pnvnonline@phunuvietnam.vn
7 loại sinh tố giúp da mịn, tóc mượt và hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Chọn sinh tố cho bữa sáng mùa hè, thay vì bún miến phở có lẽ là lựa chọn vẹn cả đôi đường: Vừa thơm ngon nhanh gọn, vừa giúp chị em chúng mình làm đẹp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 7 loại sinh tố từ cải bó xôi.
Mỗi ngày chọn uống 1 ly, liên tục trong ít nhất 7 ngày, chắc chắn bạn sẽ thấy làn da, vóc dáng và mái tóc của mình có sự chuyển biến tích cực đấy.
1. Sinh tố cải bó xôi, yến mạch
Nguyên liệu: 150gr cải bó xôi, 30gr yến mạch nguyên hạt/cán dẹt, 200-250ml sữa tươi không đường/sữa hạt nguyên chất.
Cách làm: Bạn rửa sạch cải bó xôi, nên tráng lại một lần với nước lọc. Sau đó, cho cải bó xôi vào máy xay sinh tố cùng yến mạch và sữa tươi không đường/sữa hạt nguyên chất. Xay nhuyễn hỗn hợp là xong.
2. Sinh tố cải bó xôi, xoài
Nguyên liệu: 150gr cải bó xôi, 50gr xoài chín, 200-250ml sữa tươi không đường/sữa hạt nguyên chất.
Cách làm: Bạn rửa sạch cải bó xôi, nên tráng lại một lần với nước lọc. Gọt vỏ xoài và cắt nhỏ. Cho cải bó xôi, xoài vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn cùng sữa.
3. Sinh tố cải bó xôi, chuối
Nguyên liệu: 150gr cải bó xôi, 1 quả chuối, 200-250ml sữa tươi không đường/sữa hạt nguyên chất.
Cách làm: Bạn rửa sạch cải bó xôi, nên tráng lại một lần với nước lọc. Bóc vỏ chuối, cắt thành khúc nhỏ. Cho chuối, cải bó xôi và sữa vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
4. Sinh tố cải bó xôi, bơ
Nguyên liệu: 150gr cải bó xôi, 100gr quả bơ, 200-250ml sữa tươi không đường/sữa hạt nguyên chất.
Cách làm: Bạn rửa sạch cải bó xôi, nên tráng lại một lần với nước lọc. Lột vỏ bơ, bỏ hạt và cắt nhỏ. Cho bơ, cải bó xôi, sữa vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
5. Sinh tố cải bó xôi, táo
Nguyên liệu: 150gr cải bó xôi, 1/2 trái táo, 200-250ml sữa tươi không đường/sữa hạt nguyên chất.
Cách làm: Bạn rửa sạch cải bó xôi, nên tráng lại một lần với nước lọc. Táo rửa sạch, nên gọt vỏ, bỏ hạt và cắt nhỏ. Cho táo, cải bó xôi vào máy xay sinh tố cùng sữa và xay nhuyễn.
6. Sinh tố cải bó xôi, việt quất
Nguyên liệu: 150gr cải bó xôi, 50gr quả việt quất tươi hoặc đông lạnh đều được, 200-250ml sữa tươi không đường/sữa hạt nguyên chất.
Cách làm: Bạn rửa sạch cải bó xôi, nên tráng lại một lần với nước lọc. Nếu dùng quả việt quất tươi, bạn cũng rửa với nước, tráng lại với nước lọc (việt quất đông lạnh không cần rửa hay rã đông). Cho việt quất, cải bó xôi vào máy xay sinh tố và xay cùng sữa.
7. Sinh tố cải bó xôi, kiwi
Trên đây là 7 loại sinh tố cải bó xôi mà bạn có thể tham khảo. Ngoài những công thức này, bạn có thể kết hợp cải bó xôi với hầu hết các loại trái cây khác. Tuy nhiên, nếu muốn giảm cân và hạn chế tình trạng da nổi mụn, bạn nên chọn những loại trái cây ít đường, không gây nóng trong.
Một vài công dụng của cải bó xôi mà có thể bạn chưa biết
Theo Healthline - Chuyên trang Sức khỏe tại Hoa Kỳ, đây là 3 công dụng nổi bật của cải bó xôi với sức khỏe:
1. Tốt cho làn da và mái tóc
Cải bó xôi chứa nhiều vitamin A - một loại vitamin rất cần thiết cho quá trình tiết chất nhờn dưỡng ẩm cho tóc và quá trình phát triển của các mô cơ. Bên cạnh đó, các loại rau có lá màu sẫm thường chứa nhiều vitamin C - dưỡng chất thiết yếu giúp hình thành và duy trì collagen. Ngoài ra, nó cũng cung cấp một lượng sắt cần thiết cho cơ thể, giúp ngăn ngừa thiếu sắt - nguyên nhân chính gây rụng tóc.
2. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Cải bó xôi chứa chất chống oxy hóa axit alpha-lipoic giúp giảm lượng đường trong máu.
3. Hỗ trợ phòng chống các bệnh liên quan đến tim
Thành phần của rau cải bó xôi có chất C0-Q10 - chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong việc tăng cường cơ bắp, đặc biệt là cơ tim. Theo tạp chí Cardiovascular Nursing, C0-Q10 có thể được sử dụng để phòng tránh và điều trị cho bệnh nhân bị các bệnh tim mạch như tăng lipid máu, suy tim, cao huyết áp và bệnh mạch vành.