7 cách bạn có thể làm để giảm thiểu căng thẳng về tài chính

Lam Anh
09/11/2023 - 19:51
7 cách bạn có thể làm để giảm thiểu căng thẳng về tài chính

Ảnh minh họa

May mắn, bạn có nhiều cách để kiểm soát sự căng thẳng có thể xảy ra do vấn đề tài chính gây ra và cách thực hiện cũng rất dễ.

Chạy bộ, gặp bác sĩ trị liệu hay uống đều đặn nước ép rau xanh mỗi ngày… - tất cả chúng ta đều có thói quen tốt trong việc chăm sóc bản thân để giảm căng thẳng. Mặc dù việc tích hợp những điều này vào lối sống của chúng ta ban đầu có thể khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái nhưng về lâu dài, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên.

Việc quản lý tài chính cá nhân cũng như vậy. Nếu các công việc như kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng hoặc thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng hàng tháng khiến bạn co rúm người lại vì lo lắng thì hãy biết rằng bạn không đơn độc. Kết quả của một nghiên cứu khảo sát trên hơn 19.000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho thấy 60% cảm thấy lo lắng khi nghĩ về tình hình tài chính cá nhân và 50% cảm thấy căng thẳng khi thảo luận về chủ đề này.

7 nhiệm vụ tài chính nhỏ bạn có thể làm để giảm thiểu căng thẳng - Ảnh 1.

Có rất nhiều người cảm thấy lo lắng về tình hình tài chính của mình.

Maia Monell - Đồng sáng lập ứng dụng tài chính cá nhân Nav.it, cho biết: “Căng thẳng tài chính được coi là một phần không thể lay chuyển của tuổi trưởng thành đối với rất nhiều người. Giảm thiểu sự lo lắng về tài chính được coi là một thách thức vô cùng lớn".

Vậy đâu là bí quyết giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng hơn khi kiếm tiền? Monell tin rằng nó liên quan đến việc tạo ra thói quen chăm sóc sức khỏe tài chính hàng ngày giống như các phương pháp chăm sóc bản thân khác. Cô nói: “Vì giảm căng thẳng tài chính là chìa khóa để có được sức khỏe lâu dài nên chúng ta phải bắt đầu rèn luyện sức khỏe tài chính tốt và duy trì thường xuyên để tạo dựng niềm tin vào khả năng vượt qua thử thách, định hướng các quyết định cũng như tối ưu hóa kết quả sức khỏe tài chính để có cuộc sống tốt nhất”.

Hãy lưu ý 7 nhiệm vụ tài chính nhỏ mà bạn có thể làm để giúp giảm thiểu căng thẳng về tiền bạc được gợi ý dưới đây. Cố gắng hoàn thành cả 7 mục tiêu cùng một lúc có thể khiến bạn cảm thấy quá sức, vì vậy hãy cố gắng bắt đầu với nhiệm vụ tài chính hiệu quả và xây dựng dần dần từ đó.

1. Tải ứng dụng tài chính cá nhân

Diana Yáñez - nhà lập kế hoạch tài chính và người lập kế hoạch cuộc sống cho biết: “Cách tốt nhất để đối phó với tình trạng choáng ngợp là nâng cao nhận thức của bạn về vấn đề hiện tại và hành động để thay đổi tình hình. Bắt đầu với bất cứ điều gì cảm thấy dễ dàng và nhẹ nhàng nhất hoặc phù hợp nhất với mục tiêu của bạn - chỉ cần đảm bảo rằng bạn sẽ bắt đầu".

Một bước dễ dàng cần thực hiện là chỉ cần tải xuống một ứng dụng. Cho dù đó là ứng dụng tài chính cá nhân hay ứng dụng miễn phí mà ngân hàng hoặc công ty thẻ tín dụng của bạn cung cấp thì đó đều là một bước đi đúng hướng. Bạn cũng có thể đăng ký nhận các thông báo như tăng hạn mức tín dụng và cảnh báo gian lận tùy thuộc vào những gì tổ chức tài chính của bạn cung cấp.

2. Viết ra các mục tiêu tài chính của bạn

Bạn muốn mua một ngôi nhà? Mở tài khoản tiết kiệm đại học cho con bạn? Hoặc bỏ tiền vào quỹ hưu trí? Monell khuyên bạn nên viết ra những mục tiêu này và sau đó lập kế hoạch cho từng mục tiêu.

Cô nói: “Hãy bắt đầu bằng cách liệt kê các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn, sau đó vạch ra thói quen hàng tháng, hàng tuần và hàng ngày để đưa bạn đạt được những mục tiêu đó. Việc lên kế hoạch cho một lịch trình rõ ràng cho các mục tiêu của mình có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí của mình và giúp bạn không bị căng thẳng vì những điều chưa biết".

7 nhiệm vụ tài chính nhỏ bạn có thể làm để giảm thiểu căng thẳng - Ảnh 2.

Hãy cố gắng bắt đầu với nhiệm vụ tài chính hiệu quả và xây dựng mọi thứ dần dần.

3. Bình tĩnh đối mặt với mọi vấn đề và tìm cách giải quyết dứt điểm ngay lập tức

Bạn vừa nhận được tin nhắn cảnh báo gian lận từ ngân hàng của mình? Bạn có nghĩ rằng mình vô tình bị tính phí hai lần cho cùng một giao dịch mua không? Thẻ của bạn bị từ chối vì một tách cà phê trị giá 50.000 đồng? Những điều như thế này thỉnh thoảng có thể xảy ra với tất cả chúng ta - bất kể số tiền trong tài khoản ngân hàng của chúng ta là bao nhiêu.

Ngay cả khi bạn kiểm tra số dư và thẻ thường xuyên, nếu có chuyện gì xảy ra, bạn cũng nên xử lý ngay. Mặc dù nó có thể là một vấn đề nghiêm trọng hơn như đánh cắp thông tin bảo mật, nhưng nó cũng có thể là trục trặc kỹ thuật hoặc trường hợp tốt nhất là không có gì cả. 

Suy cho cùng, mặc dù việc kiểm tra tài khoản của bạn vào những thời điểm không thích hợp chắc chắn là rất căng thẳng. Chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong bữa ăn trưa với bạn bè, việc xử lý một vấn đề từ "trong trứng nước" dễ dàng hơn nhiều so với việc gỡ rối một trang web trộm cắp danh tính khi tài khoản của bạn đột nhiên có số dư hoặc chi tiêu bằng 0.

4. Kiểm tra số dư của bạn thường xuyên

Nhà trị liệu Justine Carino cho biết: “Vì tài chính là yếu tố gây căng thẳng nên nhiều người bỏ qua tài khoản ngân hàng của họ và tránh lập kế hoạch ngân sách hàng tháng. Sự né tránh khiến căng thẳng càng trở nên tồi tệ hơn vì chúng ta thiếu nhận thức và bắt đầu cảm thấy mất kiểm soát tài chính. Né tránh là cơ chế đối phó vô ích nhất đối với lo lắng và căng thẳng, nhưng nó lại được sử dụng phổ biến nhất. Nếu bạn có thể hình thành thói quen kiểm tra tài khoản ngân hàng của mình hàng tuần, bạn sẽ có thể đạt được mục tiêu và cảm thấy bớt căng thẳng hơn”.

Vì vậy, hãy lập một kế hoạch và ghi nó vào lịch của bạn. Ví dụ: kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của bạn vào trưa thứ tư hàng tuần và thẻ tín dụng của bạn lúc 6 giờ chiều chủ nhật. Bạn càng làm việc này nhiều thì càng dễ dàng hơn.

7 nhiệm vụ tài chính nhỏ bạn có thể làm để giảm thiểu căng thẳng - Ảnh 3.

Kiểm soát từng khoản thu - chi là điều bạn bắt buộc phải làm.

5. Lập ngân sách hàng tháng

Không ai thích lập ngân sách, nhưng nó giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài và mang lại cho bạn nhận thức và khả năng kiểm soát tài chính tốt hơn. Cho dù bạn sử dụng ứng dụng, tạo bảng tính hay cầm bút viết lên giấy, hãy tìm ra cách nào phù hợp nhất với bạn.

6. Tự học về quản lý tiền

Bạn muốn tiền ít đáng sợ hơn hoặc tự tìm hiểu những cách tốt nhất để tối đa hóa số tiền của mình? Xem một cuốn sách về sức khỏe tài chính từ thư viện địa phương của bạn hoặc mua sách trực tuyến với giá cả phải chăng. Cam kết đọc một vài chương mỗi tuần hoặc bất cứ chương nào về quản lý tài chính cá nhân phù hợp với bạn, đảm bảo kiến thức của bạn sẽ ngày một tăng lên rất nhanh.

7. Nói chuyện với một chuyên gia

Chỉ chăm sóc tài chính của bạn có thể đáng sợ và choáng ngợp. Vậy tại sao không nhận được sự giúp đỡ chuyên nghiệp? Các nhà hoạch định tài chính và huấn luyện viên biết cách tối đa hóa tiền mặt, giảm thiểu lãi suất và tận dụng tối đa các khoản đầu tư. Yáñez nói: “Hãy nói chuyện với một chuyên gia quản lý tài chính thông qua Tổ chức Lập kế hoạch Tài chính hoặc bắt đầu tự đào tạo bản thân thông qua các tài nguyên. Điều đó là vô cùng tốt cho bạn”.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm