pnvnonline@phunuvietnam.vn
9 loại quả nên ăn trong mùa xuân
Dâu tây: Dâu tây giàu chất xơ, lại ít calo và đường nên thường được chọn vào thực đơn ăn kiêng lành mạnh của những người muốn giảm cân.
Thạc sỹ Lâm Khắc Kỷ - Bộ môn Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm Đại học Công nghiệp TP.HCM cho biết, vitamin C dồi dào trong dâu tây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa ung thư.
Táo (tây): Protein và chất xơ dồi dào trong táo sẽ lấp đầy cơn đói của bạn trong tích tắc, nhưng vẫn đảm bảo lượng calo ở mức thấp và không khiến cơ thể tích mỡ. Hơn thế nữa, táo chứa nhiều nước nên giúp những người thèm ăn có cảm giác no lâu, giải phóng cảm giác khó tiêu. Đây chính là bí quyết giúp hạn chế tình trạng thèm ăn đồng thời cung cấp lượng nước cho cơ thể.
Chuối: Chuối chứa nhiều carbohydrate, vitamin B, vitamin C, protein và các nguyên tố vi lượng. Kết hợp với cellulose, chuối có tác dụng nhuận tràng.
Đây cũng là một trong số ít trái cây có thể ăn như một loại thực phẩm chính. Đồng thời, nó khá hiệu quả để giảm cân.
Lê: Lê có khả năng sinh tân, ngừng khát, ngừng ho, hóa đờm, thanh nhiệt, giáng hỏa, hạ huyết áp, nuôi dưỡng huyết sinh cơ, nhuận phổi, phù hợp với người bị sốt mùa đông xuân.
Đặc biệt thích hợp khi bị ho do phổi nhiệt, trẻ nhỏ phong nhiệt, họng khô rát, đau, phân khô.
Dứa: Dứa rất giàu acid citric, protease, fructose, vitamin B, glucose, vitamin C, phốt pho và các chất khác, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và chống tiêu chảy.
Kiwi: Kiwi là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, có thể ngăn cơ thể sản xuất quá nhiều peroxide, ngăn ngừa sự hình thành các vết nám, trì hoãn sự lão hóa, tăng cường sức đề kháng.
Măng cụt: Măng cụt là trái cây chứa hàm lượng các xanthone (một hợp chất hóa học có hoạt tính chống oxy hóa) cao nhất, có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ và hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư. Xanthones còn có tác dụng làm giảm tác dụng gây lão hóa của cholesterol xấu và ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám nguy hiểm. Vì vậy, những người cao huyết áp, tim mạch có thể sử dụng nó một cách thường xuyên giúp phòng bệnh. Acid tryptophan có liên hệ trực tiếp với chất serotonin trong măng cụt giúp thư thái, hưng phấn, tinh thần thoái mải hơn.
Chanh: Nước chanh ấm pha thêm chút mật ong sẽ là lựa chọn hoàn hảo để hạn chế cảm giác khó tiêu. Chanh giúp làm sạch độc tố trong cơ thể, kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa nên hạn chế cảm giác thèm ăn.
Hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa phong phú trong chanh có thể giúp đào thải chất độc cho gan, thận, phổi, làm sạch ruột, cải thiện chất lượng máu, thúc đầy trao đổi chất. Ngoài ra chanh còn giúp đốt cháy mỡ, tiêu hủy mỡ nhanh hơn, giúp cải thiện cân nặng đáng kể. Đối với những bạn có vấn đề về dạ dày nên giảm nồng độ chanh tươi khi pha nước uống - Thạc sỹ Lâm Khắc Kỷ cho hay.
Quýt: Quýt chứa thành phần chống oxy hóa, có thể tăng cao khả năng miễn dịch, chống lại sự phát triển của u bướu, giúp ngăn ngừa đau đầu, trợ tiêu hóa và tốt cho việc giảm viêm. Không những vậy, quýt có khả năng chống lại tia bức xạ của máy tính.
Các loại acid hữu cơ và vitamin trong quýt điều hòa chức năng trao đổi chất trong cơ thể đặc biệt rất tốt cho người cao tuổi mắc bệnh tim. Loại quả này cũng chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất lại rất ít calo nên vô cùng thích hợp cho chế độ ăn kiêng.