• Mới cập nhật:

Yêu

8 gợi ý đưa bạn đến những ý tưởng đột phá

Nguyễn An 18/07/2021 - 16:11 (GMT+7)
Ngồi im một chỗ, cố suy nghĩ "vắt óc" không phải là cách hay để những ý tưởng mới mẻ bật ra. Hãy thử làm việc ở những không gian khác, suy nghĩ khác đi... bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ.

Cho cơ thể mệt mỏi một chút

Bạn thường nghĩ cơ thể tỉnh táo, tinh thần vui vẻ, minh mẫn là thời điểm tốt nhất cho các công việc đòi hỏi khả năng sáng tạo. Thật khó tin nhưng theo nhiều nghiên cứu, ý tưởng sáng tạo có thể đến ngẫu nhiên khi bạn thả tâm trí vô định. Điều này thường xảy ra khi bạn đang mệt mỏi. Bạn hãy thử một lần trải nghiệm khả năng sáng tạo trong trạng thái cơ thể này và kiểm chứng!

Thay đổi môi trường làm việc

Một không gian im lặng tuyệt đối sẽ giúp bạn sáng tạo hơn? Thực tế thì những quán cà phê ồn ào đang trở thành nơi yêu thích của những người làm công việc sáng tạo. Bởi lẽ, môi trường im lặng thực sự hữu ích khi bạn cần giải quyết các vấn đề đòi hỏi chi tiết theo định hướng. Còn ở các môi trường ồn ã, tâm trí bạn lại tiếp tục được giải phóng, giúp mở rộng tư duy và cho ra ý tưởng mới lạ.

9 gợi ý đưa bạn đến những ý tưởng đột phá - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hãy thử lộn xộn một chút

Một không gian làm việc gọn gàng, trật tự dễ khiến bạn suy nghĩ theo lối mòn và quen thuộc. Những không gian thiếu ngăn nắp sẽ đưa tâm trí bạn đến những hành vi và lựa chọn bất ngờ, phá vỡ các quy ước và giới hạn, đột phá và mới lạ. Vì vậy, đôi khi, một không gian làm việc lại mang lại nhiều lợi ích nếu bạn làm công việc sáng tạo.

Là chính mình

Theo suy nghĩ chung, bạn dễ bị tác động bởi bên ngoài, ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông, cho rằng làm theo số đông sẽ đảm bảo an toàn hơn. Nhưng đây lại là cách bạn tự giới hạn những suy nghĩ và sự sáng tạo của bản thân. Bạn hãy thử thay đổi, tin và làm theo những suy nghĩ của chính bạn. Nếu bạn luôn là chính mình, bạn sẽ luôn trở nên đặc biệt trong mắt mọi người. Đó là sự sáng tạo và đưa bạn đến thành công.

Thử nghĩ khác đi

Khả năng sáng tạo của con người không bao giờ bị giới hạn. Nghĩ khác đi, nhìn sự vật theo một chiều hướng khác, bạn sẽ thấy mọi thứ xung quanh theo một cách mới mẻ và thú vị hơn rất nhiều. Với những người sáng tạo, khi làm việc gì, bạn cũng hãy dành thời gian, tâm trí cho trí tưởng tượng, như bước vào trong cuộc phiêu lưu, để khám phá thêm nhiều điều mới mẻ.

Tích cực vận động

Ngồi im một chỗ, cố suy nghĩ "vắt óc" không phải là cách hay để những ý tưởng mới mẻ bật ra. Thay vào đó, bạn có nhiều cách mới hơn để có thể sáng tạo. Ví dụ: đi dạo, vận động cơ thể và suy nghĩ về vấn đề của bạn từ nhiều góc nhìn khác nhau. Thực tế chứng minh, vận động có tác động tích cực tới suy nghĩ sáng tạo, đặc biệt là khi bạn đang cạn kiệt ý tưởng.

Trò chuyện với một người lạ

Làm quen, trò chuyện với một người lạ, bạn sẽ ghi nhận được những kiến thức mới. Lắng nghe câu chuyện từ một người mà bạn không quen biết có thể giúp bạn nhìn nhận một điều từ các quan điểm khác nhau. Điều này giúp bạn mở rộng tư duy theo nhiều hướng.

Sáng tạo là một kỹ năng

Sáng tạo không phải năng khiếu sinh ra đã có. Bạn cần phải nhớ điều này. Tư duy sáng tạo cũng giống những kỹ năng khác, phải rèn luyện bằng cách làm việc siêng năng. Vì vậy, bạn đừng tự ti vì mình không có khả năng sáng tạo, mà hãy rèn luyện, trau dồi thường xuyên, để khơi gợi, phát huy sự sáng tạo của chính mình.

Trả lời 6 câu hỏi

Bạn nên xem xét một vấn đề từ 6 góc độ khác nhau. Cụ thể:

- Xem xét tình huống: Cảm xúc của bạn nói với bạn điều gì?

- Xem xét tình huống một cách khách quan: Sự thật là gì?

- Sử dụng quan điểm tích cực: Những giải pháp nào sẽ hiệu quả?

- Sử dụng quan điểm tiêu cực: Những giải pháp không mang lại hiệu quả?

- Tư duy sáng tạo: Một số ý tưởng thay thế là gì?

- Tư duy theo chiều rộng: Giải pháp tổng thể tốt nhất là gì?

Trả lời được 6 câu hỏi trên, bạn có thể tạo ra nhiều ý tưởng hơn so với việc chỉ tiếp cận vấn đề từ một hoặc hai lăng kính.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm