pnvnonline@phunuvietnam.vn
9 người nhập viện do ăn Pate Minh Chay chứa vi khuẩn, Bộ Y tế phát cảnh báo khẩn cấp
Món pate Minh Chay chứa vi khuẩn độc hại khiến Bộ Y tế phải phát cảnh báo khẩn (Ảnh: Cục ATTP)
Theo Cục An toàn thực phẩm, thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại các BV như: BV Bạch Mai (02 ca bệnh), tại BV Chợ Rẫy (05 ca) và BV Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (02 ca). Các bệnh nhân đến từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở,…
Qua điều tra cho thấy, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).
Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm "Pate Minh Chay" của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp đề nghị:
1. Người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay; Pate nấm hầu thủ; Ruốc nấm Heri vị hảo hạng; Muối vừng bát bảo đặc biệt; Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc; Giò lụa lúa mì; Muối lạc truyền thống; Chả quế lúa mì; Muối vừng bát bảo; Giò nấm lúa mì; Ruốc nấm truyền thống; Ruốc nấm sả ớt; Ruốc nấm cháy tỏi.
2. Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.