• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

8 bước quan trọng để bắt đầu chương mới trong cuộc đời

BẢO ANH 23/06/2022 - 19:00 (GMT+7)
Điều bạn cần để thành công trong chương tiếp theo của cuộc đời là niềm tin vững chắc rằng bản thân có thể làm được. 

Ai cũng có lúc gặp phải điều không như mong muốn trong cuộc sống. Có thể bạn vừa trải qua sự mất mát đột ngột của người thân, phải đối mặt với một chương mới của cuộc đời mà không có họ. Có thể bạn vừa mất việc và buộc phải bắt đầu một vị trí mới, thậm chí là một lĩnh vực mới hoàn toàn.

Dù sao đi nữa, lối sống cũ của bạn đã kết thúc và bạn phải bắt đầu một cuộc hành trình mới với một cách làm mới. Nhớ rằng, hằng số duy nhất của cuộc sống là sự thay đổi, điều bạn có thể làm là thích nghi và tận hưởng sự thay đổi đó.

1. Buông bỏ cái cũ

Bắt đầu một chương mới có nghĩa là bạn cần kết thúc những gì từng cảm thấy quen thuộc, an toàn và thoải mái. Không giống như đọc một cuốn sách, bạn không thể quay lại và sống lại những chương trước của cuộc đời. Chuyển động duy nhất bạn có thể thực hiện là tiến về phía trước.

Để mở ra trang mới hứa hẹn hơn, hãy học cách buông bỏ quá khứ. Bạn không thể tập trung tiến về phía trước và tạo dựng nên tương lai mới nếu hai bàn tay luôn nắm chặt ngày hôm qua.

2. Suy ngẫm về con người bạn muốn trở thành

Bắt đầu một chương mới của cuộc đời chính là tự do trở thành bất kỳ ai mà bạn muốn. Phát triển bản thân ra sao, chọn môi trường sống thế nào, đâu là mạng lưới hỗ trợ… đều nằm trong tầm tay của bạn. Bạn có quyền tự do trở thành bất cứ ai bạn muốn và hãy suy ngẫm về điều này. Có thể bạn cần một khoảng thời gian nhất định để thực hiện những thay đổi, cũng có thể phải lùi lại hay thoát ra khỏi vài mối quan hệ bởi nếu mãi bám chặt vào quá khứ, bạn sẽ không thể tiến về phía trước.

3. Quyết định những gì bạn muốn làm và thử những điều mới

Bước tiếp theo này không quá sức như nhiều người vẫn tưởng. Nó không có nghĩa là bạn phải xác định những gì bạn muốn làm cho cả phần đời còn lại. Thành thực mà nói, đa phần chúng ta dù ở độ tuổi 30, 40 hay 50 đều không biết mình muốn làm gì trong suốt phần đời còn lại.

Điều bạn cần là ở đây chính là tìm ra những gì bạn muốn thử hoặc làm ngay bây giờ. Có điều gì bạn luôn muốn nhưng chưa bao giờ làm? Có vị trí nào bạn muốn thử sức hay nơi nào bạn luôn muốn tới không?

Hãy viết ra danh sách những điều bạn muốn trải nghiệm, nơi bạn muốn đi, việc bạn muốn làm… tất cả những điều bạn muốn làm trong chương mới. Nếu có bất cứ điều gì bạn từng muốn thử, bây giờ chính là thời điểm thích hợp để thực hiện. Nhớ rằng, không phải ai khác, bạn chính là tác giả của cuộc đời mình. 

4. Dành thời gian cho sở thích

Có điều gì bạn muốn thử nhưng vẫn chưa thực hiện được? Đó có thể là đan len, vẽ tranh, viết sách hay thậm chí những điều bạn từng nghĩ quá trẻ con so với lứa tuổi của mình như thiết kế quần áo búp bê… Khi làm điều gì đó khiến bản thân cảm thấy thú vị, bạn sẽ hạnh phúc hơn, thoải mái hơn và được trang bị tốt hơn cho quá trình chuyển đổi cuộc đời mình. Sở thích giúp bạn giải tỏa tâm trí, giảm bớt căng thẳng khi tập trung vào hoạt động thực sự yêu thích.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tham gia các hoạt động giải trí sẽ cải thiện cả về mặt tâm lý và thể chất. Họ thấy hài lòng hơn với cuộc sống, thậm chí khó trầm cảm hơn và có thể kéo dài tuổi thọ.

5. Hình thành các thói quen mới

Những thói quen đã đưa bạn đến được vị trí của ngày hôm nay sẽ không thể đưa bạn đến nơi bạn muốn ở trong tương lai. Bạn muốn là mới mình thì cần xây dựng một số thói quen mới.

Đừng nóng vội ép bản thân thực hiện một loạt các thay đổi. Điều đó chỉ khiến bạn hào hứng lúc đầu nhưng nhanh chóng cảm thấy chán nản và chọn bỏ cuộc sớm. Vì vậy, bạn chỉ cần thực hiện một hoặc hai thay đổi nhỏ tại một thời điểm. Bạn sẽ dễ gắn bó với những thói quen mới của mình hơn.

Bạn cũng cần biết tại sao bản thân lại thực hiện thay đổi đó. Vì sao thói quen mới này cần hình thành? Vì sao nó lại quan trọng với bạn hoặc mục tiêu của bạn? Bạn đạt được điều gì từ thói quen mới này? Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ kiên định với mục tiêu và gắn bó với những thói quen mới.

6. Thanh lọc những mối quan hệ độc hại

Một chương mới của cuộc đời cần những người bạn mới với những kỹ năng mới, hệ thống hỗ trợ mới. Việc loại bỏ những mối quan hệ độc hại không dễ dàng song là điều rất cần thiết.

Hãy xem lại những mối quan hệ đang ảnh hưởng độc hại đến cuộc sống của bạn. Bạn muốn là mới mình, tiếp tục và phát triển nhưng những người đó lại muốn kéo bạn về phía sau. Họ không muốn con người mới của bạn, không muốn tham gia vào cuộc hành trình mới mà bạn đang đi. 

Dù có thể đau đớn nhưng việc giải thoát bản thân khỏi những người này là một phần quan trọng tạo nên thành công của của bạn.

7. Cởi mở để học hỏi

Để mở ra một chương mới trong cuộc đời, bạn cần học hỏi những thói quen và kỹ năng mới giúp ích cho trải nghiệm mới của mình. Hãy biến việc học trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày, cho bản thân không gian để mắc sai lầm và học hỏi từ mỗi lần vấp ngã.

Giống như khi tập đi xe đạp, bạn có thể bị ngã và xây xát chân tay nhưng niềm hứng khởi khi đạp xe sẽ giúp bạn tiến về phía trước. Mỗi lần ngã, bạn lại dựng xe lên và tự rút ra cho mình kinh nghiệm trong cách giữ thăng bằng, đạp và lái. Điều quan trọng là chúng ta học được gì từ những sai lầm của mình.

8. Tận hưởng quá trình

Mỗi bước đi trong chuyến hành trình cuộc đời đều nhằm mang đến cho bạn hạnh phúc cũng như cơ hội tận hưởng cuộc sống. Nếu mỗi phút trôi qua bạn đều thấy chán ghét thì cố thay đổi thói quen, kết thúc mối quan hệ cũ và theo đuổi những trải nghiệm mới cũng chẳng ích gì.

Có, một số bộ phận sẽ hút, nhưng không phải tất cả đều sẽ hút. Nếu quá trình chuyển ổi có vẻ như là một công việc lớn, hãy kiểm tra lại những gì bạn đang làm và tại sao. Bạn đang làm điều đó vì những lý do sai lầm? Bạn đã vội vàng đến một bước quan trọng, chẳng hạn như buông bỏ?

Bạn có thể sẽ lo lắng khi bước ra khỏi vùng an toàn của mình, hồi hộp vì những thứ xa lạ, hứng thú với điều bất ngờ đang chờ đón phía trước. Dù là điều gì, hãy tận hưởng từng giây từng phút trong cuộc đời mình, cho bản thân thời gian để có thể thay đổi. Mỗi bước tiến nhỏ hôm nay sẽ giúp bạn đến gần mục tiêu hơn vào ngày mai. Nhớ rằng, bạn không phải chạy đua với bất kỳ ai, chỉ cần đảm bảo rằng bản thân luôn hướng tới mục tiêu của mình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm