• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

80 năm ngày sinh Xuân Quỳnh: Lần đầu tiên nghe bản ghi âm giọng nói của nữ thi sĩ

P.V 05/10/2022 - 19:26 (GMT+7)

Hình ảnh Xuân Quỳnh qua tranh vẽ

Bài thơ “Hát với con tàu” do Xuân Quỳnh thể hiện trên sóng phát thanh năm 1976 là bản ghi âm giọng nói duy nhất của nữ sĩ mà hậu thế tìm được.

Xuân Quỳnh đọc bài thơ "Hát với con tàu" do mình sáng tác trên sóng phát thanh năm 1976 - Clip: Dân Việt

Người tìm ra được file ghi âm duy nhất có chứa giọng nói của cố thi sĩ Xuân Quỳnh là đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp. Đó là bài thơ "Hát với con tàu" do Xuân Quỳnh thể hiện giọng đọc trên sóng phát thanh vào năm 1976.  

Nữ Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật "Hoa cúc xanh" cho biết, khi tìm được đoạn ghi âm giọng nói của Xuân Quỳnh, chị đã gửi cho người thân thiết, người nhà của nghệ sĩ và mọi người đều nhận ra ngay lập tức.

2 phút đọc thơ hiếm hoi của Xuân Quỳnh sẽ được vang lên trong Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong 2 ngày 5 và 6/10/2022 nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của nữ sĩ.

Xuân Quỳnh tên đầy đủ là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh tại xã Văn Khê, thị xã Hà Đông, Hà Nội. Bà xuất thân trong một gia đình công chức, mẹ mất sớm, bố thường xuyên công tác xa, Xuân Quỳnh được bà nội nuôi dạy từ nhỏ đến khi trưởng thành. Năm 1956, Xuân Quỳnh được tuyển vào Đoàn Văn công nhân dân Trung ương và được đào tạo thành diễn viên múa. Bà đã nhiều lần đi biểu diễn ở nước ngoài và dự Đại hội thanh niên sinh viên thế giới năm 1959 tại Vienna (Áo).

Từ năm 1962 đến 1964, Xuân Quỳnh học Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ (khoá I) của Hội Nhà văn Việt Nam. Sau khi học xong, làm việc tại Báo Văn nghệ, Báo Phụ nữ Việt Nam. Xuân Quỳnh là hội viên từ năm 1967, ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khoá III. Từ năm 1978, Xuân Quỳnh làm biên tập viên Nhà xuất bản Tác phẩm mới.

Năm 1973, Xuân Quỳnh kết hôn với nhà viết kịch, nhà thơ Lưu Quang vũ (trước đó, Xuân Quỳnh kết hôn lần đầu với một nhạc công của Đoàn Văn công nhân dân Trung ương và đã ly hôn).

Xuân Quỳnh mất ngày 28/8/1988 trong một vụ tai nạn giao thông tại Hải Dương, cùng với chồng và con trai Lưu Quỳnh Thơ mới 13 tuổi.

Bà là một nữ nhà báo, nhà thơ nổi tiếng với các bài thơ được rất nhiều người yêu thích như: Thuyền và biển, Sóng, Thơ tình cuối mùa thu, Tiếng gà trưa, Tự hát...

Bà được truy tặng Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ chí Minh vì những thành tựu cho nền văn học Việt Nam với hai tập thơ: Lời ru trên mặt đấtBầu trời trong quả trứng.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm