80 năm ngày sinh Xuân Quỳnh: Lần đầu tiên công bố bản ghi âm giọng nói của nữ thi sĩ

Hà Linh - Ảnh: BTC
01/10/2022 - 10:28
80 năm ngày sinh Xuân Quỳnh: Lần đầu tiên công bố bản ghi âm giọng nói của nữ thi sĩ

Hình ảnh Xuân Quỳnh trên trang chủ Google ngày 6/10/2019, vào sinh nhật lần thứ 77 của nữ thi sĩ. Xuân Quỳnh là nữ văn sĩ đầu tiên của Việt Nam được Google vinh danh

Bản ghi âm giọng nói của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh sẽ được công bố lần đầu tiên trong đêm thơ - nhạc - kịch “Hoa cúc xanh” kỷ niệm 80 năm ngày sinh của bà.

Đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh sẽ được tổ chức trong 2 đêm 5-6/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của cố thi sĩ Xuân Quỳnh. Cùng với phần trình diễn thơ, nhạc và kịch, một điểm nhấn của chương trình là phóng sự tài liệu do NSND Nguyễn Thước làm đạo diễn. Phóng sự sẽ hé lộ nhiều câu chuyện chưa bao giờ kể về chuyện đời, chuyện nghề của cặp đôi tài danh Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ. Đặc biệt, phóng sự sẽ phát giọng nói thật của vợ chồng nghệ sĩ.

Nhắc về quá trình thực hiện phóng sự với những tư liệu hiếm có về nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ, NSND Nguyễn Thước không giấu được niềm xúc động. Với những hình ảnh, thước phim, ghi âm từ rất lâu và chắt lọc được, ông đã cố gắng để có 12 phút phim tài liệu quý giá.

NSND Nguyễn Thước cho biết, khi thực hiện phóng sự, khó khăn nhất là tìm kiếm tư liệu về nhà thơ Xuân Quỳnh lúc sinh thời. "Không thiếu những thước phim về nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, nhưng tuyệt nhiên không có lấy một thước phim nào về riêng chị Xuân Quỳnh. Không có giây phút nào ghi lại cuộc sống vợ chồng của anh Lưu Quang Vũ và chị Xuân Quỳnh, ghi lại cảnh anh chị sống với nhau. Trớ trêu thay, thước phim duy nhất mà chính tôi ghi lại về Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh lại là 2 phút phim nhựa về đám tang của anh chị và cháu Mí", NSND Nguyễn Thước xúc động nói.

NSND Nguyễn Thước

NSND Nguyễn Thước

NSND Nguyễn Thước cũng chia sẻ thêm, khi ông bắt tay vào làm phóng sự, có rất ít tư liệu và hình ảnh mới. Ông đã cố gắng hết sức để truyền tải câu chuyện về Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh qua hình ảnh mà ông sưu tầm được từ xưa tới nay. Trong đó có một tư liệu rất đáng quý, đó chính là giọng nói của Xuân Quỳnh. Người tìm ra được file ghi âm duy nhất có chứa giọng nói của cố nhà thơ chính là đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - Tổng đạo diễn chương trình Hoa cúc xanh.

"Điệp gọi tôi trong trạng thái hớt hải và nói em vừa gửi cho anh một file tiếng, anh nghe xem có đúng giọng chị Quỳnh không. Tôi nghe đoạn ghi âm và nói với Điệp đúng là giọng chị Xuân Quỳnh đấy. Có lẽ là Điệp đã lục kho ghi âm nào đó và tìm thấy tư liệu này. Tôi cảm giác Điệp đã tìm được một vật báu", NSND Nguyễn Thước nói.

Về điều này, Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ, khi tìm được đoạn ghi âm giọng nói của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh, chị đã gửi cho người thân thiết, người nhà của hai cố nghệ sĩ và mọi người đều nhận ra ngay lập tức. 

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi dữ liệu về hai cố nghệ sĩ không còn nhiều. "Có thể do điều kiện công nghệ, cơ sở vật chất những năm trước 1988 còn nhiều khó khăn nên hầu hết những hình ảnh, thước phim, ghi âm của hai cố nghệ sĩ không được giữ gìn. Xót xa thay, đến thời điểm hiện tại, thước phim ghi hình duy nhất về anh Lưu Quang Vũ và chị Xuân Quỳnh lại là một đoạn phim nhựa về đám tang anh chị do NSND Nguyễn Thước quay lại và còn lưu trữ", đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nói.

Hình ảnh tư liệu về Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ

Hình ảnh tư liệu về Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ

Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt, đại diện gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ kiêm Trưởng BTC chương trình Hoa cúc xanh, chia sẻ: "Khi gia đình anh Lưu Quang Vũ và chị Xuân Quỳnh mất, gia đình và đồng nghiệp mới tìm lại tất cả tư liệu có liên quan đến hai người. Khi đó mọi người rất bàng hoàng khi không có hình ảnh video nào của cả hai. Bây giờ rất đơn giản khi công nghệ trong tầm tay, nhưng ngày xưa không có một thước phim hoặc bản ghi giọng nói nào của hai nhà thơ".

Đêm thơ - nhạc - kịch Hoa cúc xanh gồm 4 chương, được đặt tên bằng những thi phẩm nổi tiếng của nhà thơ Xuân Quỳnh: Bầu trời trong quả trứng, Sóng, Tự hát, Hoa cúc xanh. Trong chương trình, sẽ có nhiều tiết mục lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu với các ca khúc do nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, nhạc sĩ Giáng Son, nhạc sĩ Lưu Quang Minh, ca sĩ Bùi Lan Hương viết riêng cho chương trình. Biểu diễn trong đêm thơ - nhạc - kịch có nhiều gương mặt tên tuổi như NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, ca sĩ Hồng Nhung…
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm