• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

80 năm ngày sinh Xuân Quỳnh: “Hoa cúc xanh” tưởng nhớ nhà thơ

Yên Khanh 29/09/2022 - 17:13 (GMT+7)

Nhà thơ Xuân Quỳnh (1942-1988)

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của nhà thơ Xuân Quỳnh, gia đình thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ kết hợp với báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt cùng ê-kíp "Se sẽ chứ" tổ chức đêm thơ - nhạc - kịch mang tên "Hoa cúc xanh".

Đêm thơ - nhạc - kịch sẽ diễn ra vào 20h tối 5 và 6/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tên của chương trình được lấy ý tưởng từ bài thơ Hoa cúc xanh của thi sĩ Xuân Quỳnh (1942-1988) và vở kịch nổi tiếng Hoa cúc xanh trên đầm lầy của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (1948-1988).

Chương trình quy tụ ê-kíp sáng tạo gồm: Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp; nhạc sĩ Quốc Trung - Giám đốc Âm nhạc; NSƯT Trần Lực - Đạo diễn Sân khấu; Họa sĩ Hà Nguyên Long - Thiết kế sân khấu…

Đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh gồm 4 chương, được đặt tên bằng những thi phẩm nổi tiếng của nhà thơ Xuân Quỳnh: Bầu trời trong quả trứng, Sóng, Tự hát, Hoa cúc xanh.

Trong chương trình, sẽ có nhiều tiết mục lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu với các ca khúc do nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, nhạc sĩ Giáng Son, nhạc sĩ Lưu Quang Minh, ca sĩ Bùi Lan Hương viết riêng cho chương trình. Tất cả các ca khúc này đều được khơi gợi cảm hứng từ các bài thơ trong tập Xuân Quỳnh - Không bao giờ là cuối của nhà thơ Xuân Quỳnh (Hội Nhà văn Việt Nam xuất bản năm 2011).

Theo đó, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến viết nên ca khúc Hoa Quỳnh Hoa cúc xanh dựa trên chuyện tình yêu đầy chất thơ và những vần thơ đẹp đẽ của nhà thơ Xuân Quỳnh. Ca khúc Hoa cúc xanh sẽ được cất lên trong phần đầu của vở kịch Ai đã lấp cái đầm lầy mãi mãi (đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản, NSƯT Trần Lực dàn dựng). Ca khúc Hoa Quỳnh sẽ được thể hiện bằng giọng hát ngọt ngào của diva Hồng Nhung.

Tương tự, ca sĩ Bùi Lan Hương cũng sáng tác riêng cho chương trình ca khúc mang tên Hoa cúc xanh. Ca khúc này lấy cảm hứng từ bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh viết tặng Lưu Quang Vũ năm 1987 nhân dịp sinh nhật ông, khi ông đang đi công tác ở Sài Gòn. Bài hát sẽ được Bùi Lan Hương thể hiện sau khi kết thúc vở kịch Ai đã lấp cái đầm lầy mãi mãi.

Theo BTC, điều này đồng nghĩa với vở kịch được sẽ được nâng tầm và điểm tô thêm âm sắc bởi 2 ca khúc cùng tên do 2 nghệ sĩ tên tuổi sáng tác độc lập. Có lẽ đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử sân khấu có một tiết mục độc đáo đến mức khó diễn tả khi thơ, nhạc, kịch quyện hòa với nhau không thể tách rời.

Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 5 và 6/10/2022

Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 5 và 6/10/2022

Nhạc sĩ Lưu Quang Minh cũng sác tác ca khúc riêng với ca từ phổ từ bài thơ Con yêu mẹBầu trời trong quả trứng của nhà thơ Xuân Quỳnh do nhóm tam ca Ba Con Dế thể hiện ở phần đầu của chương trình. Riêng nhạc sĩ Giáng Son là yếu tố bất ngờ của chương trình bởi trước đó chị chỉ nhận lời sáng tác ca khúc Anh là hạnh phúc của đời em(phổ thơ Xuân Quỳnh), nhưng cuối cùng nhận thấy không có ai biểu diễn ca khúc này tuyệt vời hơn chính nhạc sĩ nên Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã thuyết phục chị thể hiện ca khúc này trong chương 3 của chương trình mang tên Tự hát.

Cũng trong chương Tự hát, 3 nghệ sĩ danh tiếng NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Minh Trang sẽ trình diễn một số bài thơ gắn liền với tên tuổi của nhà thơ Xuân Quỳnh. Ngoài ra, xuyên suốt chương trình, các giọng hát của diva Hồng Nhung, ca sĩ Vũ, Bùi Lan Hương, Mạc Mai Sương, tam ca Ba Con Dế… sẽ có những màn thăng hoa với hàng loạt ca khúc quen mà lạ, cũ mà mới như: Sóng (sáng tác Nguyễn Thụy Bảo Anh), Thuyền và biển (nhạc: Hữu Xuân, phổ thơ Xuân Quỳnh), Thơ tình cuối mùa thu (nhạc: Phan Huỳnh Điểu, phổ thơ Xuân Quỳnh), Tình yêu ở lại (sáng tác Quốc Trung)…

Một điểm nhấn thú vị của chương trình là phóng sự tài liệu do NSND Nguyễn Thước làm đạo diễn. Phóng sự sẽ hé lộ nhiều câu chuyện chưa bao giờ kể về chuyện đời - chuyện nghề của cặp đôi tài danh Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ. Đặc biệt, phóng sự sẽ phát giọng nói thật của vợ chồng nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết: "Để xây dựng kịch bản chương trình, kịch bản thơ, kịch bản âm nhạc… chúng tôi đều mất rất nhiều thời gian để cân nhắc và bàn bạc. Những ngày vừa qua, sự đòi hỏi của các anh chị trong đội ngũ sản xuất âm nhạc khiến tôi lao động mãi vẫn không thấy đủ.

Cái khó nữa là yêu cầu rất cao từ nhà sản xuất (nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt). Chúng tôi đã có nhiều cuộc tranh luận nhằm đưa ra những ý kiến, quan điểm và tôi tin chính những đòi hỏi khắt khe của anh giúp tăng giá trị nghệ thuật của chương trình.

Có thể nói, chương trình nghệ thuật Hoa cúc xanh sẽ có khá nhiều yếu tố được làm mới từ đầu với hơi thở đương đại và ngồn ngộn tính nghệ thuật. Tôi tin điều đó sẽ tạo nên dấu ấn đặc biệt đối với khán giả".

Cũng vào dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của thi sĩ Xuân Quỳnh, gia đình nhà thơ phối hợp với Công ty Sách Nhã Nam và NXB Kim Đồng sẽ cho ra mắt 3 cuốn sách: Trời xanh của mỗi người, Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn và tập thơ tuyển Không bao giờ là cuối (tái bản).
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm