• Mới cập nhật:

Khỏe

7 việc nên làm tốt cho sức khỏe và 7 việc cần tránh để không hại thân

Hà Vũ 26/08/2020 - 06:00 (GMT+7)
Thực tế từ xưa đã có rất nhiều người rất chú trọng đến việc giữ gìn sức khỏe, trải qua nhiều năm, họ đã đúc kết được quy tắc “buổi sáng 4 nên 3 không, buổi tối 3 nên 4 không” để giúp cơ thể khỏe mạnh và sống thọ. Vậy quy tắc trên có ý nghĩa như thế nào?

Bốn việc nên làm vào buổi sáng

Thức dậy từ từ: Rất nhiều người có thói quen buổi sáng vừa tỉnh giấc, lập tức bật người dậy luôn, đặc biệt là một số nhân viên văn phòng, lo lắng bị trễ giờ đi làm, chỉ cần tỉnh dậy là vội vàng mặc quần áo, vệ sinh cá nhân. Thực tế việc làm này gây hại lớn đối với sức khỏe. Thực tế, khi mới thức dậy vào buổi sáng huyết áp tương đối cao, nếu dậy đột ngột sẽ gây chóng mặt và làm tăng áp lực mạch máu.

Ăn sáng đúng giờ: Nhiều người có thói quen ngủ nướng thay vì dậy sớm để ăn bữa sáng. Đây là thói quen vô cùng có hại cho sức khỏe. Không ăn sáng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết mật của cơ thể, nguyên nhân dẫn đến hình thành sỏi. Việc không ăn sáng cũng sẽ khiến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn nên rất dễ tăng cân.

Uống nước: Sau khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể chúng ta đã trải qua một đêm tuần hoàn và trao đổi chất, nếu uống một cốc nước ấm kịp thời giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu của cơ thể, đồng thời thúc đẩy quá trình đại tiện và ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên khi thức dậy vào buổi sáng, bạn nên chú ý đánh răng trước khi uống nước để tránh vi khuẩn đường miệng xâm nhập vào cơ thể.

Đi đại tiện: Từ 5 đến 7 giờ sáng là thời gian giải độc của kinh mạch ruột già, lúc này nhu động ruột tương đối nhanh, vì vậy chúng ta nên đi đại tiện kịp thời. Đặc biệt đi đại tiện đúng giờ vào mỗi buổi sáng để giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về đường ruột.

Ba việc cần làm vào buổi tối

Ăn no 70%: Vào buổi tối, các hoạt động của chúng ta giảm đi, chúng ta chuẩn bị nghỉ ngơi và cơ thể cần nạp ít calo hơn. Bữa tối nên ăn tương đối nhẹ, cố gắng ăn càng ít càng tốt, ăn no đến 7 phần là tốt nhất. Ăn quá no rất dễ tăng cân, đồng thời sẽ gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Uống một cốc nước ấm: Trước khi đi ngủ vào buổi tối khoảng 1 tiếng, bạn nên uống một cốc nước ấm để thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giảm gánh nặng cho quá trình tiêu hóa vào ban đêm. Đồng thời giúp tránh mất nước vào ban đêm và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Để tâm trạng thư thái: Ban đêm khi ngủ chúng ta nên giữ tâm thái bình yên mới ngủ được. Nếu bạn đi ngủ với tâm trạng tức giận, buồn bã sẽ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu, đồng thời khiến não bộ không kịp thư giãn, dẫn đến thường xuyên mơ màng vào ban đêm, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Ba việc không nên làm vào buổi sáng

Khi đã tỉnh giấc không nên nằm quá lâu trên giường: Nếu chúng ta đã thức giấc, có thể nằm ở trên giường vài phút, cử động chân tay và từ từ ngồi dậy, thời gian này không quá 5 phút. Tuy nhiên chúng ta không nên nằm quá thời gian này, nếu tiếp tục cơ thể lại chìm vào giấc ngủ. Khi chúng ta ngủ, vỏ não ở trạng thái bị ức chế, nếu nằm lâu trên giường, vỏ não sẽ bị ức chế quá lâu dễ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu cho não, do đó, khi thức dậy chúng ta sẽ cảm thấy chóng mặt và không có năng lượng.

Không ăn nhiều dầu mỡ: Bữa sáng rất quan trọng, nhưng không nên ăn quá nhiều thực phẩm dầu mỡ. Bởi khi chúng ta vừa thức dậy vào buổi sáng, máu lưu thông tương đối chậm, nhu động ruột cũng kém, thực phẩm nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng độ nhớt của máu, đồng thời khiến bạn bị béo phì. Do đó, bữa sáng cần ăn những thực phẩm thanh đạm, dễ tiêu.

Không ngủ nướng: Việc ngủ thường xuyên ngủ nướng sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học, làm mất cân bằng nội tiết, dễ khiến cơ thể tăng cân, đồng thời còn gây ra tình trạng chậm đại tiện, táo bón.

Bốn việc không làm vào buổi tối

Không ăn sau 8 giờ: Sau 8 giờ, thời gian này gần giấc ngủ hơn. Nếu bạn đi ăn hoặc ăn những thứ khác vào thời điểm này, dạ dày và ruột sẽ phải tiêu hóa liên tục vào ban đêm, sẽ tăng gánh nặng tiêu hóa, dễ béo lên, giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng.

Không thức khuya: Hầu hết ai cũng biết sự nguy hiểm của việc thức khuya sẽ dẫn đến lão hóa nhanh, rối loạn nội tiết,… ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần, dễ gây tăng cân. Bình thường chúng ta nên ngủ vào khoảng 22 giờ, và muộn nhất là không quá 23 giờ.

Không uống rượu: Nếu bạn uống rượu trong bữa ăn tối hoặc trước khi đi ngủ, khiến bạn bị chóng mặt, đau bụng, đồng thời làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan vào ban đêm, gây cảm giác khó chịu khi thức dậy vào ngày hôm sau.

Không tập thể dục quá mạnh: Ngày nay, nhiều người không tập thể dục vào ban ngày mà tập thể dục vào buổi tối. Tuy nhiên, không nên tập thể dục quá mạnh trước khi đi ngủ khoảng 2, 3 tiếng. Thực tế ban ngày cơ thể tiêu hao rất nhiều năng lượng, nếu bạn tập thể dục mạnh vào ban đêm, cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng sẽ ảnh hưởng đến trạng thái ngủ và khiến bạn không thể dậy vào ngày hôm sau.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm