• Mới cập nhật:

Xã hội

62 tác phẩm báo chí đoạt Giải Búa liềm vàng 2020

Trường Hùng 13/01/2021 - 22:03 (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Giải Đặc biệt cho Truyền hình Nhân dân với tác phẩm " Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình". Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trong số hơn 1.700 tác phẩm báo chí dự thi Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V - năm 2020, Ban Tổ chức đã lựa chọn 62 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải.

Tối 13/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Bùa liềm vàng) lần thứ V - 2020.

Vinh danh 62 tác phẩm báo chí xuất sắc về Xây dựng Đảng - Ảnh 1.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, cho biết: "Nhìn lại 5 năm của nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng Đảng đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả rất quan trọng; Đảng ta vững mạnh và trong sạch hơn, năng lực, trình độ không ngừng nâng cao; niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng tăng lên. Đạt được những thành công ấy, trong đó có sự đóng góp rất tích cực và quan trọng của báo chí cả nước".

Các tác phẩm dự giải năm nay của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương phong phú về chủ đề, thể loại và đã phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Bám sát các vấn đề nóng, các sự kiện nổi bật, phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; phòng chống dịch Covid-19; phòng tránh, khắc phục hậu quả của thiên tai, bão lũ…

Nhiều bài viết thể hiện công phu, được đầu tư kỹ lưỡng từ khâu xác định đề tài, chủ đề, nghiên cứu thực tiễn, đến cách thể hiện. Điều này chứng tỏ ban biên tập các cơ quan báo chí đã tập trung chỉ đạo, phân công phóng viên, biên tập viên có năng lực thực hiện, thu hút trí tuệ tập thể, nâng cao chất lượng tác phẩm.

Giải Búa liềm vàng 2020 có nét mới là đa số các tác phẩm quán triệt phương châm "lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực", "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", dòng chủ lưu của các bài dự giải mang chủ đề về "xây", khác với các năm trước thiên về mảng chủ đề "chống". Nhiều tác phẩm viết về chủ đề học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và biểu dương người tốt, việc tốt, giới thiệu những mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả có sức hấp dẫn bạn đọc và khán, thính giả.

Từ 1.710 tác phẩm tham dự, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 62 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 1 Giải Đặc biệt, 5 Giải A, 10 Giải B, 16 Giải C, 27 Giải Khuyến khích và 8 Giải mới theo Thể lệ Giải Búa liềm vàng lần thứ V - Giải tác phẩm xuất sắc tuyên truyền về đại hội Đảng, Giải tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Giải tác phẩm báo chí xuất sắc về đấu tranh "chống diễn biến hòa bình", Giải tác phẩm báo chí xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài…

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo giải đã quyết định vinh danh nhà báo Phan Quang là nhà báo tiêu biểu.

Vinh danh 62 tác phẩm báo chí xuất sắc về Xây dựng Đảng - Ảnh 4.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ trao giải


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm