi sự kinh doanh ở lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi hay lâm nghiệp; nhóm phụ nữ công nhân trong các doanh nghiệp lựa chọn nhiều hơn ở lĩnh vực kinh doanh buôn bán; nhóm phụ nữ hiện đang là chủ (quản lý) tập trung vào lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống.
 
1.JPG
Các đại biểu tham dự buổi Hội thảo công bố kết quả điều tra

 

Cuộc điều tra cũng đề cập đến các yếu tố tác động đến dự định khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của phụ nữ như: Thái độ của phụ nữ với khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; tác động từ bạn bè, gia đình, người thân đến dự định khởi nghiệp; khả năng kiểm soát hành vi của phụ nữ trong khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh…
 
3.JPG
TS. Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam công bố kết quả điều tra

 

TS. Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam, chủ nhiệm điều tra, chủ biên cuốn sách Kết quả điều tra Nhận thức và dự định khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của phụ nữ cho biết: Với những kết quả ghi nhận được, cuộc điều tra đã xây dựng đươc một cơ sở dữ liệu có tính đại diện về nhận thức, dự định khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của phụ nữ; làm cơ sở đề xuất lên Hội LHPN Việt Nam xem xét chủ đạo và tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh; góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm