7 thói quen khiến đàn ông bị thận yếu

Hiền Lương
25/05/2022 - 15:38
7 thói quen khiến đàn ông bị thận yếu

Ngồi quá lâu mà không vận động sẽ gây chèn ép bàng quang dẫn đến chức năng thận bất thường.

Thận là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, chịu trách nhiệm điều tiết các chất điện giải trong máu, đồng thời hỗ trợ loại bỏ các độc tố, chất thải từ cơ thể. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tổn thương thận, trong đó, có một số thói quen dưới đây.
Ăn nhiều muối, nhiều đạm

Tiêu thụ thức ăn quá nhiều muối, nhiều đạm là tin xấu cho thận của bạn. Thận chịu trách nhiệm chuyển hóa 95% lượng natri thu nạp qua thức ăn. Nếu tiêu thụ nhiều đạm trong một thời gian dài sẽ khiến thận bị quá tải. Thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng muối dư thừa, từ đó làm suy giảm chức năng thận. Lượng muối dư thừa trong chế độ ăn uống của bạn cũng gây giữ nước và làm tăng huyết áp, khiến máu trong thận không thể duy trì lưu lượng bình thường, từ đó sinh ra các loại bệnh.

Uống ít nước

Cơ thể người trưởng thành cần trung bình 2 lít nước mỗi ngày. Song không phải ai cũng chú ý uống nước đầy đủ. Thói quen uống ít nước khiến cho cơ thể mất nước, giảm lượng nước tiểu, đồng thời nước tiểu trở nên đậm đặc hơn, nồng độ chất thải và độc tố trong nước tiểu tăng lên.

Theo các chuyên gia, sỏi thận lâm sàng có liên quan mật thiết đến việc uống nước không đủ trong một thời gian dài. Vì vậy, nam giới cần tập thói quen uống nhiều nước mỗi ngày để không gây hại thận.

Ngồi lâu

Đối với nam giới làm công việc văn phòng, phải ngồi quá lâu mà không vận động sẽ gây chèn ép bàng quang, khí huyết không lưu thông, dẫn đến chức năng thận bất thường. Hoạt động thể chất giúp cải thiện huyết áp và đảm bảo duy trì sức khỏe thận. Trong khi đó, trạng thái tĩnh làm cơ thể không được kích hoạt, thận làm việc thiếu năng động hơn, dẫn đến việc tống các chất cặn bã ra ngoài gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, nếu bạn phải làm công việc ngồi lâu thì cứ khoảng 30 phút- 1 tiếng, bạn cần đứng dậy vận động thường xuyên để tránh ảnh hưởng tới thận.

Thường xuyên nhịn tiểu

Bàng quang là cơ quan tích trữ và bài tiết nước tiểu. Nó chỉ có đóng mở bình thường mới có thể bài tiết nước tiểu bình thường. Ngược lại, nếu thường xuyên nhịn tiểu, nước tiểu không thải ra ngoài được thì sẽ gây ra các vấn đề liên quan đến thận. Thậm chí, nếu nam giới nhịn tiểu thường xuyên, nước tiểu bị giữ quá lâu trong bàng quang, vi khuẩn tăng nhanh dẫn đến nhiễm trùng thận, sỏi thận và tiểu không tự chủ.

Thức khuya trường kỳ

Thức khuya thường xuyên sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, suy nhược cơ thể, từ đó khiến chức năng thận làm việc kém. Điều quan trọng nhất của giấc ngủ là bạn phải ngủ đều đặn, hai là ngủ đủ thời gian. Nếu giấc ngủ của bạn chưa đáp ứng được hai điểm này thì khả năng cao thận sẽ bị suy giảm chức năng nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, bạn cần thực hiện thói quen đi ngủ đúng giờ, ngủ trước 23h mỗi ngày và ngủ đủ 6-7 tiếng mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe, không gây hại thận.

Ăn uống vô độ

Nhiều nam giới thường không để ý đến chế độ ăn và thường ăn uống quá nhiều. Lâu ngày như vậy sẽ khiến cơ thể béo phì, thừa cân từ đó gây ra các bệnh huyết áp cao, tiểu đường, sinh ra quá nhiều chất thải chuyển hóa. Hầu hết chất thải này đều được đào thải qua thận, từ đó, tự nhiên sẽ tăng thêm gánh nặng cho thận. Vì vậy, nam giới cần chú ý một chế độ ăn đa dạng, hợp lý, bổ sung nhiều chất xơ, tránh ăn các thực phẩm quá nhiều đạm, dầu mỡ... để không gây hại thận.

Uống rượu, bia, hút thuốc lá

Nam giới có thói quen hút thuốc lá sẽ tàn phá các mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến thận, thậm chí làm mất chức năng thận. Nếu nam giới đang có bệnh thận mà hút thuốc lá sẽ khiến bệnh thận trở nên tồi tệ hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận giai đoạn cuối và suy thận.

Thận có chức năng lọc các chất có hại cho cơ thể, bao gồm cả rượu. Nếu nam giới uống nhiều rượu, thận phải làm việc nhiều hơn. Rượu còn làm cơ thể mất nước trầm trọng và mức độ dư thừa rượu trong cơ thể sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể bị thiếu nước, dẫn đến hoạt động kém. Rượu cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh gan, làm cản trở sự điều hòa lưu lượng máu đến thận.


Nguồn: Boldsky
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm