• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Chiến dịch chép thơ tay tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh

Vân Anh 15/09/2022 - 17:31 (GMT+7)

Chiến dịch chép thơ tay nhận được sự tham gia của nhiều nghệ sĩ cùng đông đảo công chúng trẻ yêu mến hai cố thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ

"Những lá thư tay, những dòng thơ viết" là hoạt động do dự án "Se sẽ chứ" tổ chức nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh nữ sĩ Xuân Quỳnh.

"Se sẽ chứ" là dự án nghệ thuật do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và những người yêu nghệ thuật tổ chức nhằm giữ gìn, tưởng nhớ và lan tỏa giá trị thơ - tác phẩm của Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ, được khởi xướng từ năm 2019 và đến nay đã trở thành lễ hội thi ca thường niên lớn nhất do chính cộng đồng thực hiện.

Khởi động cho mùa thơ năm nay, ban tổ chức "Se sẽ chứ" 2022, đã phát động chiến dịch chép thơ tay "Những dòng thư tay, những bài thơ viết" mời bạn đọc cùng "góp chữ viết thơ chung".

Chiến dịch chép thơ tay tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh  - Ảnh 1.

Những dòng thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh được các thế hệ bạn đọc yêu mến

Đây là một trong những hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi dự án "Se sẽ chứ"  2022, hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày sinh nữ thi sĩ Xuân Quỳnh (6/10/1942), với mục đích lan tỏa những bài thơ có sức mạnh kết nối, chuyên chở cảm xúc, hàn gắn và khơi gợi suy tư...

Với ý tưởng viết tay, những người tham gia sẽ tự lên ý tưởng, tự triển khai và tự lan toả các trang thơ viết tay của chính họ. Bằng cách lắng nghe và sẵn sàng bước cùng nhịp trẻ, "Se sẽ chứ"  luôn tìm được cách riêng để kéo thi ca - nghệ thuật lại thật gần công chúng.

Chiến dịch chép thơ tay nhận được sự tham gia của nhiều nghệ sĩ cùng đông đảo công chúng trẻ yêu mến hai cố thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ

Chia sẻ về chiến dịch chép thơ tay, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - người khởi xướng và điều hành dự án "Se sẽ chứ" cho biết: “Chính mình là người lâu lắm không cầm bút viết chữ trên giấy, nhưng cũng chính mình là người đã từng mê mải chép thơ trong sổ học trò 20 - 30 năm về trước. Và mình thì không cá biệt gì, con người ngày nay hầu hết vậy, xa rời dần các tạo tác thủ công, những thứ giản dị như cầm bút viết nắn nót đôi dòng... rời trường học là thôi, ít người thực hành lắm. Với ý tưởng chép tay thơ Xuân Quỳnh của các bạn trẻ, "Se sẽ chứ" kỳ vọng "thúc giục" và gửi lời nhắn nhỏ đến mọi người: hãy tin vào thi ca, dành cho thi ca 1 kết nối thân mật, giản dị, chân tình... ví dụ như là chép một bài thơ, ví dụ như là đọc một câu thơ.”

Chiến dịch đã nhận được sự tham gia của nhiều nghệ sĩ ở mọi lứa tuổi và lĩnh vực như nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến, diễn viên Phương My, NSUT - diễn viên Kim Oanh, diễn viên Hoàng Hà, nhà văn Nguyễn Khắc Ngân Vi, đạo diễn Phan Đăng Di... cùng đông đảo công chúng trẻ yêu mến hai cố thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ. Nhiều bạn trẻ đã chép tay thơ, trang trí cẩn thận và đăng tải các “tác phẩm” của mình lên trang cá nhân như một cách tưởng niệm và tri ân hai người nghệ sĩ tài hoa.

Chiến dịch chép thơ tay tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh  - Ảnh 3.

Cách thức tham gia chiến dịch chép thơ tay

Chiến dịch được bắt đầu từ ngày 6/9/2022 - 6/10/2022 với hình thức tự chép thơ tay và đăng tải trên facebook cá nhân kèm hagtag #in_thơ_we_trust #se_sẽ_chứ #xuân_quỳnh #lưu_quang_vũ #hoacucxanh.  Kết thúc chiến dịch, 3 bạn có trang thơ hay nhất và 1 bài có lượt tương tác cao nhất sẽ được Ban tổ chức chọn ra và trao những phần quà tặng hấp dẫn.

"Se sẽ chứ" là dự án được khởi xướng và tổ chức từ năm 2019, sau khi đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cùng Ơ Kìa Hà Nội khởi xướng và tổ chức. Qua 4 năm với 6 mùa, dự án được tổ chức tại nhiều địa điểm trong cả nước.

Tiếp nối thành công của "Se sẽ chứ" 2021 với 11 điểm thơ độc lập tại 4 tỉnh thành: Hà Nội - Hải Phòng - Hội An - Sài Gòn, và kỉ niệm 80 năm ngày sinh của thi sĩ Xuân Quỳnh (6/10/1942) "Se sẽ chứ" 2022, chọn tổ chức vào tháng 10, tập trung vào 3 thành phố lớn: Hà Nội - Hải Phòng - TPHCM.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm