• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Hồng Nhung nhận lời ngay khi được mời hát trong chương trình kỷ niệm 80 năm ngày sinh Xuân Quỳnh

Yên Chi 05/10/2022 - 15:59 (GMT+7)

Nhà thơ Xuân Quỳnh qua nét vẽ của nhà văn Trần Thị Trường

Với ca sĩ Hồng Nhung, chương trình nghệ thuật “Hoa cúc xanh” không chỉ là dịp để các nghệ sĩ tái tạo không khí một thời lãng mạn mà còn là lời cảm ơn với những đóng góp đẹp đẽ của vợ chồng nữ sĩ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ.

Diva Hồng Nhung là một trong những giọng ca tham gia Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" do báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt tổ chức nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh nữ sĩ Xuân Quỳnh (6/10/1942). Chia sẻ trước giờ diễn ra chương trình, Hồng Nhung cho biết: "Đối với tôi, đây là một vinh dự. Tôi tin rằng, những người tổ chức chương trình không lựa chọn ngẫu nhiên một gương mặt để tham gia đêm nghệ thuật này. Người nghệ sĩ không chỉ phải hát hay mà còn phần nào liên quan tới những giá trị về thi ca, văn hóa Việt Nam. Họ phù hợp và có chất lãng mạn theo một cách nào đó. Cũng bởi vậy, khi được mời, tôi đã xin được tham gia ngay lập tức".

Trong chương trình "Hoa cúc xanh", ca sĩ Hồng Nhung sẽ thể hiện một ca khúc mới của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến có tựa đề "Hoa Quỳnh". Trong bài hát này, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến ví sự quấn quýt, thăng hoa của nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà biên kịch Lưu Quang Vũ như một vũ điệu của tâm hồn, nâng đỡ lẫn nhau.

"Sau khi nhận bài hát 2 tuần, tôi vẫn trăn trở và chưa tìm ra cách mà mình cho là xứng đáng nhất để thể hiện ca khúc này, gửi tới 2 nhân vật được tôn vinh trong tác phẩm.Thế nhưng, tới thời điểm này, tôi tin rằng, sáng tạo nghệ thuật của mình, với lòng kính trọng lớn lao dành cho họ - tôi sẽ truyền tải được cảm xúc đó tới khán giả xem chương trình", diva chia sẻ.

Cũng trong "Hoa cúc xanh", Hồng Nhung sẽ lần đầu tiên hát song ca với Vũ - một giọng ca trẻ sinh năm 1995. Nói về phần song ca này, Hồng Nhung cho rằng, đó là một ý tưởng rất mới mẻ và thức thời của nhạc sĩ Quốc Trung - Giám đốc Âm nhạc chương trình. "Trước đó, tôi đã từng xem các ca khúc của Vũ trên internet. Em là "hoàng tử ballad", theo đuổi một dòng nhạc có tri thức, có chiều sâu. Dù còn ít tuổi, Vũ đem đến cho chương trình một màu sắc đẹp đẽ. Được hát chung với Vũ là một niềm vui, em sẽ khiến bài hát trẻ lại.

Hai chị em chúng tôi đã tập với nhau rất nhuần nhuyễn và hiểu ý nhau, trong không khí vui vẻ, đầy tinh thần nghệ sĩ, không có sự khách khí hay khoảng cách giữa 2 thế hệ hoặc 2 sự nghiệp âm nhạc", Hồng Nhung cho biết.

Ca sĩ Hồng Nhung và Vũ trong buổi tập cho Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh"

Ca sĩ Hồng Nhung và Vũ trong buổi tập cho Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh"

Cũng như nhiều người thuộc thế hệ 7x, Hồng Nhung yêu văn chương và đọc nhiều thơ Xuân Quỳnh. "Thế hệ của chúng tôi vẫn là một thế hệ may mắn, dù cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng đầy lãng mạn. Chúng tôi yêu thơ, yêu nhạc và nâng niu những giá trị nghệ thuật.

Tôi đã từng đọc rất nhiều thơ của nhà thơ Xuân Quỳnh, cũng như thể hiện những ca khúc phổ thơ của bà trên sân khấu. Chương trình "Hoa cúc xanh" là một dịp rất tình cảm để tôi trở lại những ký ức lãng mạn đó tại Hà Nội. Là dịp để tôi đọc lại thơ bà, với một cảm xúc khác, bởi nghệ thuật đặt trong mỗi hoàn cảnh xã hội, mỗi giai đoạn của cuộc đời sẽ lấp lánh theo cách khác nhau".

Hồng Nhung bày tỏ, chị mong rằng, trong 2 đêm diễn của chương trình nghệ thuật "Hoa cúc xanh" diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 5 và 6/10, các nghệ sĩ sẽ tái tạo được không khí của một thời lãng mạn, qua đó phần nào nói được lời cảm ơn của những nghệ sĩ như chị với những đóng góp nghệ thuật đẹp đẽ của không chỉ nhà thơ Xuân Quỳnh, mà cả nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã để lại cho đời sau.

"Ai cũng tiếc nuối bông hoa quỳnh rồi rơi rớt những cánh đẹp đẽ, còn riêng với nhà thơ Xuân Quỳnh, mọi người giữ lại hình ảnh của bà trong tâm hồn của mình, họ nâng niu, trân trọng và trong những lúc khó khăn, họ càng thấu hiểu vẻ đẹp đó", diva cho hay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm